Có Nên Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Map

Xã hội càng phát triển càng có nhiều công nghệ mới ra đời. Trong đó, việc áp dụng phương pháp Map vào bảo quản rau quả đã thúc đẩy ngành thực phẩm lên một tầm cao mới.

Vậy bảo quản rau quả bằng phương pháp Map có tốt không? Hãy cùng Keep-it-fresh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Về Phương Pháp Map

Map là phương pháp điều chỉnh khí quyển bên trong bao gói. Theo đó thành phần khí quyển sẽ được thay đổi nhằm ức chế quá trình hoạt động và hô hấp của vi sinh vật.

Kết quả khiến tốc độ hư hỏng, biến đổi giảm xuống và kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.

Yêu cầu kỹ thuật vật liệu sử dụng làm màng bao gói Map:

  • Có thể chịu lạnh tốt
  • Có khả năng thay đổi tính chất thấm khí khi nhiệt độ thay đổi
  • Không phản ứng với sản phẩm và không gây độc hại
  • Dễ gia công, ứng dụng, dễ in ấn và ghi nhãn
  • Vật liệu dùng để chế tạo màng Map là: HDPE, LMDPE, LDPE…
Hình 1: Map là phương pháp bảo quản rau quả hiện đại
Hình 1: Map là phương pháp bảo quản rau quả hiện đại

>>>Xem Thêm: Bảo Quản Nông Sản AnsiP 1-MCP

Khí Được Sử Dụng Trong Công Nghệ Map

Khí Oxy

O2 tham gia vào quá trình này, làm biến đổi màu và khiến vi sinh vật phát triển. Hô hấp yếm khí sẽ xảy ra khi nồng độ O2 giảm xuống dưới 2 – 3%. Do đó cần duy trì nồng độ O2 ở mức tối thiểu để rau củ được bảo quản an toàn.

Khí Cacbonic

CO2 có tính kháng khuẩn nên ức chế sự phát triển của vi khuẩn gram âm gây hư hỏng, thối rữa. Mặt khác, CO2 cũng tạo nên môi trường ức chế sự hô hấp và kỵ khí.

Khí Nito

N2 có công dụng ức chế vi sinh vật, hạn chế hoạt động và hô hấp của enzyme để làm chậm quá trình chín của rau quả. Nito cũng dùng để lấp đầy các khoảng trống bên trong bao gói bởi thể tích của CO2 và O2 không có khả năng đó.

bảo quản rau củ quả trong kho lạnh
Túi map KIF có khóa ZIP hiệu quả bảo quản rau củ quả trong kho lạnh, túi lạnh cho kinh doanh, bán lẻ

Có Nên Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Map

Mặc dù bảo quản rau quả bằng phương pháp Map là công nghệ hiện đại, tuy nhiên nó cũng tồn tại những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm của phương pháp

  • Thời gian bảo quản rau củ tăng lên tới 4 lần.
  • Giữ được độ tươi của sản phẩm.
  • Giảm tổn thất khối lượng sản phẩm.
  • Dùng ít hoặc không cần dùng chất bảo quản.
  • Hạn chế được sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.
  • Tránh được tổn thương lạnh ở một số loại rau quả khi bảo quản lạnh.
  • Có thể phân phối sản phẩm đi các nơi xa và giảm chi phí phân phối.
  • Làm tăng tính thẩm mỹ trưng bày của sản phẩm.
  • Công tác đóng gói đơn giản và kiểm tra từng phần một.
công nghệ MAP bảo quản trái cây, rau củ
Công nghệ MAP bảo quản thanh long xuất khẩu đi Châu Âu

Nhược điểm của phương pháp

  • Cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với các loại rau quả.
  • Mỗi loại rau củ sẽ có một công thức khí khác nhau.
  • Có thể gây tổn hại sinh lý đối với một số loại rau củ.
  • Có khả năng tạo ra sự chín không đều đối với một số loại như cà chua và chuối.
  • Nồng độ CO2 quá cao có thể gây thâm đen, bầm dập, gây hư hỏng.
  • Gia tăng thể tích bao gói, ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí vận chuyển và kinh doanh nếu bao bị xì thủng.

Một Số Phương Pháp Map Bảo Quản Rau Quả Hiện Nay

Bảo quản rau quả bằng phương pháp Map hiện có nhiều hình thức khác nhau, tùy vào sản phẩm và mục đích sử dụng mà áp dụng sao cho phù hợp.

Phương pháp thụ động

Phương pháp này khá đơn giản, trước tiên rau quả sẽ được xử lý thô sau đó cho vào bao bì và đóng gói ghép mí. Sau một thời gian tiến hành thay đổi thành phần khí đến khi đạt được tỷ lệ mong muốn.

Phương pháp chủ động

Ở phương pháp này, hỗn hợp khí đã được trộn sẵn với tỷ lệ thích hợp và được thổi vào bào bí chứa rau quả. Vì thế ngay từ đầu, quá trình sinh trưởng và phát triển sản phẩm đã bị kìm hãm.

greenmap
Hình 3: Phương pháp Map chủ động ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật ngay từ bước đầu bảo quản

Phương pháp Carbon monoxide

Thực tế phương pháp này ít được sử dụng vì tính an toàn vẫn còn là dấu hỏi đặt ta. Tuy nhiên đến năm 2002, Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng trong các sản phẩm phân phối ra thị trường.

Phương pháp hoạt động theo cơ chế kết hợp giữa khí CO và O2 để gia tăng khả năng ức chế.

Phương pháp High carbon dioxide

Lượng CO2 giảm xuống 20 – 30% sẽ hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Phương pháp chỉ đạt hiệu quả nếu được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Bởi khi khí CO2 gia tăng lúc giảm nhiệt độ, khí CO2 trong môi trường hòa tan sẽ tạo áp lực thẩm thấu tới quá trình trao đổi chất của sinh vật.

Phương pháp High oxygen

Đặc điểm của phương pháp này là dùng nồng độ O2 cao trong hỗn hợp khí thổi vào bao bì ban đầu. Mục đích để duy trì hàm lượng O2 luôn lớn hơn 40% so với các loại khí khác trong thời gian bảo quản.

bao-quan-rau-cu-bang-phuong-phap-map-4
Hình 4: Bảo quản rau quả bằng công nghệ Map đem lại hiệu quả kinh tế cao

Lời Kết

Mặc dù bảo quản rau quả bằng phương pháp Map còn khá mới ở Việt Nam. Thế nhưng những lợi ích to lớn của công nghệ trong việc bảo quản thực phẩm đã đóng góp vai trò không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Hi vọng trong tương lai Map sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành bảo quản nông sản nước ta.

Xem Thêm:

Cách Bảo Quản Nhãn Đi Xa Tươi Lâu, An Toàn

Chất Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn

Có Nên Bảo Quản Nông Sản Bằng Hóa Chất?

Cách Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch Tươi Lâu

Các Chất Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu, An Toàn

Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Chiếu Xạ Có Tốt Không

Dung Dịch Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn

Cách Bảo Quản Rau Đông Lạnh Hiệu Quả, Đảm Bảo Chất Lượng

Quy Trình Bảo Quản Khoai Lang Tươi Xuất Khẩu

Công Nghệ Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh & Xuất Khẩu

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0908.105.115
  • Email: info@sancopack.com.vn
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *