Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu Nhất

Tất cả các loại rau củ quả sau khi thu hoạch sẽ luôn mang hương vị thơm ngon và chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải nông sản nào sau khi thu hoạch cũng sử dụng luôn vì thế hiện nay đã ra mắt các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi để giữ được trong thời gian lâu nhất.

Trong bài viết này, Keep-it-fresh sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp hiệu quả nhất.

Tại Sao Rau Củ Quả Cần Được Bảo Quản?

Trong đời sống con người, việc sử dụng các loại rau củ quả là điều vô cùng quan trọng. Vì không những cung cấp được các chất dinh dưỡng tốt, vitamin phù hợp mà còn góp phần ổn định hệ tiêu hóa của con người.

Trong các bữa ăn của mỗi gia đình, chắc chắn không thể thiếu rau củ quả tươi. Tuy nhiên, để tránh lãng phí rau củ quả thì cần có phương pháp bảo quản tốt nhất.

cac-phuong-phap-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-1

>>>Xem Thêm: Chế Phẩm Sinh Học KADOZAN (Hàm Lượng Chitosan 2%)

Đối với các loại rau thì có chứa từ 85% đến 95% là hàm lượng nước và có từ 5% đến 15% là chất khô vì thế đây là nông sản dễ hỏng, dập nát trong quá trình sử dụng và vận chuyển.

Vậy làm sao để bảo quản rau củ quả đã sơ chế hiệu quả nhất cùng theo dõi hết bài viết dưới đây.

Một Số Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Tươi Phổ Biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp bảo quản rau củ quả tươi hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có một số cách bảo quản trái cây xuất khẩu mà được người dân sử dụng phổ biến. Cùng tìm hiểu một số cách bảo quản như sau:

1. Bảo quản bằng hóa chất

Phương pháp bảo quản bằng hóa chất được hiểu là cách thức kìm hãm hoạt động sinh lý và ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Một số hóa chất sử dụng bảo quản rau củ như:

  • Hóa chất chống nảy mầm: Đây là loại hóa chất có công dụng ức chế sự mọc mầm, thường sử dụng cho khoai tây, su hào, cà rốt,…
  • Hóa chất phòng trừ bệnh hại: Việc xử lý các bệnh hại bằng hóa chất càng ngày trở nên phổ biến hơn. Đối với các loại củ quả như cam, chuối, nho,…
cac-phuong-phap-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-2
Bảo quản bằng hóa chất

2. Sử dụng miếng lót bảo quản SO2 (KIF Grape Pads)

Miếng lót bảo quản SO2 KIF Grape Pads được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để bảo quản các loại rau củ quả hiện nay.

Công nghệ bảo quản trái cây này thường được dùng cho các loại hoa quả mọng nước như: nho, dâu tây, hồng,…. và các loại rau xanh.

Khi sử dụng tấm lót bảo quản SO2 này sẽ giúp loại bỏ hết các nấm mốc, vi khuẩn gây hại ở các loại trái cây, rau củ mà không gây mất màu, mềm hay mất nước.

Nông sản lúc này vẫn giữ được độ mọng và chất lượng đảm bảo. Đây được xem là một phương pháp kéo dài thời gian sử dụng rất tốt, làm chậm quá trình hư hỏng của rau củ quả tươi.

cac-phuong-phap-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-3
Sử dụng Miếng Lót Bảo Quản SO2 (KIF Grape Pads)

3. Bảo quản rau quả bằng phương pháp lạnh

Phương pháp giữ lạnh là một trong những cách thức bảo quản rau củ quả tươi phù hợp nhất. Khị sử dụng cách này tương đương với hạ nhiệt độ của môi trường, từ đó giúp ngăn ngừa các vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho rau củ quả và có thể bảo quản được rau tươi trong thời gian dài ngày.

máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây KIF
Máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây Keep-It-Fresh với công suất lớn từ 75.000 đến 150.000 feet khối

>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặc biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon

Hiện nay, nhiệt độ là một trong các yếu tố bảo quản rau củ quan trọng. Có thể bảo quản lạnh mát hoặc bảo quản đông lạnh. Hai chế độ bảo quản cơ bản như sau:

  • Bảo quản lạnh – mát thường ở nhiệt độ từ 0 – 15 °C và áp dụng cho hầu hết các loại rau củ quả. Ưu điểm của chế độ này là giúp nông sản luôn giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ở nhiệt độ này vẫn có thể khiến một số vi khuẩn tồn tại nếu bảo quản trong thời gian dài.
  • Bảo quản lạnh đông thường được để trong kho lạnh với nhiệt độ -18 – 0 °C. Chế độ này thường dùng để bảo quản những loại rau củ quả đã sơ chế. Với nhiệt độ này, nông sản thường đóng băng nên cần sử dụng ngay sau khi lấy ra khỏi môi trường lạnh.
cac-phuong-phap-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-4
Bảo quản rau quả bằng phương pháp lạnh

>>Xem Thêm: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây

Thiết Bị Theo Dõi Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Lạnh

Thiết bị theo dõi nhiệt độ bảo quản trái cây đi đường dài DeltaTrak là một giải pháp công nghệ được sử dụng để giám sát và theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển và bảo quản trái cây. Thiết bị này giúp đảm bảo rằng nhiệt độ được duy trì ở mức phù hợp để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của trái cây trong suốt hành trình đi đường dài.

DeltaTrak cung cấp các thiết bị theo dõi nhiệt độ và hệ thống giám sát với các công nghệ tiên tiến như cảm biến nhiệt độ, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu và khả năng ghi lại biểu đồ thời gian. Thiết bị này có khả năng ghi lại các biến đổi nhiệt độ và cung cấp dữ liệu chính xác để phân tích và đánh giá.

Các thiết bị theo dõi nhiệt độ DeltaTrak có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như ngành thực phẩm, thủy hải sản, và rau quả. Chúng giúp theo dõi và kiểm soát nhiệt độ trong các container, kho lạnh và các phương tiện vận chuyển khác để đảm bảo trái cây được bảo quản và vận chuyển an toàn.

DeltaTrak-Theo-Doi-Nhiet-Do-Container--768x475

Các thiết bị theo dõi nhiệt độ DeltaTrak thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, nơi việc bảo quản và vận chuyển an toàn là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và giá trị thương mại của sản phẩm.

Chúng giúp theo dõi và ghi lại các thay đổi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển, từ đó cung cấp dữ liệu để kiểm soát và quản lý quá trình này.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu

Các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi có rất nhiều, tuy nhiên khi bảo quản cần phải lưu ý một số yếu tố về nhiệt độ, môi trường, cách thức sắp xếp,… cụ thể như sau:

Khi bảo quản rau củ quả không để chồng các loại rau củ lên nhau mà cần sắp xếp ra từng loại cụ thể hoặc nếu được nên cho vào hộp riêng.

túi map KIF bảo quản trái cây tươi lâu (3)
Túi map KIF bảo quản trái cây tươi lâu cho các siêu thị, cửa hàng bán lẻ rất hiệu quả, giảm thiểu tổn thất tối đa trong quá tình trưng bày bán lẻ

Nếu nông sản chưa sử dụng ngay thì không nên rửa hay sơ chế vì nước sẽ tạo độ ẩm cho rau và đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Rau củ quả nên bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ thường trong một khoảng thời gian sau đó mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Khi bảo quản cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát và trên kệ để tránh các trường hợp côn trùng, vi khuẩn xâm nhập.

Đặc biệt, sử dụng túi map KIF sẽ giúp bảo quản rau củ quả không bị hư hại trong quá trình lưu trữ, trưng bày & vận chuyển.

Túi Map KIF 3D Nhiệt Độ Thường (KIF Map Bags)
Túi Map KIF 3D Nhiệt Độ Thường (KIF Map Bags) bảo quản trái cây & rau tươi lâu hơn

>>> Xem Thêm: Túi Map KIF Bảo Quản Nhiệt Độ Phòng <20 °C

Túi map KIF với các đặc tính đặc biệt giúp hấp thụ ethylene do rau củ quả sản sinh ra & tạo môi trường yếm khí không O2 từ đó giảm sự hô hấp của thực vật từ đó đảm bảo sự tươi lâu của chúng.

túi map KIF bảo quản trái cây tươi lâu (7)

Ngoài ra, môi trường yếm khí cũng sẽ hạn chế sự sống của vi khuẩn & vi sinh vật giảm thiểu tối đa tình trạng hư hỏng do tác nhân này gây ra.

Túi map kif bảo quản trái cây tươi lâu
Túi map kif bảo quản trái cây tươi lâu, giảm thiểu sự hư hỏng & tái sử dụng 20 lần tiết kiệm

Trên đây là các phương pháp bảo quản rau củ quả tươiKeep-it-fresh chia sẻ tới bạn đọc.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

>>> Xem Thêm: Top 8 Cách Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh Giữ Tươi Từ 30 – 40 Ngày

Hy vọng đây là những thông tin bổ ích để bảo quản rau củ quả thật tốt và đặc biệt các cửa hàng, siêu thị bán lẻ trái cây & rau củ tham khảo để có phương pháp bảo quản lâu dài và phù hợp nhất.

Xem Thêm:

Dung Dịch Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn

Cách Bảo Quản Rau Đông Lạnh Hiệu Quả, Đảm Bảo Chất Lượng

Quy Trình Bảo Quản Khoai Lang Tươi Xuất Khẩu

Công Nghệ Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh & Xuất Khẩu

Cách Bảo Quản Khoai Sọ Hay Ít Người Biết

Cách Bảo Quản Chôm Chôm Đi Đường Xa

Quy Trình Bảo Quản Xoài Sau Thu Hoạch Tươi Lâu

Cách Bảo Quản Dưa Lưới Tươi Lâu Cho Kinh Doanh

Cách Bảo Quản Cà Rốt Tươi Lâu Ít Người Biết Đến

Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Hoa Quả Tươi Lâu

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn/
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *