Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.
Do vậy ngay nội dung bài viết sau của Keep It Fresh sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về cách bảo quản rau đông lạnh hiệu quả nhé!
Cách Bảo Quản Rau Đông Lạnh Hữu Ích Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
Cách bảo quản rau đông lạnh được thực hiện như thế nào? Có lẽ đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo đó chúng ta có thể tham khảo về các cách bảo quản rau củ quả đông lạnh hiệu quả sau đây:
Lựa chọn loại rau không bị dập nát
Các loại rau tốt nhất để bảo quản trong ngăn đông lạnh phải là loại rau không được dập nát.
Theo đó các loại rau tốt nhất để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh chúng ta có thể kể đến như đậu Hà Lan, cà rốt, bí và các loại rau xanh mùa đông như cải bẹ, cải thìa, cải xoăn.
Bên cạnh đó hành tây, ớt, rau thơm cũng có thể bảo quản đông lạnh. Đối với những loại rau có độ ẩm cao như nấm, dưa leo, bắp cải, củ cải thì không nên bảo quản ở trong ngăn đá bởi chúng rất dễ bị úng sau khi được rã đông.
Rửa sạch các loại rau cần được bảo quản đông lạnh
Cách bảo quản rau đông lạnh an toàn bạn cần phải cắt bỏ phần rễ và các chỗ bị hư hỏng rồi rửa sạch rau.
Đối với những loại rau có kích thước lớn thì bạn nên cắt chúng thành từng khúc đồng nhất để cho việc lấy trở nên dễ dàng hơn.
Hãy chần sơ rau qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá rồi để ráo
hiệu quả đó là bạn hãy chần rau qua nước sôi và sau đó nhanh chóng vớt ra để nhúng vào nước đá rau không bị chín.
Sau khi rau đã được ngâm trong nước đá nguội hẳn thì dùng vợt lưới vớt ra rồi lắc nhẹ cho bớt nước.
Sau đó hãy cho chúng vào khay rỗng đã được trải khăn giấy sạch. Với cách làm này sẽ thấm khô rau củ một cách tốt nhất giúp cho việc trữ đông được hiệu quả và tránh trường hợp rau bị úng.
Sử dụng đồ sạch, an toàn với tủ đông để đựng rau
Cách bảo quản rau đông lạnh bạn nên sử dụng các đồ đựng rau rửa sạch và an toàn với tủ đông. Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn đó là sử dụng túi đông lạnh có khóa zip, hộp nhựa đựng thức ăn nguội hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín.
Khi cho rau vào đồ đựng, bạn cần lưu ý chỉ nên chừa một chút không gian trong hộp phòng khi trường hợp chất lỏng nở ra trong quá trình đông lại. Nếu như đựng quá đầy rau củ có thể khiến cho hộp bị vỡ gây nên nhiều nguy hiểm.
Nên ghi nhãn sản phẩm đông lạnh
Sau khi bạn đã hoàn thành xong các công đoạn trên thì đừng quên bỏ qua bước quan trọng chính là ghi nhãn sản phẩm đông lạnh. Bạn hãy sử dụng bút ghi nhãn sản phẩm với nội dung loại rau, số lượng cũng như ngày tháng trữ đông rau củ để tiện cho việc lựa chọn thực phẩm chế biến khi cần sử dụng đến.
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bảo Quản Rau Đông Lạnh
Bên cạnh tham khảo cách bảo quản rau đông lạnh thì bạn cũng cần nắm bắt thêm một số những điều cần lưu ý khi bảo quản rau đông lạnh đó là:
Nhiệt độ bảo quản rau ở trong ngăn đá của tủ lạnh
Sau khi đã cho rau vào tủ lạnh bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từ – 2 độ đến – 9 độ C. Vì ở nhiệt độ thấp nên tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn cũng sẽ rất thấp, điều này giúp cho rau có thêm thời gian bảo quản hơn.
Không để ngăn đá tủ lạnh bị trống
Càng cho nhiều đồ vào ngăn đá tủ lạnh thì năng lượng được sử dụng để giúp giữ lạnh cho thực phẩm càng ít. Chính vì thế bạn không nên để ngăn đá bị trống, nếu không có thực phẩm để vào, hãy cho nước vào các túi nhỏ để vào ngăn đá. Do đó khi mất điện thì có lượng nước được đông đá trong tủ sẽ giúp bảo quản thực phẩm ở trong một thời gian.
Thời hạn bảo quản rau ở trong tủ lạnh
Nếu như rau được bảo quản đông lạnh đúng cách thì có thể bảo quản trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tháng. Thậm chí sẽ có một số loại rau củ có thể bảo quản đến 1 năm nhưng vẫn an toàn đảm bảo được các chất dinh dưỡng.
Những Loại Rau Nào Không Nên Bảo Quản Đông Lạnh?
Đâu mới là những loại rau mà bạn không nên bảo quản đông lạnh thì tốt hơn? Chúng ta có thể tham khảo một số loại rau không bảo quản ở trong tủ đông đó là:
- Rau xà lách: Rau xà lách là loại rau dễ ăn cùng với nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C, B1, B2,…Dù đây là loại rau dễ ăn nhưng không hề dễ dàng bảo quản vì xà lách rất nhanh úa.
- Các loại rau thơm: Các loại rau thơm sẽ có xu hướng hấp thụ được các mùi khác nhau trong tủ lạnh. Nên chúng rất nhanh úa và cũng khó giữ được trong môi trường nhiệt độ thấp. Chính vì thế mà bạn không nên bảo quản các loại rau thơm trong tủ đông để tránh làm các loại rau và không gây mùi hôi.
- Dưa chuột, cam quýt: Cam, quýt là loại hoa quả có tính axit cao nên dễ bị hư hỏng nếu giữ ở trong nhiệt độ lạnh. Lớp vỏ của chúng có thể bị thâm và đổi màu. Nhờ có lớp vỏ dày và cứng nên cam, quýt có thể thoải mái giữ ở trong môi trường ẩm.
Trên đây là một số cách bảo quản rau đông lạnh hiệu quả, an toàn nhất. Hy vọng với những chia sẻ của Keep-it-fresh này đã giúp bạn hiểu rõ về cách để bảo quản rau củ quả trong thời gian lâu nhất mà không bị ảnh hưởng chất lượng, giá trị dinh dưỡng có trong rau nhé!
Xem Thêm:
6 Loại Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây Tốt Nhất Hiện Nay
Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Hạn Chế Tổn Thất 10 – 20%
Công Nghệ Bảo Quản Nho Tươi Lâu Trong Kho Lạnh
Công Nghệ Bảo Quản Kiwi Bằng 1-MCP Trong Kho Lạnh
Quy Trình Xử Lý Nhiệt Bằng Hơi Nước Nóng (VHT) Cho Xoài Xuất Khẩu Chi Tiết Nhất
Tại Sao Phải Xử Lý Hơi Nước Nóng (VHT) Cho Xoài Xuất Khẩu Đi Trung Quốc
6 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay
Cách Bảo Quản Tiêu Xanh Luôn Tươi Ngon Cho Kinh Doanh & Xuất Khẩu
Nhiệt Độ Thích Hợp Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh
Cách Bảo Quản Nhãn Đi Xa Tươi Lâu, An Toàn
Chất Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn
- Website: https://keep-it-fresh.vn/
- Email: info@sancopack.com.vn
- Hotline: 0908105115
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |