Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Chiếu Xạ Có Tốt Không

Bảo quản rau quả bằng phương pháp chiếu xạ là công nghệ đảm bảo an toàn về mặt vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay trên thế giới có 30 nước đang sử dụng công nghệ này để xử lý và bảo quản với hơn 40 loại thực phẩm khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp bảo quản thực phẩm này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Keep It Fresh nhé!

Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Chiếu Xạ Được Hiểu Như Thế Nào?

Bảo quản rau củ quả bằng phương pháp chiếu xạ chính là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý thực phẩm. Nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.

Khi rau quả chiếu xạ đã được chứng minh là lành tính và mang đến nhiều lợi ích về kinh tế – xã hội to lớn.

Tuy nhiên cũng tương tự như công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm bằng hóa học hay bằng nhiệt khác.

Công nghệ chiếu xạ rau quả cũng đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở sản xuất chế biến rau quả phải tuân thủ các yêu cầu nhât định.

Bên cạnh là cần tuân thủ về quy cách sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển và chế biến rau quả sau khi chiếu xạ.

Hinh-1-Bao-quan-rau-qua-bang-phuong-phap-chieu-xa-duoc-hieu-nhu-the-nao-
Hình 1: Bảo quản rau quả bằng phương pháp chiếu xạ được hiểu như thế nào?

>>>Xem Thêm: Chế Phẩm Sinh Học KADOZAN (Hàm Lượng Chitosan 2%)

Phương Pháp Chiếu Xạ Rau Quả Có Mục Đích Chính Gì?

Mục đích của việc áp dụng phương pháp chiếu xạ sẽ đem đến nhiều lợi ích khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số những mục đích chính như:

Hinh-2-Phuong-phap-chieu-xa-rau-qua-co-muc-dich-chinh-gi-
Hình 2: Phương pháp chiếu xạ rau quả có mục đích chính gì?
  • Phòng chống thực phẩm gây bệnh: Phương pháp chiếu xạ có thể sử dụng hiệu quả để loại bỏ đi các vi sinh vật gây bệnh từ thực phẩm. Ví dụ như Salmonella và Escherichia coli ( coli ).
  • Bảo quản: Với phương pháp chiếu xạ có thể sử dụng để tiêu diệt hoặc vô hoạt các vi sinh vật gây hư hỏng và phân hủy thực phẩm. Đồng thời còn kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
  • Kiểm soát tốt côn trùng: Chiếu xạ được sử dụng để tiêu diệt côn trùng bên trong hoặc ở trên bề mặt các loại trái cây. Chiếu xa cũng giúp làm giảm các hoạt động kiểm soát các sâu bệnh khác gây hại cho trái cây.
  • Ức chế được sự nảy mầm và quá trình chín: Chiếu xạ có thể được sử dụng để ức chế được sự nảy mầm cũng như trì hoãn được quá trình chính của trái cây để gia tăng thời gian bảo quản.
  • Khử trùng: Chiếu xạ có thể được sử dụng để khử trùng thực phẩm. Có một số loại thực phẩm sau khi được chiếu xạ có thể được bảo quản ở trong nhiều năm mà không cần bảo quản đông lạnh. Rau quả tiệt trùng có ích ở trong việc điều trị cho bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng.

Chiếu Xạ Rau Quả Sử Dụng Nguồn Phóng Xạ Nào?

Có 3 nguồn phóng xạ đã được phê duyệt và để sử dụng ở trên các loại rau quả đó là:

  • Tia gamma được phát ra từ quá trình phóng xạ của nguyên tố coban hay các phân tử cesium. Bức xạ này được sử dụng thường xuyên để khử trùng các sản phẩm y tế, nha khoa hay các vật dụng gia đình. Bên cạnh đó còn được sử dụng trong xạ trị bệnh ung thư.
  • Tia X – quang là một dạng bức xạ điện từ có trong bước sóng ở trong khoảng từ 0,01 đến 10 nm. Đó chính là cách tạo ra tia X – quang là bắn chùm electron được gia tốc vào bề mặt kim loại. Tia X – quang cũng được sử dụng rộng rãi ở trong y học và công nghiệp để tạo nên hình ảnh cấu trúc ở bên trong.
  • Chùm tia điện tử cũng tương tự như tia X – quang là một dòng các electron năng lượng cao đã được bắn ra từ một máy gia tốc electron có trong thực phẩm.

Chiếu Xạ Có Làm Cho Rau Quả Bị Nhiễm Xạ Không?

Với phương pháp chiếu xạ sẽ giúp bảo quản rau quả một cách tốt nhất. Tuy nhiên chúng có làm cho rau quả bị nhiễm xạ hay không?

Theo đó chiếu xạ trong các điều kiện được kiểm soát sẽ không làm cho thực phẩm biến thành chất phóng xạ.

Bất kể đó là loại vật liệu nào trong môi trường sống của chúng ta. Kể cả đó là thực phẩm đều chứa một lượng nhỏ các nguyên tố có hoạt tính phóng xạ sẽ được gọi là các nguyên tố phóng xạ tự nhiên.

Hinh-3-Chieu-xa-co-lam-cho-rau-qua-bi-nhiem-xa-khong-
Hình 3: Chiếu xạ có làm cho rau quả bị nhiễm xạ không?

Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Chiếu Xạ Rất An Toàn Cho Người Dùng

Tính an toàn về mặt sức khỏe cũng như lợi ích về mặt kinh tế cũng đã được các tổ chức uy tín trên thế giới nghiên cứu và công nhận.

Chiếu xạ rau quả chính là sử dụng các tia bức xạ thường là tia gamma để bắn vào ADN của các tế bào vi khuẩn hoặc các vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm khiến chúng chết đi.

Hinh-4-Bao-quan-rau-qua-bang-phuong-phap-chieu-xa-rat-an-toan-cho-nguoi-dung
Hình 4: Bảo quản rau quả bằng phương pháp chiếu xạ rất an toàn cho người dùng

>>>Xem Thêm: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây

Sự ảnh hưởng của việc chiếu xạ lên thực phẩm và lên người ăn đã được nghiên cứu rộng rãi ở Mỹ và tại một số nước tiên tiến khác.

Những nghiên cứu về bảo quản rau quả bằng phương pháp chiếu xạ đã cho thấy được sự an toàn cũng như lợi ích đem lại, đó là:

  • Giảm số lượng các vi sinh vật gây bệnh
  • Tiêu diệt được côn trùng
  • Kéo dài sự sống
  • Ức chế việc nảy mầm

Chiếu xạ sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh như E. coli, Trichina, Salmonella đây là những vi khuẩn có tính độc.

Bên cạnh đó còn ngăn chặn được sự nảy mầm của khoai tây, tỏi và làm chậm được quá trình chín của cây.

Kết Luận – Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Chiếu Xạ

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bảo quản rau quả bằng phương pháp chiếu xạ. Theo đó đây là phương pháp để bảo quản rau quả an toàn và đem đến nhiều lợi ích cho người dùng.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

>>> Nên Đọc: Các Giải Pháp Hút Khí Ethylene Bảo Quản Trái Cây & Rau Quả

Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Thường xuyên theo dõi Keep It Fresh để có thêm nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hay nhé!

Xem Thêm:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn/
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *