Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Hạn Chế Tổn Thất 10 – 20%

Trái Cây Trong Kho Lạnh Sẽ Bị Tổn Thất 10 – 20% Nếu Không Biết Điều Này

Trái cây và rau củ được lưu trữ trong kho lạnh thường sẽ bị tổn thất 10 – 20%, thậm trí cao hơn nếu không áp dụng biện pháp bảo quản.

Cách bảo quản trái cây trong kho lạnh (4)

Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thất điển hình như: tổn thương lạnh do nhiệt độ, ethylene, vi sinh vật,…

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu bạn các giải pháp tốt nhất để bảo quản trái cây trong kho lạnh luôn tươi ngon và đảm bảo giá trị thương mại lâu dài.

Nguyên Nhân Gây Tổn Thất 10 – 20% Trái Cây Trong Kho Lạnh

1. Ethylene

Ethylene là một trong những nguyên nhân chính làm cho trái cây bị tổn thất từ 10 – 20% trong kho lạnh.

Ethylene được tìm thấy ở nhiều nơi, điển hình là quá trình sinh hóa của trái cây khi bắt đầu chín.

Ngoài ra, ethylene được tích tụ lâu ngày trong kho lạnh bảo quản gây ảnh hưởng lâu dài nếu không được xử lý triệt để.

Cách bảo quản trái cây trong kho lạnh (5)

Trái cây vẫn chín tự nhiên sau quá trình thu hái điển hình là chuối một loại quả có khả năng sản sinh ethylene mạnh nếu để gần các loại trái cây khác rất dễ lây nhiễm chéo gây hiện tượng chín đồng loại khó kiểm soát.

Ethylene khiến cho trái cây thay đổi nhiều từ bên trong, đáng chú ý nhất là sự gia tăng tốc độ hô hấp, chuyển hóa chất, dẫn đến trái cây ngọt hơn, thơm hơn, màu sắc đẹp hơn và quá trình này cũng khiến cho trái cây lão hóa nhanh hơn.

Quả mềm hơn, dễ gãy, dễ bị vi sinh vật tấn công làm cho quả bị biến đổi mất mùi và màu sắc và cuối cùng là thối hỏng mất giá trị sử dụng.

Trái Cây Trong Kho Lạnh Sẽ Bị Tổn Thất 10 - 20% Nếu Không Biết Điều Này

>>> Nên Đọc: 5 Công Nghệ Bảo Quản Nông Sản Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay

2. Vi Sinh Vật

Trái cây và rau củ thường bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình thu hái hoặc bị lây nhiễm chéo trong kho lạnh.

Hầu hết các loại trái cây và rau củ dễ bị hư hỏng do vi sinh vật gây ra. Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men và nấm mốc cần nước và chất dinh dưỡng để tăng trưởng và sinh sản. Với hàm lượng nước trung bình từ 90% trở lên của trái cây và rau.

Là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển gây ra các lỗ hoặc vết nứt và hư hỏng nhanh chóng cho trái cây trong kho lạnh, thiệt hại trung bình từ 10 – 20%.

công nghệ bảo quản trái cây trong kho lạnh

Ethylene và vi sinh vật là 2 nguyên nhân chính gây tổn thất trái cây và rau củ bảo quản trong kho lạnh mà rất ít chủ hàng để ý đến, nhưng là vấn đề chính gây tổn thất lớn.

Vậy làm cách nào để khắc phục 2 tình trạng trên tránh thiệt hại cho chủ hàng?

Bảo quản trái cây trong kho lạnh đúng cách giúp chủ hàng tránh bị mất tiền, dưới đây là các công nghệ bảo quản trái cây trong kho lạnh được nhiều nước phát triển ứng dụng giúp hạn chế tối đa tổn thất trong quá trình lưu trữ từ 20% xuống mức 5%.

Các Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh

Để bảo quản trái cây đúng cách trong kho lạnh, đây là một số hướng dẫn:

  1. Nhiệt độ: Kho lạnh trái cây thường duy trì một phạm vi nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Phạm vi nhiệt độ này giúp giữ cho trái cây tươi mới và kéo dài thời gian bảo quản của chúng bằng cách bảo quản dinh dưỡng và ngăn ngừa sự hỏng.
  2. Đóng gói: Trái cây cần được đóng gói đúng cách để bảo vệ chúng trong quá trình lưu trữ. Sử dụng các bao bì hoặc vật liệu đóng gói sạch sẽ và thoáng khí cho phép lưu thông khí đầy đủ. Quan trọng để tránh sự tích tụ độ ẩm, có thể dẫn đến nấm và sự hỏng.
  3. Phân loại và làm sạch: Trước khi lưu trữ trái cây trong kho lạnh, phân loại chúng để loại bỏ những trái cây bị hư hại hoặc hỏng. Ngoài ra, làm sạch trái cây để loại bỏ bụi và bất kỳ chất ô nhiễm tiềm năng nào.
  4. Kiểm soát ethylene: Một số loại trái cây phát ra một hormone chín tự nhiên gọi là etylen, có thể làm nhanh quá trình chín và dẫn đến sự hỏng sớm. Để ngăn chặn điều này, hãy xem xét sử dụng các sản phẩm hấp thụ etylen hoặc tách các loại trái cây sản xuất etylen khỏi các loại nhạy cảm với etylen.
  5. Theo dõi thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra các trái cây đang được lưu trữ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sự hỏng hoặc hỏng. Lấy ra ngay bất kỳ trái cây đã hỏng để ngăn chặn sự lan tỏa của sự hỏng tới các trái cây khác.

Cách Phát Hiện Ethylene Trong Kho Lạnh Bảo Quản

Hút ethylene là quá trình loại bỏ hoàn toàn ethylene ra khỏi kho lạnh, đồng thời ức chế quá trình sinh hóa ethylene từ bên trong của trái cây, rau củ,…

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp hút ethylene để bảo quản trái cây trong kho lạnh.

Nhưng, trước khi áp dụng giải pháp, bạn cần xác định hàm lượng ethylene trong kho lạnh là bao nhiêu, để lựa chọn giải pháp phù hợp sao cho tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

thiết bị đo ethylene SKY 2000-C2H4

Với thiết bị đo ethylene SKY 2000-C2H4 chủ hàng có thể xác định mức ethylene trong kho lạnh một cách đơn giản và nhanh chóng từ lên kế hoạch khắc phục tình trạng sớm tránh gây tổn thất khi hàng vào kho.

Phương Pháp Kiểm Soát Khí Ethylene Trong Kho Lạnh

Điều khiển mức độ etylen là rất quan trọng để bảo quản trái cây trong kho lạnh. Dưới đây là một số phương pháp để kiểm soát ethylene:

1. Chất hấp thụ ethylene: Các sản phẩm hoặc túi hấp thụ ethylene có thể được đặt trong khu vực lưu trữ để hấp thụ khí ethylene dư thừa được giải phóng bởi trái cây. Những chất hấp thụ này giúp duy trì mức độ ethylene thấp hơn và kéo dài tuổi thọ của trái cây.

2. Thông gió: Việc thông gió đúng cách trong cơ sở lưu trữ lạnh là quan trọng để đảm bảo lưu thông không khí tươi và giảm độ tập trung của ethylene. Lưu lượng khí quạt đủ giúp loại bỏ khí ethylene và các chất ô nhiễm không khí khác.

3. Thanh Hút ethylene: Việc lắp đặt bộ lọc ethylene trong hệ thống thông gió của kho lưu trữ có thể giúp loại bỏ ethylene khỏi không khí. Những bộ lọc này bắt và trung hoà các phân tử etylen, ngăn ngừa sự tái tuần hoàn của chúng trong khu vực lưu trữ.

Ống hút ethylene KIF Filter Tubes giữ tươi cho trái cây
Ống hút ethylene KIF Filter Tubes giữ tươi cho trái cây, thanh lọc khí ethylene trong kho lạnh bảo quản trái cây, rau củ

4. Máy hút làm sạch ethylene: Thiết bị làm sạch etylen hoặc oxy hóa xúc tác là các hệ thống tiên tiến loại bỏ khí etylen khỏi môi trường lưu trữ. Những thiết bị này sử dụng quá trình hóa học để phân hủy và loại bỏ ethylene, đảm bảo một mức độ etylen được kiểm soát.

Máy Hút Ethylene Mini Scrubber cho siêu thị
Máy Hút Ethylene Mini Scrubber cho siêu thị, kho lạnh nhỏ

Bằng cách triển khai những phương pháp điều khiển etylen này, bạn có thể hiệu quả quản lý mức độ etylen trong kho lạnh, do đó kéo dài sự tươi mới và chất lượng của trái cây được lưu trữ.

Các Giải Pháp Hút Ethylene Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Keep-It-Fresh Cung Cấp

Sau khi, xác định được mức ethylene trong kho lạnh, chủ hàng có thể lựa chọn các giải pháp sau để loại bỏ ethylene ra khỏi kho lạnh bảo quản trái cây rất hiệu quả.

Cách bảo quản trái cây trong kho lạnh (2)

1. Máy Hút Ethylene

Máy hút ethylene Mini Scrubber đến từ thương hiệu Keep-It-Fresh là giải pháp sáng tạo giúp loại bỏ ethylene trong kho bảo quản trái cây, rau củ một cách nhanh chóng và liên tục trong suốt quá trình bảo quản.

May-Hut-Ethylene-Mini-Scrubber-cho-sieu-thi

Với cơ chế hoạt động đơn giản, máy sẽ hấp thụ hoàn ethylene trong kho lạnh bảo quản và trái cây rau củ phát ra, sau đó sẽ chuyển hóa ethylene thành độ ẩm và CO2, quá trình này sẽ giúp tăng thời hạn bảo quản của trái cây và rau củ lên 5 lần.

Máy Hút Ethylene Mini Scrubber keep-it-fresh 2021-10-28 13-53-43

>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh

Máy Mini Scrubber với cơ chế hút ethylene tự nhiên nên hoàn toàn không để lại dư lượng hóa chất lên trái cây, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes

Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes là giải pháp loại bỏ ethylene tiết kiệm, sử dụng đơn giản chỉ cần gắn trước hệ thống máy thông gió trong kho lạnh bảo quản trái cây.

Ong-hut-ethylene-KIF-Filter-Tubes-Bao-Quan-Trai-Cay-Kho-Lanh

Ống hút ethylene KIF Filter Tubes chứa hỗn hợp thành phần đặc biệt của bột zeolit và thuốc tím (KMnO4) và các chất phụ gia độc quyền khác có tác dụng hút độ ẩm dư thừa, khí ethylene và ức chế vi khuẩn bay hơi (VBI).

Ống hút ethylene KIF Filter Tubes giữ tươi cho trái cây

>>> Xem Chi Tiết: Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes BẢO QUẢN TRÁI CÂY TRONG KHO LẠNH

Là giải pháp nhỏ gọn khá linh hoạt có thể sử dụng trong container lạnh và cả kho lạnh bảo quản trái cây.

Với 6 ống hút ethylene KIF Filter Tubes hiệu quả cho bảo quản trái cây trong kho lạnh hàng trăm mét khối.

Cách bảo quản trái cây trong kho lạnh (3)

Liên Hệ Tư Vấn Giải Pháp Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh

Các giải pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn thoát khỏi hư hỏng trái cây lưu trữ trong kho lạnh từ 20% xuống còn 5%.

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp bảo quản trái cây trong kho lạnh trên hãy liên hệ ngay cho Keep-It-Fresh qua số hotline 0908105115 để được tư vấn.

Xem Thêm:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *