Bảo Quản Nông Sản Nhằm Mục Đích Gì Và Bằng Cách Nào

5 Công Nghệ Bảo Quản Nông Sản Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay

Bảo Quản Nông Sản Là Gì?

Việc bảo quản nông sản rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, là yếu tố quyết định giá thành sản phẩm là bao nhiêu.

Bảo quản và vận chuyển có thể ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Ví dụ, nếu một người nông dân vận chuyển sản phẩm của họ vào một ngày nắng nóng, họ có nguy cơ làm hỏng sản phẩm do nhiệt.

Điều này sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp và lợi nhuận bán ra sẽ thấp hơn.

Bảo Quản Nông Sản Là Gì

Nguyên Tắc Cơ Bản Của Bảo Quản Nông Sản Là Gì?

Những nguyên tắc cơ bản để dễ dàng để giữ nông sản (trái cây và rau quả) tươi lâu.

1. Duy trì nhiệt độ: Trái cây và rau quả như dâu tây, rau lá xanh và thậm chí cả nấm được bảo quản tốt nhất bằng cách gói trong giấy báo và bảo quản trong tủ lạnh sạch ở nhiệt độ 5 °C trở xuống.

2. Không ẩm ướt: Bảo quản rau ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nên hong khô rau trước khi bảo quản.

3. Bảo quản một cách khéo léo: Để bảo quản ớt chuông xanh, hãy cắt bỏ cuống và cất trong hộp hoặc túi biến đổi khí quyển có đục lỗ. Bảo quản trong môi trường lạnh từ 5°C trở xuống.

4. Sắp xếp trái cây: Bạn không bao giờ để trái cây và rau khác nhau cùng nhau. Ethylene (hoạt chất làm chín trái) có thể tích tụ và làm cho trái cây của bạn bị chín, dẫn đến lão hóa sớm.

Nguyên Tắc Cơ Bản Của Bảo Quản Nông Sản Là Gì?

>>> Nên Đọc: Ethylene Gây Hại Gì Cho Trái Cây, Rau Quả & Hoa Sau Thu Hoạch

Tổng Kết Nguyên Tắc Bảo Quản Nông Sản:

  1. Làm chậm hoặc ức chế sự hư hỏng tự nhiên và sự phát triển của vi sinh vật.
  2. Hong khô trái cây & rau quả trước khi bảo quản.
  3. Ức chế sử phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc hoặc enzim.
  4. Tránh tái nhiễm ethylene trước và sau khi xử lý.
  5. Sắp xếp trái cây & rau quả hợp lý.

5 Công Nghệ Bảo Quản Nông Sản Cho Lưu Trữ Kinh Doanh & Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay

Có Mấy Phương Pháp Để Bảo Quản Nông Sản

Có nhiều cách để bảo quản nông sản, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào những phương pháp phổ biến nhất & hiệu quả nhất, đặc biệt là cách bảo quản trái cây đi xa xuất khẩu và lưu trữ kinh doanh.

Phương Pháp #1 – Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Thấp

Nhiệt độ kho lạnh bảo quản tốt rau quả tươi ở mức dưới 5 °C. Điều này là giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc.

1. Bảo Quản Nhiệt Độ Thấp Với Máy Hút Ethylene

Kết hợp với máy hút ethylene đảm bảo cho trái cây không bị chín sớm và luôn tươi ngon trong quá trình lưu trữ.

Máy hút khí ethylene trong kho lạnh

Máy xử lý khí etylen bảo quản nông sản trong kho lạnh

>> Nên Đọc: Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Tươi & Rau Củ Quả Trong Kinh Doanh Bán Lẻ

Máy hút ethylene với công nghệ đặc biệt, thường được sử dụng trong khâu bảo quản trái cây trong kho lạnh. Với khả năng hấp thụ toàn bộ khí ethylene trong môi trường bảo quản, được tạo ra từ rau củ quả và chuyển đổi chúng thành CO2 và độ ẩm. 

Máy hấp thụ ethylene siêu tốc KIF Scrubber Turbo

Giờ đây, bạn có thể sử dụng công nghệ hút ethylene tiên tiến nhất để kéo dài thời hạn sử dụng của tất cả các loại trái cây, rau củ quả trong kho lạnh.

>>> Nên Đọc: Các Giải Pháp Hút Khí Ethylene Bảo Quản Trái Cây & Rau Quả

Tổng Hợp Các Ưu Điểm Của Máy Hút Ethylene: 

  • Máy khử Ethylene lên đến 98,9%.
  • Kéo dài thời hạn sử dụng của rau củ quả, trái cây và hoa sau thu hoạch.
  • Kháng nấm mốc.
  • Sử dụng cho khu vực kho khoảng 3000 mét khối.
  • Không cần bảo dưỡng.
  • Ngăn ngừa và chống phát mùi lạ.
  • Ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

2. Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Bằng Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes

Ống hút ethylene KIF Filter Tubes được cấu tạo từ vải không dệt, chứa các chất đặc biệt có thể hấp thụ khí ethylene từ trái cây giúp hạn chế tốt đa quá trình chín sớm, gây mất giá trị thương mại. Ống hút ethylene KIF Filter Tubes thường được sử dụng trong các kho lạnh & container lạnh.

Ống hút ethylene KIF Filter Tubes

Các Lợi Ích Vượt Trội Của Ống hút ethylene KIF Filter Tubes:

  • Loại bỏ ethylene trong môi trường bảo quản.
  • Giữ trái cây, rau củ quả và hoa luôn tươi ngon.
  • Kháng, ức chế nấm.
  • Sử dụng cho container lạnh trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Dễ dàng sử dụng và tháo bỏ.
  • Khử mùi hôi hiệu quả.
  • Ngăn ngừa ô nhiễm chéo.
  • Được làm từ nguyên liệu tự nhiên với công thức đặc biệt.

>>> Xem Chi Tiết: Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes

Phương Pháp #2 Bảo Quản Kín

Để hiểu được nguyên tắc của bao bì chân không, trước tiên chúng ta hãy xem xét quá trình nó được thực hiện như thế nào.

Bước đầu tiên là niêm phong sản phẩm trong một màng nhựa hoặc kim loại. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng hàn nhiệt, hàn xung, hàn siêu âm hoặc kết hợp các phương pháp này.

bảo quản trái cây hút chân không (1)

Bảo quản nông sản bằng phương pháp hút chân không

Bước tiếp theo là tạo chân không một phần bằng cách hút không khí từ bên trong bao bì ra ngoài trong khi vẫn duy trì áp suất khí quyển ở bên ngoài.

Điều này có thể được thực hiện với một máy bơm chân không và sử dụng kèm túi hút oxy để tăng hiệu quả bảo quản.

tui-hut-oxy-500cc-bao-quan-hat-cac-loai

Cách bảo quản nông sản bao bì chân không giúp các sản phẩm được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không cần làm lạnh và không bị hư hỏng miễn là chúng vẫn được niêm phong bên trong bao bì.

Đóng gói chân không cũng làm giảm mức oxy trong bao bì, giúp giữ rau củ quả tươi lâu hơn.

tui-hut-oxy-500cc-bao-quan-hat-dieu

Phương Pháp #3. Bảo Quản Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Tương lai của nông nghiệp không chỉ là sản xuất lương thực, thực phẩm mà còn là bảo quản nông sản tươi lâu, hạn chế tổn thất bằng các chế phẩm sinh học.

Để bảo quản nông sản, chúng ta cần phải tìm cách bảo vệ chúng không bị hư hỏng, biến chất và không bị nhiễm vi sinh vật.

bảo quản nông sản bằng chế phẩm sinh học

Bảo quản trái cây xuất khẩu bằng chế phẩm sinh học Natacoat

Chất bảo quản sinh học đang được nhiều công ty sử dụng như một cách để kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm của họ.

bao-quan-trai-cay-bang-che-pham-sinh-hoc

Chế phẩm sinh học với nhiều ưu điểm bảo quản như: tạo lớp phủ diệt nấm mốc cho nông sản & chống mất nước kéo dài thời hạn sử dụng cho trái cây, rau củ quả,…

Phương Pháp #4 Bảo Quản Trong Khí Quyển Điều Chỉnh MAP

Bao bì khí quyển biến đổi, hoặc bao bì bảo quản trái cây, rau củ MAP, là một cách đóng gói bảo quản trái cây đi xa hiệu quả, được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Đó là một cách hiệu quả để giảm lãng phí nông sản và tiết kiệm tiền.

tui-bien-doi-khi-quyen-green-map

Túi biến đổi khí quyển GreenMap | Bao bì bảo quản trái cây

Hệ thống bảo quản MAP hiện đang được sử dụng trong các siêu thị và các nhà bán lẻ khác trên toàn thế giới.

bao bì biến đổi khí quyển bảo quản trái cây

Bao bì biến đổi khí quyển (MAP) có thể được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm nông sản tươi dễ hư hỏng bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao gói.

Bảo Quản Trong Khí Quyển Điều Chỉnh MAP

Túi biến đổi khí quyển KIF giải pháp X5 tuổi thọ của rau củ quả sau thu hoạch

Bằng cách tăng hàm lượng CO2 giảm O2 khiến trái cây, rau củ quả ngừng hô hấp giúp duy trì chất lượng và độ tươi của sản phẩm trong thời gian dài hơn so với các phương pháp đóng gói & bảo quản truyền thống.

bao bì bảo quản trái cây MAP

>>> Nên Đọc: Top 8 Cách Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh Giữ Tươi Từ 30 – 40 Ngày

Phương Pháp #5 Bảo Quản Nông Sản Bằng Phương Pháp Controlled Atmosphere (CA) – Thiết Bị Purfresh

bao-quan-nong-san-sau-thu-hoach-bang-phuong-phap-kiem-soat-khi-quyen-purfresh

Purfresh là thiết bị gắn trên container lạnh cho phép người dùng tạo, kiểm soát, điều chỉnh & theo dõi thời gian thực các yếu tố môi trường như: Oxy (O2), (CO2), Ozone (O3), nhiệt độ… trong suốt quá trình vận chuyển đường bộ, đường biển,…

Thiết Bị Kiểm Soát Khí Quyển, Tạo Khí Ozone Và Giám Sát Hành Trình Trong Suốt Quá Trình Vận Chuyển

Các Ưu Điểm Của Công Nghệ Purfresh

  • Kiểm Soát Khí Quyển: Trì hoãn sự chín, duy trì độ cứng, hương vị, giảm thối rữa cho trái cây, rau củ quả.
  • Tạo Khí Ozone: Oxy hóa ethylene duy trì độ cứng, hương vị, giảm thối rữa và tăng cường an toàn thực phẩm.
  • Theo Dõi Hàng Hóa: Theo dõi dữ liệu thời gian thực cho hàng hóa bên trong Container lạnh thông qua GPS.

thiet-bi-kiem-soat-khi-quyen-purfresh

Quy Trình Bảo Quản Nông Sản Kinh Doanh & Xuất Khẩu Đi Xa

1. Xử Lý Nông Sản Trước Khi Thu Hoạch

Sản phẩm nông nghiệp cần được xử lý sâu bệnh để phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Công việc này được thực hiện trước khi thu hoạch 1 tháng.

túi bọc trái cây bảo quản xoài

Túi bọc trái cây chống côn trùng

2. Thu Hoạch Đúng Cách

Thu hoạch cần tránh làm trái bị ảnh hưởng hay có vết thương cơ giới. Thu đúng thời điểm trái đã đạt được độ chín.

3. Lựa Chọn Và Phân Loại Trái Cây, Rau Củ Quả

Chúng ta sẽ tuyển những trái tươi, không bị hư hỏng, kích cỡ và trọng lượng theo yêu cầu của khách hàng.

Lựa chọn, phân loại và đóng gói trái cây và rau quả là một công việc đầy thách thức. Làm việc với những sản phẩm này đòi hỏi một bàn tay tinh tế, kinh nghiệm và kiến thức về sự đa dạng của màu sắc, hình dạng và kích thước của sản phẩm.

Máy Rửa Trái Cây Công Nghiệp|Công Suất 40 Tấn/Ngày|Xử Lý, Bảo Quản, Hong Khô Đảm Bảo Tiêu Chuẩn Xuất Khẩu

4. Làm Sạch Bề Mặt

Dùng vòi nước sạch xịt rửa làm sạch về mặt sản phẩm nông sản loại bỏ các tạp chất.

may-rua-xoai-cong-nghiep-xuat-khau

5. Xử Lý Nấm Và Vi Khuẩn Gây Bệnh

natacoat chông nấm mốc cho rau củ quả

Ngâm nhúng rau củ quả với chế phẩm sinh học Natacoat theo hàm lượng chỉ định. Việc này giúp ức chế sự sinh trưởng của nấm & vi sinh vật, đồng thời ức chế sự phát triển của chúng.

bảo quản nông sản xử lý chống nấm mốc (1)

Ngoài ra, chế phẩm sinh học Natacoat giúp chống mất nước giúp kéo dài thời hạn của trái cây, rau củ quả.

Ngâm nhúng rau củ quả với chế phẩm sinh học

6. Hong Khô

Sản phẩm nông sản sau đó sẽ được hong khô trong phòng lạnh, ở nhiệt độ 12-16 độ C.

7. Đóng Túi Bảo Quản Cho Trái Cây & Rau Củ Quả

Sử dụng túi biến đổi khí quyển GreenMAP lồng vào trong thùng carton. Cho rau củ quả vào trong túi. Sau đó ép hơi ra ngoài và cột kín miệng túi.

bao-quan-dua-bang-tui-map sử dụng túi biến đổi khí quyển green map(1)

8. Bảo Quản Lạnh Cho Nông Sản

Cho các thùng carton chứa trái cây, rau củ vào kho lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.

Xếp các thùng carton trong kho phải đảm bảo có ít nhất 1 mặt thùng tiếp xúc thoáng với không khí bên trong kho.

Bảo Quản Lạnh Cho Nông Sản

Tổng Kết

Hiện nay, có thể bảo quản nông sản bằng nhiều cách, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn để lựa chọn những giải pháp sao cho phù hợp. Cách bảo quản trái cây kinh doanh, bảo quản nông sản vận chuyển đi xa xuất khẩu, hay chỉ bảo quản tại nhà để ăn dần

bao-quan-trai-cay-xuat-khau-bang-duong-bien(2)

Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh hay xuất khẩu nông sản, có nhu cầu hoặc quan tâm về cách bảo quản trái cây kinh doanh & xuất khẩu của KIF, nhằm hạn chế tổn thất sau thu hoạch không mong muốn. Hãy liên hệ ngay số Hotline 0908105115 để được tư vấn & giải đáp cụ thể nhé.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
Scroll to Top