Kho lạnh bảo quả trái cây là gì? Sử dụng như thế nào? Cách bảo quản trái cây trong kho lạnh hiệu quả? Bao gồm: Hút ethylene, khử nấm mốc,…
Kho lạnh được sử dụng để lưu trữ các sản phẩm có yêu cầu nhiệt độ cụ thể để tránh thối rữa hoặc nhiễm vi sinh vật.
Ví dụ nếu trái cây không được kiểm soát bảo quản trong nhiệt độ thích hợp, nó có thể bị hư hỏng và dẫn đến một lượng lớn hàng tồn kho bị vứt bỏ.
Căn cứ vào mục đích sử dụng ngày nay, kho lạnh được phân thành các nhóm sau:
>>> Xem Thêm: Top 8 Cách Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh Giữ Tươi Từ 30 – 40 Ngày
Các Loại Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây Tốt Nhất Hiện Nay
1. Kho Lạnh Bảo Quản Hoa Quả Dung Tích Lớn
Kho lạnh này thường được sử dụng để lưu trữ một loại hàng hóa hoạt động theo mùa như: trái cây, khoai tây, táo, ớt,…
Kho lạnh theo mùa là một kỹ thuật thân thiện với môi trường và hiệu quả cao. Nó sử dụng năng lượng lạnh tự nhiên được lưu trữ vào mùa đông để làm mát miễn phí vào mùa hè. Năng lượng lạnh được tạo ra được lưu trữ dưới dạng băng trong một bể cách nhiệt.
Nó được chiết xuất dưới dạng nước lạnh để cung cấp nhiệt làm mát vào mùa hè, giúp giảm thời gian chạy máy làm lạnh và giảm đáng kể mức tiêu thụ điện và phát thải khí nhà kính.
>>>Xem Thêm: Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Hạn Chế Tổn Thất 10 – 20%
2. Kho Lạnh Bảo Quản Đa Năng
Kho lạnh này được thiết kế để lưu trữ các loại hàng hóa khác nhau được sử dụng trong suốt cả năm và bao gồm các loại thịt khác nhau như thịt cừu và thịt gà.
Một chương trình vận hành kho lạnh (bảo quản lạnh và cấp đông) được thiết kế với các thông số cụ thể. Các kho lạnh đa năng này chủ yếu nằm gần các trung tâm tiêu thụ.
[HƯỚNG DẪN] Lắp Đặt Thanh Hút Ethylene Trong Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây – Giảm Hư Hỏng, Giữ Tươi Lâu
3. Kho Lạnh Nhỏ
Các kho lạnh này được thiết kế với các thiết bị làm lạnh sơ bộ cho các sản phẩm được xuất khẩu, chẳng hạn như trái cây tươi như nho, táo, dâu, chuối, mít, xoài, cam, bơ, bưởi, vải…
Các nhà sản xuất quy mô nhỏ có thể lựa chọn các phương án khác nhau khi nói đến hệ thống làm lạnh, bao gồm cả những hệ thống sử dụng cơ khí lạnh, điện làm mát bay hơi.
Việc lựa chọn phải dựa trên chi phí, hiệu quả và độ an toàn của hệ thống làm mát trước đối với loại sản phẩm cần làm mát, đảm bảo lợi nhuận tài chính dự kiến cho chủ hàng.
4. Kho Đông Lạnh Bảo Quản Thịt Cá Tươi Sống
Kho đông lạnh này được thiết kế với các cơ sở chế biến và đông lạnh, tùy chọn cho các mặt hàng thực phẩm như cá, thịt, gia cầm, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến và rau quả.
Thực phẩm đông lạnh thường được bảo quản ở nhiệt độ -18ºC, đây là tiêu chuẩn thương mại để bảo quản chất lượng của thực phẩm.
Để thực phẩm khô và đông lạnh không bị ô nhiễm trong thời gian dài bảo quản và không bị thay đổi cấu trúc hoặc hóa học.
Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của bảo quản đông lạnh là đảm bảo chất lượng của thực phẩm trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.
5. Kho Lạnh Bảo Quản Thực Phẩm Nhỏ Không Cửa
Chúng được đặt tại các trung tâm phân phối. Kho lạnh không cửa ngăn có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống, sữa và các ngành công nghiệp khác.
Kho lạnh nhỏ không cửa ngăn trông giống như phòng lạnh không cửa ngăn có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiều và được thiết kế để lưu trữ hàng tiêu dùng trong nhiều tháng.
Chúng có phạm vi nhiệt độ từ -18ºC đến -22ºC.
6. Kho Lạnh Kiểm Soát Khí Quyển, Kho Lạnh CA
Kho lạnh CA được thiết kế cho các loại thực phẩm và rau quả cụ thể, nhạy cảm dễ hư hỏng.
Kho lạnh này hoạt động dựa trên cơ chế hạ thấp mức Oxy và tăng mức CO2 lên trong môi trường bảo quản lạnh.
Công nghệ này giúp loại bỏ ethylene và bổ sung CO2.
Kho lạnh CA cần nhiều vốn và tốn kém chi phí để vận hành và bảo trì, nó thích hợp hơn cho những loại thực phẩm cần bảo quản lâu dài, chẳng hạn như kiwi, táo và lê.
Ngoài ra, nó có tiềm năng lớn để bảo quản các loại rau có tốc độ hô hấp cao.
Lưu trữ trái cây và rau củ trong bầu khí quyển có kiểm soát là một cải tiến mới được giới thiệu cho ngành lưu trữ thực phẩm bởi nhiều ưu điểm.
Làm lạnh được coi là một trong những bước không thể thiếu trong dây chuyền xử lý sau thu hoạch. Giảm nhiệt độ của sản phẩm tươi sau khi thu hoạch làm giảm đáng kể tốc độ hô hấp, tăng thời hạn sử dụng và bảo vệ chất lượng.
Nó rất cần thiết vì việc làm mát giúp giảm mất nước và làm chậm tốc độ lão hóa.
Các kho lạnh công nghiệp được tạo ra đặc biệt để lưu trữ một số lượng lớn thực phẩm.
Kho lạnh rất cần thiết vì giúp kéo dài thời gian bảo quản của hàng hóa tươi sống như: thịt cá và rau củ quả cho lưu trữ kinh doanh hoặc xuất khẩu.
Nhưng để đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả, chỉ bảo quản trong môi trường lạnh thì không thật sự tối ưu, vẫn xảy ra nguy cơ hư hỏng, tổn thất từ 20 – 30%.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên bao gồm: vi sinh vật, nấm men, nấm mốc, ethylene,…
Dưới đây là các giải pháp giúp nâng cấp kho lạnh với chi phí đầu tư tiết kiệm, nhưng giúp tăng thời hạn bảo quản của trái cây và rau củ lên nhiều lần.
Giải Pháp Bảo Quản Hoa Quả Trong Kho Lạnh
Hút ethylene là giải pháp bảo quản rau củ quả tốt nhất hiện nay, do nhiều loại trái cây bị lão hóa sớm khi tiếp xúc với loại khí này.
Ngoài ra, bản thân trái cây cũng tạo ra khí ethylene trong quá trình chín tự nhiên. Đặc điểm sẽ rút ngắn thời hạn lưu trữ của trái cây trong kho lạnh.
Thiết bị đo ethylene SKY 2000-C2H4
Với nhiều loại trái cây nếu được để gần nhau, lượng ethylene mà quả phát ra, gây nên tình trạng lây nhiễm chéo, làm hư hại hàng loại cho lô hàng được lưu trữ trong kho.
Vấn đề này gây thiệt hại lớn cho chủ hàng, nếu không được phát hiện sớm, có cách khắc phục phù hợp.
1. Máy Hút Ethylene Mini Scrubber
Máy hút ethylene Mini Scrubber với công nghệ đặc biệt có thể hấp thụ ethylene trong kho bảo quản trái cây, rau củ và chuyển đổi thành CO2 và độ ẩm.
- Lựa chọn lý tưởng cho kho lạnh có dung tích khoảng 700m3.
- Bảo vệ trái cây tươi, rau và hoa khỏi ethylene và độ ẩm.
- Tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm trong kho lạnh và thùng lạnh.
- Bảo vệ khỏi sự chín, ức chế sự phát triển của nấm mốc và nấm.
Máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây Keep-It-Fresh với công suất lớn từ 75.000 đến 150.000 feet khối
>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặc biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon
2. Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
Trong quá trình lưu trữ dài ngày ethylene thường tích tụ trong kho lạnh với nồng độ cao. Khí ethylene nếu không được xử lý loại bỏ sẽ làm tăng tốc độ chín của trái cây và rau quả, dẫn đến thối rữa sớm cho sản phẩm, gây mất giá trị thương mại.
>>> Xem Chi Tiết: Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
Ống hút ethylene KIF Filter Tubes được làm bằng vải không dệt chứa chất hấp thụ ethylene, sử dụng chủ yếu trong các container lạnh và kho lạnh để loại bỏ khí ethylene.
Các Ưu Điểm Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
- Loại bỏ ethylene.
- Giữ tươi trái cây, rau củ quả và hoa.
- Kháng nấm.
- Sử dụng cho container suốt quá trình vận chuyển.
- Dễ dàng sử dụng và tháo bỏ.
- Khử mùi hôi.
- Ngăn ngừa ô nhiễm chéo.
- Được làm từ nguyên liệu tự nhiên với công thức đặc biệt.
Tổng Kết
Trái cây được lưu trữ trong kho lạnh là khâu không thể thiếu trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Nhưng việc bảo quản trái cây, rau củ trong nhiệt độ thích hợp thì vẫn chưa đủ, tình trạng hư hỏng vẫn xảy ra do nhiều nguyên nhân.
Bằng cách sử dụng các giải pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh các thiệt hại không mong muốn.
Nếu bạn quan tâm để giải pháp bảo quản trái cây trong kho lạnh của KIF hay liên hệ số hotline 0908105115 để được tư vấn.
Xem Thêm:
- Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu
- Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Nhập Khẩu Ôn Đới
- Cách Bảo Quản Sầu Riêng Đông Lạnh Xuất Khẩu
- Cách Bảo Quản Cherry Tươi Lâu Khi Vận Chuyển
- Cách Bảo Quản Hoa Chuối Tươi Lâu Đơn Giản
- Quy Trình Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Lạnh
- Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Ngon Giòn Lâu Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu
- Bao Bì Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Cho Kinh Doanh
- Các Công Nghệ Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất Hiện Nay
- Công Nghệ Sau Thu Hoạch Rau Quả Giữ Tươi Lâu
- Bảo Quản Cam Sau Thu Hoạch Tươi Lâu, Chuẩn Xuất Khẩu
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn
- Website: https://keep-it-fresh.vn
- Email: [email protected]
- Hotline: 0908105115
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |
- Tại Sao Phải Xử Lý Hơi Nước Nóng (VHT) Cho Xoài Xuất Khẩu Đi Trung Quốc
- Bao Bì Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Cho Kinh Doanh
- Cách Bảo Quản Hoa Chuối Tươi Lâu Đơn Giản
- Quy Trình Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Lạnh, Giảm Tỷ Lệ Tổn Thất Ở Mức Thấp Nhất
- Gói Hút Ẩm Silicagel: Giải Pháp Tuyệt Vời Giúp Kiểm Soát Độ Ẩm