Hiện nay, dưa lưới là một loại nông sản khá phổ biến ở nước ta, dưa lưới mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao vì thế được rất nhiều người dân ưu tiên sử dụng.
Tuy nhiên, cách bảo quản dưa lưới vẫn còn tồn tại một số khó khăn đối với bà con hiện nay.
Cùng Keep-it-fresh tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp bảo quản ngay sau đây.
Dưa Lưới Có Thể Để Được Bao Lâu?
Dưa lưới được trồng nhiều ở nước ta, đặc biệt ở các khu vực thành phố Hồ Chí Minh, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Bình Phước, Bình Dương,…
Đây là những vùng có đất cát và khí hậu quanh năm nắng nóng nên phù hợp với sự phát triển của loài quả này.
Những năm gần đây, dưa lưới được người dân sử dụng nhiều nên bạn cần nắm vững các loại rau củ quả và cách bảo quản sao cho đúng.
>>>Xem Thêm: Chế Phẩm Sinh Học KADOZAN (Hàm Lượng Chitosan 2%)
Dưa lưới thường chỉ nên để trong khoảng 4 – 5 ngày. Vì khi để dưa quá lâu sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của loại quả này.
Đối với những hộ trồng dưa lưới để kinh doanh thì nên có cách thức bảo quản chuyên biệt. Bạn đọc cùng tham khảo một số cách bảo quản dưa ngay dưới đây.
Cách Bảo Quản Dưa Lưới Sau Thu Hoạch Được Tươi Lâu
Nếu sau khi thu hoạch dưa lưới cần tách riêng những trái chưa chín và trái chín để có cách bảo quản dưa lưới phù hợp nhất. Đối với những trái chưa chín thì nên bảo quản ở khu vực khô ráo, thoáng khí và không nên cho vào tủ lạnh kể cả ngăn mát hoặc ngăn đông vì điều này sẽ làm giảm vị ngọt của dưa và còn có mùi vị ảnh hưởng đến thực phẩm khác.
Nếu bạn mua những trái đã chín thì cũng chưa nên cho vào tủ lạnh ngay. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh cần bọc một lớp màng thực phẩm rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, làm như vậy dưa khi ăn sẽ ngọt hơn rất nhiều.
Thông thường các loại trái cây sẽ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp nhất từ 0-15 độ C, đây là một trong các yếu tố bảo quản rau củ phù hợp. Với nhiệt độ này trái cây của bạn sẽ luôn được tươi lâu và vẫn đảm bảo được độ ngon ngọt.
Đặc biệt, giảm thiểu được tỷ lệ thối hỏng, vì thế nhiều hộ dân trồng dưa lưới còn áp dụng cách truyền thống này để đợi lên giá mới tiêu thụ.
Các Kỹ Thuật Bảo Quản Rau Củ Quả Đã Sơ Chế
Việc bảo quản dưa lưới là rất quan trọng đối với các hộ gia đình kinh doanh, bởi nếu có các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi phù hợp thì giúp bà con giữ được trái cây dễ dàng để đợi lên giá sẽ bán mà không bị hỏng thối hay lỗ vốn, mất giá. Vì thế, bà con cần tìm hiểu một số phương pháp cơ bản để bảo quản dưa lưới như sau:
Phương pháp bảo quản bằng kho lạnh
Bảo quản dưa lưới bằng kho lạnh là một trong những cách phổ biến mà được nhiều hộ kinh doanh lựa chọn.
Đây được xem là một cách bảo quản dưa lưới hiệu quả lâu dài và ít gây ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây nhất.
Điều này được chứng minh trực tiếp bằng việc khi bảo quản trong kho lạnh, không khí và các vi khuẩn sẽ không có cơ hội xâm nhập.
Vì thế, cách này giúp bảo quản trái cây trong thời gian lâu dài mà không bị hư hỏng. Ngoài ra, việc bảo quản này đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, thay vì bảo quản bằng các hóa chất tẩm ướp vào trái cây có thể gây hại cho sức khỏe thì đây là cách bảo quản đảm bảo được an toàn thực phẩm cao.
>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặc biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon
Để nâng cao hiệu quả bảo quản dưa lưới tươi lâu trong kho lạnh, kết hợp máy hút ethylene Mini Scrubber với công nghệ đặc biệt để hấp thụ ethylene trong kho bảo quản trái cây, rau củ và chuyển đổi thành CO2 và độ ẩm.
Việc hút ethylene trong kho lạnh sẽ giảm thiểu tối đa các tác động có hại của ethylene ảnh hưởng đến dưa lưới trong quá trình lưu trữ bảo quản.
Bảo quản bằng các loại bao bì hoặc màng sinh học
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp và cả công nghệ bảo quản trái cây khác nhau, vì thế cách bảo quản dưa lưới bằng bao bì hoặc manh sinh học cũng là một cách được sử dụng khá phổ biến.
Khi dùng màng sinh học hoặc bao bì sẽ ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn, ngoài ra giúp hạn chế quá trình thoát hơi nước của dưa và tạo được hô hấp cho trái cây.
>>> Xem Thêm: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây
Phương pháp bảo quản rau quả tươi này sẽ sử dụng màng polymer gốc sinh học hoặc các lớp sáp phủ, cách thức này sẽ bảo quản được dưa một cách an toàn nhất so với việc sử dụng hóa chất.
Miếng lót bảo quản SO2 chống nấm & giữ dứa luôn tươi ngon
Một trong những cách bảo quản dưa lưới đang được sử dụng khá nhiều chính là miếng lót bảo quản SO2.
Miếng này sẽ sử dụng để bảo quản các loại trái cây trong thời gian lâu dài, đây cùng là cách bảo quản trái cây xuất khẩu dễ dàng nhất.
>>>Xem Thêm: Miếng Lót Bảo Quản SO2 (KIF Grape Pads) Giúp Hoa Quả Tươi Lâu
Tấm bảo quản SO2 sẽ hoạt động bằng cách thức phóng khí SO2 (Lưu Huỳnh Dioxide) ra bên ngoài, Khi lượng khí này phát triển sẽ ức chế sự phát triển và tốc độ lây lan của các loại vi khuẩn thường xuất hiện trên trái cây. Một số ưu điểm mà miếng lót này mang lại như:
- Diệt các loại nấm mốc và khắc phục tình trạng thối hỏng, mất màu, mất nước,…
- Giúp kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.
- Hạn chế được tình trạng hư hỏng trên trái cây.
- Được nhiều người sử dụng và đánh giá cao trong quá trình bảo quản và vận chuyển trong nước và sang nước ngoài.
Như vậy, trên đây là các cách bảo quản dưa lưới hiệu quả nhất đối với người sử dụng và các hộ gia đình kinh doanh.
Đặc biệt, với cách sử dụng miếng lót bảo quản SO2 tại Keep-it-fresh sẽ giúp bảo vệ dưa của bạn luôn tươi lâu và vẫn giữ được độ ngon ngọt ban đầu.
Xem Thêm:
Quy Trình Bảo Quản Khoai Lang Tươi Xuất Khẩu
Công Nghệ Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh & Xuất Khẩu
Cách Bảo Quản Khoai Sọ Hay Ít Người Biết
Cách Bảo Quản Chôm Chôm Đi Đường Xa
Quy Trình Bảo Quản Xoài Sau Thu Hoạch Tươi Lâu
Cách Bảo Quản Dưa Lưới Tươi Lâu Cho Kinh Doanh
Cách Bảo Quản Cà Rốt Tươi Lâu Ít Người Biết Đến
Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Hoa Quả Tươi Lâu
Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu Nhất
Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn
- Website: https://keep-it-fresh.vn
- Email: info@sancopack.com.vn
- Hotline: 0908105115
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |