Công Nghệ Bảo Quản Lạnh Cas Có Tốt Không?

Công nghệ bảo quản lạnh Cas sẽ là giải pháp giúp giữ lạnh nông sản, thủy sản, thực phẩm tươi ngon đến 99%.

Công nghệ cấp đông này sẽ góp phần giải quyết được bài toán tổn thất sau thu hoạch và sự suy giảm về chất lượng của thực phẩm nói chúng.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về công nghệ đông lạnh Cas bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Keep It Fresh nhé!

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Công Nghệ Bảo Quản Lạnh Cas

Công nghệ bảo quản cas được biết đến là công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh mới do ông Norio Owada chủ tịch tập đoàn ABI và công sự của mình đã nghiên cứu chế tạo nên.

Hinh-1-Tim-hieu-chi-tiet-ve-cong-nghe-bao-quan-lanh-Cas
Hình 1: Tìm hiểu chi tiết về công nghệ bảo quản lạnh Cas

Công nghệ bảo quản lạnh Cas là gì?

Công nghệ bảo quản lạnh thực phẩm Cas có tên gọi đầy đủ là Cells Alive System là công nghệ làm lạnh mới được phát triển ở trong thời gian gần đây. Nghiên cứu đã ứng dụng ở trong bảo quản nông sản và thực phẩm.

Cas là công nghệ đông lạnh nhanh kết hợp từ trường tác động lên tế bào nông sản, thủy sản, thực phẩm làm cho các phân tử nước đóng băng không liên kết với nhau. Đồng thời các cấu trúc của tế bào cũng không bị phá vỡ, giúp cho sản phẩm được tươi lâu, không bị chảy nước hay bị mất chất dinh dưỡng.

Hinh-2-Cong-nghe-bao-quan-lanh-Cas-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay
Hình 2: Công nghệ bảo quản lạnh Cas được sử dụng phổ biến hiện nay

Công nghệ bảo quản lạnh Cas được hoạt động như thế nào?

Công nghệ bảo quản lạnh Cas chính là sự kết hợp giữa quá trình cấp đông ở nhiệt độ thấp và sự dao động từ trường trong khoảng từ 50Hz đến 5 Hz. Chỉ cần sau một khoảng thời gian cấp đông ngắn, tâm sản phẩm đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu nhất định.

Ở trong quá trình đông lạnh, dao động của từ trường sẽ có khả năng ngăn nước tự do và nước liên kết ở trong tế bào sống. Từ đó mà chúng không bị đóng băng thành các khối lớn mà chỉ tạo thành các hạt siêu nhỏ. Chúng ta có thể gọi đây chính là hiện tượng “ nước siêu lạnh”.

Vì không có sự kết tinh thành các mảng lớn nên không gây vỡ nên các màng tế bào thực phẩm. Không giải phóng được các enzyme nội bào, từ đó sẽ giúp giữ cho màu sắc nguyên bản, mùi vị và chất lượng của sản phẩm được đảm bảo.

Công nghệ bảo quản lạnh Cas có tốt không?

Có thể nói công nghệ bảo quản lạnh Cas là một trong những công nghệ bảo quản thực phẩm đang còn khá mới mẻ và chưa có nhiều người biết đến.

Theo đó có nhiều người đặt ra câu hỏi công nghệ bảo quản lạnh Cas có tốt không? Chúng ta có thể giải đáp công nghệ đông lạnh Cas có ưu nhược điểm sau:

Hinh-3-Cong-nghe-bao-quan-lanh-Cas-co-tot-khong-
Hình 3: Công nghệ bảo quản lạnh Cas có tốt không?

Ưu điểm

Công nghệ bảo quản lạnh Cas mang đến nhiều lợi ích cho người dùng như: Thực phẩm khi bảo quản không bị nhỏ giọt khi rã đông. Từ đó mà ngăn ngừa được sự thất thoát các thành phần dinh dưỡng như protein, giúp giữ nước tốt. Đồng thời cũng giữ nguyên được các axit amin, hương vị tươi ngon ban đầu.

Đặc biệt là giữ nguyên được màu sắc, kết cấu và chất lượng của thực phẩm. Đồng thời ngăn chặn được quá trình oxy hóa, hạn chế được sự biến tính của protein, giảm đáng kể được lượng chất thải.

Nhược điểm

Nhưng mô hình bảo quản thực phẩm bằng công nghệ bảo quản lạnh Cas ở Việt Nam chưa thực sự phù hợp với việc bảo quản thủy sản. Bởi nếu áp dụng công nghệ này để bảo quản thủy sản ở trên tàu cá thì chi phí đầu tư ban đầu vô cùng cao.

Cấp Đông Thực Phẩm Như Thế Nào Mới Đúng?

Tùy thuộc vào mỗi loại thực phẩm mà sẽ có cách cấp đông khác nhau để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng, cụ thể:

Hinh-4-Bat-mi-cach-cap-dong-thuc-pham-chinh-xac-ma-ban-nen-biet
Hình 4: Bật mí cách cấp đông thực phẩm chính xác mà bạn nên biết

Cấp đông thực phẩm là các loại rau củ

Trước khi cấp đông thực phẩm là các loại rau củ thì bạn nên loại bỏ đi các bụi bẩn hay rau củ bị dập. Theo đó nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là từ 1 – 4 độ C. Nếu như chúng ta để ở nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến cho các vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ gây thối hoặc bị hư hỏng. Còn nếu như để ở nhiệt độ quá thấp thì sau khi rã đông thực phẩm sẽ có xu hướng là bị úng hoặc dập nát.

Cấp đông cho thực phẩm là thịt cá

Đối với thịt cá thì các vi sinh vật sẽ thường xuất hiện do quá trình phân hủy tế bào. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi và làm thay đổi các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Theo đó nhiệt độ an toàn cho thực phẩm là thịt, cá đó là khoảng – 18 độ đến – 26 độ C.

Tất nhiên trước khi đưa vào cấp đông thịt hay cá thì bạn cũng nên làm sạch nội tạng. Sau đó hãy phân chia nhỏ với lượng vừa đủ phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Tránh trường hợp thịt cá rã đông cấp đông lại quá nhiều lần. Theo đó cấp đông thịt cá bằng công nghệ Cas sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Đặc biệt chúng thực sự hữu ích đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm hay nhà hàng.

Kết Luận – Công Nghệ Bảo Quản Lạnh Cas

Với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ được công nghệ bảo quản lạnh Cas. Đồng thời nắm bắt được những ưu nhược điểm của công nghệ này, đây vẫn là phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu và mang đến hiệu quả cao.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Hãy thường xuyên theo dõi Keep It Fresh để nắm bắt chi tiết hơn về các phương pháp bảo quản thực phẩm nhé!

So Sánh Phương Pháp Bảo Quản CAS và MAP

Phương pháp CAS (Controlled Atmosphere Storage) và MAP (Modified Atmosphere Packaging) là hai phương pháp được sử dụng trong quá trình bảo quản và bảo vệ thực phẩm. Cả hai phương pháp đều tập trung vào việc kiểm soát môi trường xung quanh sản phẩm nhằm kéo dài thời gian bảo quản và duy trì chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, chúng có các điểm khác nhau.

cach-bao-quan-ca-rot-4

Phương pháp CAS tạo ra một không gian lưu trữ với thành phần khí quyển được kiểm soát. Thông qua việc kiểm soát lượng oxy, carbon dioxide và độ ẩm trong không gian lưu trữ, CAS giúp ngăn chặn quá trình hô hấp của sản phẩm và sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Phương pháp này thường được áp dụng trong kho lạnh hoặc phòng lưu trữ thực phẩm.

bảo quản chuối xanh tươi lâu cho xuất khẩu 2
Bảo quản chuối xanh tươi lâu cho xuất khẩu bằng túi biến đổi khí quyển MAP

Trong khi đó, phương pháp MAP tạo ra một không gian bao gồm một hỗn hợp khí có thành phần được điều chỉnh để duy trì chất lượng và thời gian bảo quản của sản phẩm.

Thông qua việc điều chỉnh lượng oxy, carbon dioxide và nitơ, MAP tạo ra một môi trường không khí phù hợp cho từng loại sản phẩm. Điều này giúp kiểm soát quá trình hô hấp, chất lượng vi sinh và quá trình oxy hóa.

Các điểm khác nhau giữa CAS và MAP là:

  1. Phạm vi áp dụng: CAS thường được sử dụng trong quá trình lưu trữ lâu dài tại các kho lạnh hoặc phòng lưu trữ thực phẩm, trong khi MAP thường được sử dụng trong quá trình đóng gói sản phẩm thực phẩm trước khi chúng được vận chuyển và trưng bày.
  2. Quy mô kiểm soát: CAS kiểm soát khí quyển trong toàn bộ không gian lưu trữ, trong khi MAP chỉ kiểm soát khí quyển trong không gian bao gồm sản phẩm thực phẩm và bao bì.
  3. Thời gian bảo quản: CAS thường giúp kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn, trong khi MAP thường được sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản ngắn hơn, nhưng duy trì chất lượng sản phẩm.
  4. Phụ thuộc vào thiết bị: CAS đòi hỏi các thiết bị kiểm soát môi trường chuyên dụng trong quá trình lưu trữ, trong khi MAP yêu cầu thiết bị đóng gói và hàn kín để tạo ra không gian bao gồm.
  5. Ứng dụng: CAS thường được sử dụng cho các loại sản phẩm như trái cây, rau củ, hạt và củ, trong khi MAP được sử dụng rộng rãi cho các loại thực phẩm đóng gói, như thịt, hải sản, sản phẩm nướng, và sản phẩm đóng hộp.

Xem Thêm:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn/
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *