Các Cách Bảo Quản Trái Cây Đông Lạnh Tốt Nhất

Đông lạnh là phương pháp bảo quản trái cây hữu hiệu và lâu dài được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản trái cây đông lạnh đúng cách và tránh làm mất chất dinh dưỡng. Hãy cùng Keep-it-fresh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo Quản Trái Cây Đông Lạnh Có Lợi Ích Gì?

1. Đảm bảo về giá trị dinh dưỡng

Trái cây đông lạnh có giá trị dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi. Mặc dù sẽ có những thay đổi nhỏ, nhưng nhìn chung sự khác biệt này không đáng kể. Nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng trái cây đông lạnh mà không lo bị mất chất.

2. Phương pháp bảo quản an toàn

Có thể nói đông lạnh là phương pháp bảo quản lâu đời để giữ lại độ tươi ngon cho thực phẩm. Theo đó bảo quản trái cây không cần thêm bất cứ chất bảo quản hay thành phần nào khi đông lạnh. Vì thế hương vị của trái cây vẫn còn nguyên vẹn như khi vừa hái xuống.

cach-bao-quan-trai-cay-dong-lanh-1
Hình 1: Bảo quản trái cây đông lạnh là phương pháp an toàn không sử dụng hóa chất

>>>Xem Thêm: Bảo Quản Cam Sau Thu Hoạch Tươi Lâu, Chuẩn Xuất Khẩu

3. Ăn được trái cây trái mùa

Biết cách bảo quản trái cây đông lạnh sẽ giúp bạn ăn được trái cây trái mùa. Nếu như nhãn, vải chỉ có thể tìm được vào tháng 7 – 8, thì nay khi cấp đông chúng, bạn có thể ăn bất cứ lúc nào mình muốn.

4. Tăng khả năng tiếp cận với trái cây đông lạnh

Xuất khẩu trái cây tại Việt Nam đang là ngành chủ lực và có sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế. Việc cấp đông trái cây sẽ giúp kéo dài thời gian lưu trữ và tạo cơ hội để tiếp cận với nhiều người hơn.

Các Cách Bảo Quản Trái Cây Đông Lạnh Hiện Nay

1. Bảo quản trái cây bằng tủ đông

Tủ đông là phương pháp bảo quản lý tưởng vì có thể làm ngưng quá trình chín và kéo dài tuổi thọ sử dụng của trái cây. Tuy nhiên với mỗi loại trái cây sẽ có cách sơ chế khác nhau trước khi cho vào tủ đông để có hiệu quả bảo quản tốt.

Nên cho trái cây vào trong hộp kín hoặc túi hút khí Ethylene để vô hiệu hóa các loại enzym kích hoạt tốc độ chín. Đối với một số loại trái cây như xoài, đu đủ, dứa… bạn nên sơ chế và cắt nhỏ trước khi cấp đông để thuận tiện cho việc sử dụng sau này.

cach-bao-quan-trai-cay-dong-lanh-2
Hình 2: Trái cây trước khi bảo quản trong tủ đông cần được sơ chế sạch sẽ

2. Bảo quản trái cây đông lạnh bằng công nghệ IQF

IQF là hệ thống cấp đông siêu tốc giúp lưu giữ tối đa hương vị tươi ngon của sản phẩm.

Trái cây đông lạnh bằng công nghệ này có những đặc điểm sau:

  • Nhiệt độ tiếp xúc với trái cây trong dây chuyền IQF sẽ giảm dần từ -35 đến -430 độ C.
  • Thời gian di chuyển trên băng chuyền được rút ngắn từ 70 – 100 giây.
  • Trái cây được xử lý trước với các axit ascorbic ở giai đoạn đầu, giữ được màu sắc tươi tắn, không bị biến đổi.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là -18 đến -23 độ C.
  • Hạn sử dụng tốt nhất là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Quy trình đông lạnh IQF gồm các bước:

  • Bước 1: Thu mua
  • Bước 2: Rửa sạch
  • Bước 3: Sử dụng các chất hóa học để ngăn chặn enzym
  • Bước 4: Cấp đông bằng công nghệ IQF
cach-bao-quan-trai-cay-dong-lanh-3
Hình 3: Cách bảo quản trái cây đông lạnh bằng công nghệ IQF cho hương vị tươi ngon hấp dẫn

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Bảo Quản Trái Cây Đông Lạnh

Các cách bảo quản trái cây đông lạnh chỉ thực sự có hiệu quả nếu bạn chú ý tới những vấn đề sau:

1. Nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quyết định trái cây còn tốt hay không. Như đã nói ở trên, nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây đông lạnh là -18 đến -23 độ C.

Sau khi rã đông, trái cây cần giữ ≤ 4°C và phải sử dụng trong thời gian ngắn. Trái cây đã rã đông thì không được cấp đông lại vì ảnh hưởng tới chất lượng.

Cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bằng các thiết bị hỗ trợ như: thiết bị ghi nhiệt độ theo dõi bằng bluetooth, nhiệt kế tự ghi

2. Rửa sạch và bọc kín trái cây trước khi cấp đông

Trái cây mua về cần rửa sạch và để vào túi riêng. Không để chung với các thực phẩm chín vì có thể bị ám mùi hôi và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

3. Đựng trái cây trong hộp có nắp hoặc túi ni lông kéo khóa

Một số loại trái cây cần để chín bên ngoài trước khi đông lạnh. Bởi khi đã cấp đông chúng sẽ không còn chín nữa. Mặt khác để tránh bị nhiễm mùi của thực phẩm khác, nên cho vào hộp đựng có nắp hoặc túi hút khí Ethylene.

cach-bao-quan-trai-cay-dong-lanh-4
Hình 4: Trái cây cần được bảo quản trong túi kín trước khi đem đông lạnh

4. Cần sắp xếp trái cây hợp lý

Nếu cấp đông trái cây cùng nhiều thực phẩm khác sẽ khiến các luồng khí thay đổi liên tục. Điều này dẫn tới sự không đồng đều ở thực phẩm và khiến chúng bị ôi thiu vì không nhận đủ độ lạnh.

Do đó khi bảo quản cùng lúc trái cây và thực phẩm khác, bạn cần sắp xếp chúng một cách hợp lý. Có như vậy nhiệt độ mới phân bố đều mọi khu vực, chưa kể việc này còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Lời Kết

Với các cách bảo quản trái cây đông lạnh do Keep-it-fresh chia sẻ trên đây. Hi vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc bảo quản thực phẩm đúng cách vừa an toàn, vừa đảm bảo chất lượng.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hỗ trợ bảo quản thực phẩm nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0908.105.115
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Website: https://keep-it-fresh.vn

Xem Thêm:

✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *