Bảo Quản Nấm Bào Ngư Sau Thu Hoạch, Tươi Lâu Đến 2 Tuần

Nấm bào ngư sau thu hoạch thường được chọn mua để bổ sung vào các bữa ăn hằng ngày. Nấm bào ngư với hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Tại nội dung bài viết sau của Keep It Fresh giúp bạn tìm hiểu về cách bảo quản nấm ngư sau thu hoạch một cách an toàn, hiệu quả nhé!

Nấm Bào Ngư Được Hiểu Như Thế Nào?

Nấm bào ngư hay còn được biết đến với tên gọi khác là nấm sò. Đây là loại nấm tươi được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Chúng có thể tự mọc ở trên các thân cây gỗ ở những khu rừng ôn đới và nhiệt đới ẩm. Ngày nay nấm bào ngư đã được trồng và thương mại ở tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

Hinh-1-Nam-bao-ngu-la-loai-nam-co-chua-nhieu-gia-tri-dinh-duong-tot-cho-suc-khoe - Copy
Hình 1: Nấm bào ngư là loại nấm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Nấm bào ngư có hình dáng như chiếc phễu lệch có mũ nấm xòe ra, chóp nấm lõm nhẹ. Trên bề mặt nấm thường sẽ có 2 màu sắc là trắng và xám. Đây cũng chính là lý do tại sao nấm bào ngư trắng và nấm bào ngư xám mà chúng ta thường hay nghe đến.

Thông thường nấm bào ngư sẽ được mọc thành từng cụm cùng với nhiều thân nấm nhỏ nhưng khá chắc chắn. Mùi vị của nấm bào ngư được nhiều người yêu thích cùng với mùi thơm đặc trưng và khi nấu chín chúng còn tiết ra vị ngọt.

Sơ Chế Nấm Bào Ngư Trước Khi Bảo Quản Sao Cho Đúng

Để bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch được tươi lâu thì chúng ta cần có cách bảo quản đúng. Thường loại nấm này sẽ được trồng ở trên rơm rạ, bã mía và phổ biến hơn cả là mùn cưa cao su. Vì không tiếp xúc với đất và ít bụi nên việc sơ chế loại nấm này cũng đơn giản và nhanh chóng.

Hinh-2-So-che-nam-bao-ngu-truoc-khi-bao-quan-sao-cho-dung
Hình 2: Sơ chế nấm bào ngư trước khi bảo quản sao cho đúng

Sau khi mua về, bạn hãy cắt bỏ phần chân nấm để tách rời các sợi nấm nhỏ. Tiếp theo hãy chần nấm sơ qua nước sôi có pha cùng muối trong khoảng 15 giây. Hãy nhanh chóng vớt nấm ra rồi để cho ráo nước. Bên cạnh đó hãy dùng khăn giấy để lau sạch các vết bẩn trên từng cây nấm.

Bạn có thể sử dụng dao để cắt mỏng các vết bẩn trước khi đưa nấm vào bảo quản cũng là một gợi ý hay dành cho bạn. Chúng ta không cần rửa nấm bào ngư trước khi bảo quản vì làm như thế sẽ khiến cho nấm dễ bị úng và thối hỏng.

Cách Bảo Quản Nấm Bào Ngư Sau Thu Hoạch Được Tươi Lâu

Bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch được thực hiện như thế nào để giúp nấm được tươi lâu hơn? Có lẽ đây là câu hỏi cũng như băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Theo đó chúng ta có thể tham khảo về cách bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch cụ thể.

Hinh-3-Cach-bao-quan-nam-bao-ngu-sau-thu-hoach-duoc-tuoi-lau
Hình 3: Cách bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch được tươi lâu

1. Bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch ở trong ngăn mát tủ lạnh với túi Freshness Bags KIF

Một trong những cách để bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch đó chính là bỏ vào ngăn mát tủ lạnh kết hợp với túi biến đổi khí quyển Freshness Bags KIF.

túi biến đổi khí quyển KIF Freshness bag
Túi biến đổi khí quyển KIF Freshness bag bảo quản rau củ quả tươi lâu đến 21 ngày trong tủ lạnh, kho lạnh,…

Bảo quản nấm bào ngư trong ngăn mát tủ lạnh kết hợp túi KIF Freshness bag sẽ giúp nấm được tươi ngon đến hơn từ đến 2 tuần. Nếu để ở nhiệt độ phòng thì nấm tươi chỉ tươi trong khoảng 1 – 2 ngày.

Bạn tiến hành bảo quản nấm bào ngư bằng cách là cho nấm vào túi biến đổi khí quyển KIF Freshness bag và kéo khóa Zip kín.

túi zip biến đổi khí quyển Freshness Bags
Túi zip biến đổi khí quyển Freshness Bags tăng 5X thời hạn sử dụng của trái cây & rau củ sau thu hoạch

Lưu ý: không nên xếp nấm gần với những thực phẩm cứng và nặng khác tránh tình trạng dập nát.

Vì nấm bào ngư có đặc tính là dễ hút mùi nhưng khi bảo quản bằng túi KIF Freshness bag bạn hoàn toàn yên tâm vì túi này có thể bảo vệ nấm không bị nhiễm mùi bởi các thực phẩm có mùi nặng khác như: rau cần, sầu riêng, hành tây,…

>>> Xem Thêm: Túi Biến Đổi Khí Quyển Freshness Bags KIF

2. Bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch ở trong ngăn đông

Bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch ở trong ngăn đông trong vòng 1 tháng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng.

Chỉ cần cho nấm đã sơ chế sạch vào trong túi zip hoặc hộp nhựa đã được đậy kín miệng và đặt ngay ngắn vào ngăn đông tủ lạnh.

Rã đông túi nấm bằng nước lạnh trước khi chế biến thành những món ăn như nấm xào rau, nấu súp,…

3. Sử dụng Susaco diệt vi khuẩn, vi sinh vật và chống mốc cho nấm bào ngư

Susaco nước khử trùng, chống nấm an toàn, không có mùi hóa chất, không bị thay đổi mùi vị, màu sắc thực phẩm. Từ đó mới đảm bảo hoàn toàn giá trị dinh dưỡng vốn có của nấm bào ngư.

Hinh-4-Su-dung-Susaco-diet-vi-khuan-vi-sinh-vat-va-chong-moc-cho-nam-bao-ngu
Hình 4: Sử dụng Susaco diệt vi khuẩn, vi sinh vật và chống mốc cho nấm bào ngư

>>>> Xem Thêm: Nước Rửa Rau Quả, Thực Phẩm SUSACO

Trong Susaco có thành phần 99,95% là nước còn lại là chất lỏng gốc nước, chứa Hypochlorous là thành phần được tạo ra từ bạch cầu ở bên trong cơ thể con người. Từ đó rất an toàn cho người sử dụng kể cả người già, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Theo đó, bạn hãy ngâm nhúng hoặc xịt trực tiếp lên nấm bào ngư để chống nấm mốc và tiêu diệt vi khuẩn trong vòng 60 giây.

4. Cách bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch ở dạng khô

Nếu như sau khi thu hoạch nấm tươi mà bạn không dùng hết trong vài ngày thì bạn hãy làm khô chúng. Bạn hoàn toàn dễ dàng làm khô nấm bào ngư bằng cách phơi ở ngoài trời nắng trong thời gian là 2 ngày hoặc sử dụng lò sấy điện.

Nấm bào ngư khi được phơi khô sẽ rất hao so với lượng nấm tươi ban đầu. Để giúp nấm giữ được độ giòn và không bị ẩm mốc thì nên cho nấm vào túi zip hay lọ kín để bảo quản được lâu hơn. Có một điều lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là nhớ tách rời nấm ra khỏi chân nấm để phơi cực kỳ nhanh khô và trắng đẹp.

Kết Luận – Bảo Quản Nấm Bào Ngư Sau Thu Hoạch

Nội dung bài viết trên Keep-it-fresh đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách bảo quản nấm bào ngư sau thu hoạch.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hoặc thương mại mà có những lựa chọn bảo quản khác nhau sao cho phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích nhé!

Xem Thêm:

Ethylene Gây Hại Gì Cho Trái Cây, Rau Quả & Hoa Sau Thu Hoạch

Chất Bảo Quản Thực Phẩm Là Gì? Có Lợi Hay Hại

Top 8 Cách Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh Giữ Tươi Từ 30 – 40 Ngày

Tìm Hiểu Các Cách Bảo Quản Trái Cây Đi Đường Dài Tốt Nhất

Công Nghệ Bảo Quản Lạnh Cas Có Tốt Không?

6 Loại Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây Tốt Nhất Hiện Nay

Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Hạn Chế Tổn Thất 10 – 20%

Công Nghệ Bảo Quản Nho Tươi Lâu Trong Kho Lạnh

Công Nghệ Bảo Quản Kiwi Bằng 1-MCP Trong Kho Lạnh

Quy Trình Xử Lý Nhiệt Bằng Hơi Nước Nóng (VHT) Cho Xoài Xuất Khẩu Chi Tiết Nhất

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn/
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *