Bảo Quản Trái Cây Bằng Ozon Có Tốt Không?

Trái cây thuộc nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng thời hạn sử dụng rất ngắn.

Vì thế để khắc phục tình trạng này, người ta đã ứng dụng công nghệ Ozone vào việc bảo quản trái cây giúp tươi lâu hơn và loại bỏ hết các chất độc hại.

Vậy bảo quản trái cây bằng Ozon có tốt không? Câu trả lời sẽ được Keep-it-fresh giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bảo Quản Trái Cây Bằng Ozon Có Tốt Không?

Ozon là một chất khí trong tự nhiên có công thức hóa học là O3. Khả năng oxy hóa của O3 cao cấp gấp hàng nghìn lần so với các hóa chất tẩy rửa khác.

Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện Ozon đã được ứng dụng vào việc bảo quản trái cây và đem lại nhiều lợi ích sau:

Tiêu Diệt Vi Sinh Vật, Loại Bỏ Vi Khuẩn

Như đã nói, Ozon là chất khí có tính oxy hóa mạnh nên khi tiếp xúc với các chất tồn tại trong môi trường nước hay không khí, chúng sẽ khiến cấu trúc của các chất hóa học, virut, vi khuẩn bị phá vỡ và tạo ra chất mới.

Khi các chất gây hại không còn, trái cây không còn vi khuẩn, chất độc hại hay nấm mốc tồn đọng. Đồng thời còn giúp ngăn chặn những nguyên nhân gây hư hỏng và kéo dài thời gian sử dụng của trái cây.

bao-quan-trai-cay-bang-ozon-1
Hình 1: Bảo quản trái cây bằng Ozon giúp tươi lâu hơn

>>>Xem Thêm: Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Nhập Khẩu Ôn Đới

Làm Sạch Bề Mặt Và Giúp Trái Cây Tươi Lâu Hơn

Bảo quản trái cây bằng Ozon không chỉ giúp làm sạch bề mặt, loại bỏ đi các chất bẩn. Mà Ozon còn giúp trái cây tươi lâu hơn, làm thời gian chín và tăng tuổi thọ của trái cây lên đáng kể.

Lý do là vì khi ra ngoài môi trường, chúng phân tách thành oxy và ion âm, tăng thêm tính oxy hóa.

Mặt khác, chất khí này sẽ tác động đến Ethylene (hóc môn thực vật đẩy nhanh quá trình làm chín trái cây và vàng lá ở rau xanh).

Thời Hạn Sử Dụng Trái Cây Lâu Hơn

Nhờ khả năng diệt nấm mốc, diệt vi khuẩn nên thời hạn sử dụng của trái cây thay vì 5 – 7 ngày, thì nay đã có thể tăng lên 1 tháng tùy từng loại.

Xét về lợi ích kinh tế thì Ozon giúp nhiều gia đình tiết kiệm được một khoản không nhỏ trong chi tiêu.

Giảm Dư Lượng Hóa Chất Và Thuốc Trừ Sâu

Để trái cây có thể phát triển tốt, thuốc trừ sâu chính là trợ thủ đắc lực của mọi nhà nông.

Mặc dù sử dụng với liều lượng phù hợp, tuy nhiên nhiều người vẫn rất e ngại khi mua những loại rau củ, trái cây đó.

bao-quan-trai-cay-bang-ozon-2
Hình 2: Ozon làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây

Tuy nhiên việc sử dụng Ozon vào bảo quản trái cây đã giúp mọi người đỡ lo lắng phần nào.

Bởi chất khí này có thể phá vỡ các chất độc hại trên thực phẩm và khiến chúng bị phân hủy sinh học.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Ozon Trong Việc Bảo Quản Trái Cây

Trái cây sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch và cho vào phòng lạnh bảo quản. Tiếp đến, người ta dùng nước Ozon bảo quản trái cây và tia cực tím để tiêu diệt vi sinh vật tồn tại trên bề mặt và trong không khí, dừng quá trình bào tử và tiêu thụ Ethylene.

Khi đã tiêu diệt hết vi sinh vật gây hại, Ozon quay trở lại trạng thái oxy tinh khiết, giúp duy trì cấu trúc, hương vị và mùi hương trong trạng thái tự nhiên của trái cây.

Cuối cùng trái cây được đóng gói bằng hộp nhựa đóng gói hoa quả hoặc khay nhựa đựng trái cây, rồi vận chuyển tới các nơi khác cần sử dụng.

bao-quan-trai-cay-bang-ozon-3
Hình 3: Trái cây sau khi làm sạch sẽ được bảo quản trong phòng lạnh bởi Ozon và tia cực tím

Ứng Dụng Khác Của Ozon Trong Cuộc Sống

Ngoài việc bảo quản trái cây bằng Ozon, chúng ta có thể ứng dụng Ozon vào các lĩnh vực khác như:

  • Làm sạch thực phẩm, giúp loại bỏ tới 99.99% vi khuẩn, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
  • Thực phẩm tươi và giữ được lâu hơn. Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay các chất bảo quản thực phẩm… đều bị phân bỏ.
  • Khử mùi hôi khó chịu trong khí khí, các mùi lạ xuất hiện ở bất kỳ đâu trong nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, mùi trong xe ô tô, mùi giày dép…
  • Làm thoáng đãng bầu không khí, ngăn chặn sự phát triển và lây nhiễm của vi khuẩn, virut, nấm mốc, côn trùng. Bên cạnh đó còn bổ sung oxy cho không khí.
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu do ngộ độc thực phẩm và ô nhiễm nguồn nước.
  • Máy lọc nước Ozon tạo ra nguồn nước sạch, tinh khiết và chứa nhiều khoáng chất có lợi với sức khỏe.
  • Dùng nước ngậm Ozon giúp phòng ngừa các bệnh về da, bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh tay chân miệng trẻ em…
  • Súc miệng bằng nước Ozon làm giảm hiệu quả các bệnh về hôi miệng, viêm họng, viêm lợi, sâu răng…
  • Ozon còn có công dụng khử mùi tanh và làm sạch đồ gia dụng như ly, bát, đĩa, chén, nồi, dao… trong gia đình.
bao-quan-trai-cay-bang-ozon-4
Hình 4: Ozon còn hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn trong thực phẩm tươi sống

Lời Kết

Trên đây là những lợi ích của việc bảo quản trái cây bằng Ozon được Keep-it-fresh tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn biết thêm một cách bảo quản thực phẩm mới hiệu quả hơn.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Ngoài ra, nếu bạn có nhu tìm mua các sản phẩm về bảo quản thực phẩm khác như: miếng thấm hút thực phẩm, túi vô trùng, túi yếm khí, túi giấy bọc trái cây… hãy gọi ngay cho Keep-it-fresh để được tư vấn nhé!

Thông Tin Liên Hệ:

  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0908.105.115
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Website: https://keep-it-fresh.vn
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *