bao-quan-chuoi-tuoi-lau-bang-goi-hut-ethylene-Sachet-KIF-rotated

Cách Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch Tươi Lâu Cho Xuất Khẩu & Bán Lẻ

Chuối có khả năng tiêu thụ cao và có đặc tính dễ trồng nên chuối đã trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đầu ở nước ta.

Chính vì thế cần có điều kiện bảo quản chuối thích hợp để có thể đảm bảo được độ tươi ngon của chuối sau khi thu hoạch.

Nội dung bài viết sau của Keep It Fresh sẽ giúp bạn nắm bắt được cách bảo quản chuối sau thu hoạch một cách cụ thể và chi tiết nhé!

Nhu Cầu Thị Trường Sử Dụng Chuối Ngày Càng Tăng

Nhu cầu thị trường ngày càng tăng nên chuối đã trở thành loại trái cây xuất khẩu chính ở trong ngành nông sản Việt Nam. Thông thường chuối sẽ được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chuối là loại quả được xuất khẩu sang những nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

Do đó tiềm năng xuất khẩu chuối ở nước ta ngày càng lớn, trong đó Trung Quốc chính là thị trường chủ lực.

Đồng thời chuối ở nước ta cũng được xuất khẩu thông qua thị trường trọng điểm khác như Nhật, Switzerland, Singapore…

Hinh-1-Nhu-cau-thi-truong-su-dung-chuoi-ngay-cang-tang
Hình 1: Nhu cầu thị trường sử dụng chuối ngày càng tăng

>>>Xem ThêmChế Phẩm Sinh Học KADOZAN (Hàm Lượng Chitosan 2%)

Bên cạnh đó chuối cũng được tận dụng để xuất sang thị trường của nước Mỹ. Khách hàng tiêu thụ lá chuối tại Mỹ sẽ chủ yếu là những cư dân Mỹ gốc Việt.

Vì thế đây cũng là thị trường tiềm năng cho lá chuối của nước ta hiện nay. Cùng với nhu cầu thị trường đang phát triển sẽ hy vọng trong tương lai gần chuối sẽ trở thành loại trái cây có nhiều cơ hội để xuất khẩu sang thị trường các nước lớn trên thế giới.

Ethylene Ảnh Hưởng Đến Bảo Quản Chuối Như Thế Nào?

Ethylene là một hormone thực vật tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chín của các loại trái cây, bao gồm chuối. Khi chuối được thu hoạch, chúng thường còn xanh và chưa chín. Trong quá trình chín, sản xuất ethylene tăng lên, kích hoạt các thay đổi sinh lý khác nhau dẫn đến quá trình chín và mềm dần của các loại trái cây.

Đây là cách ethylene ảnh hưởng đến quá trình chín chuối:

1. Sản xuất tự phản ứng: Chuối tự nhiên sản xuất một lượng nhỏ ethylene và khi chúng chín, sản xuất ethylene tăng lên. Sản xuất ethylene này là tự phản ứng, có nghĩa là nó tăng tốc quá trình chín.
2. Thụ thể ethylene: Chuối có các thụ thể trên bề mặt của chúng để phát hiện và phản ứng với ethylene. Khi ethylene tiếp xúc với các thụ thể này, nó khởi động một chuỗi tín hiệu bên trong trái cây, thúc đẩy quá trình chín.
3. Kích hoạt enzyme: Ethylene kích thích việc sản xuất các enzyme cụ thể trong trái chuối. Các enzyme này, chẳng hạn như amylase và pectinase, phân hủy các chất béo và thành phần của tường tế bào, lần lượt dẫn đến chuyển đổi tinh bột thành đường và làm mềm trái cây.
4. Thay đổi màu sắc: Một hiệu ứng rõ ràng của ethylene đối với chuối là sự thay đổi màu sắc từ xanh sang vàng. Ethylene khuyến khích sự phân huỷ chlorophyll, chất màu xanh, và kích hoạt tổng hợp cacotenoid, làm cho trái cây có màu vàng đặc trưng.
5. Phát triển hương vị và mùi vị: Ethylene cũng ảnh hưởng đến sự phát triển các hợp chất hương vị và mùi vị trong chuối. Khi trái cây chín, mức độ các hợp chất bay hơi tăng lên, đóng góp cho hương vị và mùi vị ngọt đặc trưng.

Cần lưu ý rằng chuối là loại trái cây có khả năng chịu nhiệt độ thay đổi, có nghĩa là chúng có sự tăng đột ngột về sản xuất ethylene và chịu quá trình chín nhanh chóng khi đạt được ngưỡng nồng độ ethylene nhất định. Do đó, tiếp xúc với ethylene có thể tăng tốc quá trình chín và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chuối.

Kiến thức này được sử dụng trong các phương pháp lưu trữ và vận chuyển khác nhau, chẳng hạn như sử dụng các túi hút ethylene hoặc bao bì biến đổi khí quyển, để kiểm soát quá trình chín chuối và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Điều Kiện Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch Để Tươi Lâu Hơn

Đâu mới là điều kiện để bảo quản chuối sau thu hoạch được tươi lâu và bảo quản một cách tốt hơn? Theo đó chúng ta có thể nắm bắt chi tiết về điều kiện giúp bảo quản chuối sau thu hoạch, đó là:

Hinh-2-Dieu-kien-bao-quan-chuoi-sau-thu-hoach-de-tuoi-lau-hon
Hình 2: Điều kiện bảo quản chuối sau thu hoạch để tươi lâu hơn

Bởi chuối là loại quả có hô hấp bộc phát, nên chúng sẽ thường tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Theo đó thời hạn sử dụng của chuối chín trên cây cũng chỉ từ khoảng 7 – 10 ngày.

Điều này được xem là thời gian ngắn hạn để xuất khẩu sang các thị trường khác. Thay vào đấy, người nông dân cũng sẽ lựa chọn loại quả vỏ xanh và đạt được độ già 85% để thu hoạch rồi mới thực hiện các điều kiện bảo quản một cách cẩn thận. Từ đó giúp cho chuối chín khi đến nơi tiêu thụ.

1. Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ chính là điều kiện quan trọng để bảo quản chuối sau thu hoạch. Sau thu hoạch chuối đã được bảo quản ở nhiệt độ từ 12 – 14 độ C để lưu trữ. Để có thể đảm bảo chuối được tươi lâu ở các điều kiện chính xác, các doanh nghiệp thường tìm đến các dịch vụ thuê kho lạnh. Khi đã gần chín, chuối được làm ấm nhẹ từ khoảng 15 – 20 độ C.

Khi bảo quản thì chúng ta không nên để nhiệt độ dưới 12 độ C bởi nhiệt độ này dễ khiến cho chuối bị tổn thương lạnh. Ngoài ra chuối xanh sẽ thường dễ bị hư hơn so với chuối chín.

2.. Độ ẩm

Để giúp đảm bảo cho việc lưu trữ một cách tốt nhất, độ ẩm bảo quản chuối lý tưởng nên ở tầm khoảng 70 – 85% và đảm bảo cho độ ẩm sẽ không ngoài từ 2 – 3%.

3. Thời hạn sử dụng

Việc bảo quản này cũng sẽ giúp kéo dài về thời gian sử dụng của chuối. Thay vì trước đây chỉ trong khoảng 7 – 10 ngày thì phương pháp này sẽ kéo dài thời gian lên đến 40 ngày.

Hinh-3-Thoi-han-su-dung-se-la-yeu-to-khong-the-thieu-trong-bao-quan-chuoi-sau-thu-hoach
Hình 3: Thời hạn sử dụng sẽ là yếu tố không thể thiếu trong bảo quản chuối sau thu hoạch

Cách Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch Để Được Tươi Lâu

Bảo quản chuối sau thu hoạch để được tươi lâu và hiệu quả hơn thì bạn có thể tham khảo về giải pháp để bảo quản chuối sau thu hoạch sau đây:

Hinh-4-Cach-bao-quan-chuoi-sau-thu-hoach-de-duoc-tuoi-lau
Hình 4: Cách bảo quản chuối sau thu hoạch để được tươi lâu

>>>Xem Thêm: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây

1. Xử lý chuối trước khi thu hoạch

Trước tiên chuối cần được xử lý để loại bỏ sâu bệnh và nấm theo đúng quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do cục BVTV ban hành. Thông thường công việc này sẽ thực hiện trước 1 tháng thu hoạch.

2. Thu hoạch đúng cách

Khi thu hoạch cần tránh làm trái bị ảnh hưởng hoặc có vết thương cơ giới. Thu hoạch đúng thời điểm khi trái đã đạt được đến độ chín.

3. Lựa chọn và phân loại, làm sạch bề mặt

Lúc này chúng ta sẽ tuyển chọn các loại trái tươi, không bị hư hỏng có kích cỡ và trọng lượng theo đúng yêu cầu của khách hàng. Bạn hãy sử dụng vòi nước sạch xịt rửa làm sạch về mặt trái của chuối.

4. Xử lý nấm và những vi khuẩn gây bệnh

Cách bảo quản chuối không bị thâm, không nấm mốc là sử dụng Natacoat cùng với tỷ lệ 1×300 đối với chai Natacoat có hàm lượng Natamycin 1% – 10%, ngâm chuối ở trong hỗn hợp này khoảng 3 phút. Bạn cần phải lưu ý rằng, nước được sử dụng là phải nước ấm ở nhiệt độ từ 40 – 45 độ C.

natacoat chống nấm mốc cho trái cây (1)

Natacoat sẽ giúp diệt nấm mốc & chống mốc cuống cho trái chuối. Để giúp cho chuối vẫn giữ được màu sắc như cũ và không bị chuyển sang màu nâu.

natacoat-chong-nam-cho-chuoi
Natacoat tạo lớp màng sinh học giúp chống nấm, chống mất nước cho chuối

Để tăng thêm sự hiệu quả, ngăn ngừa được chuối chuyển sang màu nâu cần phải sử dụng thêm vitamin C cùng với tỷ lệ : 1kg vitamin pha với 100 lít nước. Ở giai đoạn này, chỉ cần nhúng nhãn qua một lần.

natacoat-chong-nam-moc-nam-men-hieu-qua-1
Natacoat cách bảo quản chuối không bị thâm, chống nấm mốc, nấm men

>>> Xem Chi Tiết: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây

5. Hong khô và bảo quản chuối xanh lâu chín tươi lâu cho xuất khẩu

Trái chuối sau đó được hong khô ở trong nhiệt độ phòng lạnh và thường ở nhiệt độ từ 12 – 16 độ C. Đóng túi bảo quản chuối bạn nên sử dụng loại túi biến đổi khí quyển GreenMAP lồng vào trong thùng carton.

bảo quản chuối tươi lâu bằng gói hút ethylene Sachet KIF
Bảo quản chuối tươi lâu bằng gói hút ethylene Sachet KIF & Túi MAP

Cho chuối vào trong túi và sử dụng thêm gói hút ethylene KIF Sachet đặt lên trên bề mặt trái. Sau đó ép hơi ra ngoài và cột kín miệng túi biến đổi khí quyển GreenMAP.

Túi biến đổi khí quyển (MAP) và túi hấp thụ ethylene là các phương pháp hiệu quả để bảo quản chuối xanh tươi để xuất khẩu.

Bảo quản chuối tươi lâu bằng túi map và gói hút ethylene (1)
Quy trình bảo quản chuối tươi lâu đi xa, xuất khẩu bằng túi map và gói hút ethylene

Túi biết đổi khí quyển MAP được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh điều kiện không khí bên trong túi, tạo ra môi trường lý tưởng để kéo dài thời gian bảo quản của trái cây.

Những túi này được thiết kế để kiểm soát mức độ oxy, carbon dioxide và độ ẩm xung quanh chuối, giúp làm chậm quá trình chín và kéo dài độ tươi của chuối.

bảo quản chuối xanh lâu chín tươi lâu cho xuất khẩu

Túi MAP tạo ra một không khí được kiểm soát bằng cách giảm mức độ oxy và tăng mức độ carbon dioxide. Môi trường không khí được sửa đổi này giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật và làm chậm các phản ứng enzym gây chín và hư hỏng. Bằng cách kiểm soát môi trường xung quanh chuối, MAP có thể kéo dài thời gian bảo quản và duy trì chất lượng của chuối trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

bảo quản chuối xanh tươi lâu cho xuất khẩu 3

Ngoài MAP, việc sử dụng các túi hấp thụ ethylene là một kỹ thuật khác để cải thiện việc bảo quản chuối xanh. Etylen là một hormone thực vật tự nhiên làm tăng quá trình chín và lão hóa trong trái cây.

Bằng cách sử dụng các túi hấp thụ etylen trong bao bì, khí etylen được giải phóng bởi chuối được hấp thụ, ngăn ngừa nó đạt đến mức độ gây hại có thể dẫn đến chín sớm và hư hỏng.

Điều này giúp duy trì màu xanh và độ cứng của chuối, làm cho nó phù hợp hơn cho việc xuất khẩu.

bảo quản chuối xanh tươi lâu cho xuất khẩu

>>> Xem Thêm: Gói hút Ethylene (KIF Sachet)

6. Bảo quản lạnh cho chuối – Máy hút ethylene 

Bạn hãy cho thùng carton chứa trái chuối vào trong kho lạnh với nhiệt độ là 4 độ C.

Xếp các thùng carton trái chuối ở trong kho phải đảm bảo có 1 mặt thùng tiếp xúc với thoáng với không khí ở bên trong kho.

mini-scrubber

Sử dụng máy hấp thụ ethylene để bảo quản chuối trong kho lạnh. Ethylene là một chất khí tự nhiên mà trái cây như chuối sản sinh ra trong quá trình chín. Khi hàm lượng khí ethylene cao trong kho lạnh, nó có thể làm cho chuối chín nhanh hơn và gây hư hỏng. Máy hấp thụ ethylene giúp loại bỏ ethylene khỏi không gian lưu trữ và giữ chuối tươi lâu hơn.

máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây KIF

Việc sử dụng máy hấp thụ ethylene trong kho lạnh có thể giảm tỷ lệ hư hỏng và tránh lây nhiễm chéo giữa các loại trái cây. Bạn có thể liên hệ Keep-it-fresh để mua máy hấp thụ ethylene qua số hotline 0908 105 115.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt thông tin chi tiết về việc bảo quản chuối sau thu hoạch như thế nào được tươi lâu.

Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có được thêm thông tin hữu ích để bảo quản chuối hiệu quả sau khi thu hoạch.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Túi Biến Đổi Khí Quyển (MAP) Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Xuất Khẩu Chuối

Túi biến đổi khí quyển (MAP) mang lại nhiều lợi ích cho xuất khẩu chuối. Dưới đây là một số lợi ích:

  • Kéo dài thời gian bảo quản: Túi biến đổi khí quyển MAP giúp kéo dài thời gian bảo quản chuối bằng cách tạo ra môi trường lưu trữ tối ưu. Nó bao gồm sửa đổi thành phần khí xung quanh trái cây, thường giảm mức oxy và tăng mức carbon dioxide. Khí quyển kiểm soát này làm chậm quá trình chín của quả và ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hỏng, giữ cho chuối tươi lâu hơn.

cach-bao-quan-ca-rot-4

  • Giữ chất lượng: Bằng cách kiểm soát điều kiện khí quyển, Túi biến đổi khí quyển MAP giúp duy trì các đặc tính chất lượng của chuối trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Nó giúp bảo quản cấu trúc, mùi vị, màu sắc và nội dung dinh dưỡng của trái cây, đảm bảo chuối đến tay người tiêu dùng trong tình trạng mong muốn.
  • Giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch: Túi biến đổi khí quyển MAP giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch bằng cách ngăn chặn quá trình chín sớm, sự hư hỏng và hỏng của chuối. Khí quyển kiểm soát ức chế hoạt động của enzym chịu trách nhiệm cho quá trình chín của trái cây và làm giảm tốc độ hô hấp, từ đó kéo dài thời gian bán được của chuối.

bảo quản chuối xanh tươi lâu cho xuất khẩu 2

  • Dễ dàng vận chuyển xa: Chuối thường được xuất khẩu qua những quãng đường dài, và duy trì độ tươi của chúng trong quá trình vận chuyển là cực kỳ quan trọng. Túi biến đổi khí quyển MAP cung cấp môi trường bảo vệ giúp chuối chống lại những khó khăn trong quá trình vận chuyển, bao gồm biến động nhiệt độ và xử lý vật lý, giảm nguy cơ hư hỏng và hỏng.
  • Mở rộng cơ hội xuất khẩu: Khả năng xuất khẩu chuối qua những quãng đường xa hơn và lưu trữ chúng trong thời gian dài mở ra cơ hội thị trường mới cho những nhà sản xuất chuối. Với sự giúp đỡ của Túi biến đổi khí quyển MAP, người xuất khẩu có thể đến thị trường xa và cung cấp chuối tươi cho người tiêu dùng không có khả năng tiếp cận sản phẩm trồng local.
  • Giảm thiểu sự phụ thuộc vào hóa chất: Phương pháp truyền thống để bảo quản chuối xuất khẩu thường bao gồm việc sử dụng các sản phẩm hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ nấm sau thu hoạch. Túi biến đổi khí quyển MAP giảm sự phụ thuộc vào các hóa chất đó, đưa ra một cách tiếp cận bảo quản chuối thân thiện với môi trường và bền vững hơn.

Cần lưu ý rằng hiệu quả của túi MAP đối với xuất khẩu chuối phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm loại chuối cụ thể, thành phần khí tối ưu, kiểm soát nhiệt độ và vật liệu đóng gói.

Những yếu tố này cần được cân nhắc và điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu của mỗi điểm đến xuất khẩu và các đặc điểm cụ thể của chuối được vận chuyển.

Hãy thường xuyên theo dõi Keep It Fresh để có thêm nhiều kiến thức hay về cách giữ cho nông sản được tươi lâu nhé!

Xem Thêm:

Công Nghệ Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh & Xuất Khẩu

Cách Bảo Quản Khoai Sọ Hay Ít Người Biết

Cách Bảo Quản Chôm Chôm Đi Đường Xa

Quy Trình Bảo Quản Xoài Sau Thu Hoạch Tươi Lâu

Cách Bảo Quản Dưa Lưới Tươi Lâu Cho Kinh Doanh

Cách Bảo Quản Cà Rốt Tươi Lâu Ít Người Biết Đến

Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Hoa Quả Tươi Lâu

Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu Nhất

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu

Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Nhập Khẩu Ôn Đới

Cách Bảo Quản Sầu Riêng Đông Lạnh Xuất Khẩu

Cách Bảo Quản Cherry Tươi Lâu Khi Vận Chuyển

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *