Trong số các phương pháp bảo quản trái cây hiện nay, bảo quản bằng màng đang được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện lợi của nó.
Đây là giải pháp giúp trái cây tươi lâu hơn và an toàn trong quá trình vận chuyển.
Vậy màng bảo quản trái cây là gì? Có những loại nào? Hãy cùng Keep-it-fresh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Nội Dung Chính
Màng Bảo Quản Trái Cây Là Gì?
Màng bảo quản trái cây là màng Polymer sinh học sử dụng các vật liệu sinh học để bảo quản rau củ quả. Phương pháp này giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa trái cây với O2, vi sinh vật và hạn chế tình trạng thoát nước diễn ra.
Theo đó nước từ bên trong trái cây khó bay hơi ra ngoài, vì thế mà sẽ không bị héo, không bị rối loạn sinh hóa, sinh lý và giảm khối lượng tự nhiên do mất nhiều nước.
Mặt khác, màng bảo quản cũng tạo ra vùng khí quyển có nồng độ O2 thấp, giúp hạn chế hô hấp. Đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng tới chất lượng của trái cây.
>>Xem Thêm: Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Ngon Giòn Lâu Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu
Màng Bảo Quản Trái Cây Gồm Những Loại Nào?
Màng bảo quản trái cây hiện có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên dựa vào phương pháp sản xuất, chúng được chia thành các nhóm chính sau:
- Màng tách trực tiếp từ các nguồn tự nhiên: Chủ yếu từ thực vật như protein (gluten bột mì) và polysaccharide (cellulose, tinh bột).
- Màng tổng hợp hóa học từ monome: Các monome này được sản xuất bằng phương pháp lên men carbohydrate tự nhiên. Màng bọc điển hình cho nhóm này chính là vật liệu polylactate. Đây là màng sinh học được polymer hóa từ acid lactic.
- Màng sản xuất từ vi sinh vật hoặc vi khuẩn cấy truyền gen: Vật liệu màng sinh học điển hình nhất là polyhydroxy-alkanoat, trong đó chủ yếu nhất vẫn là polyhydroxybutyrat (HB).
Giới Thiệu Một Số Màng Bảo Quản Trái Cây Ứng Dụng Phổ Biến
Màng tinh bột
Tinh bột là hợp chất cao phân tử có thể tạo màng. Muốn tạo màng, các phân tử bột (Amilopectin và Amiloza) sẽ dàn thẳng ra, sắp xếp và tương tác trực tiếp với nhau bằng liên kết hydro và gián tiếp qua phân tử nước.
Chúng ta có thể thu được màng tinh bột từ dung dịch phân tán trong nước.
Tuy nhiên màng tinh bột dễ bị rách và có khả năng xảy ra hai quá trình sau khi tạo màng:
- Giảm dần thể tích của chất tạo màng do nước bốc hơi.
- Hình thành dần dần và sự vững chắc hóa cấu trúc cục bộ làm mất độ chảy và khiến độ bền kém.
Màng chitosan
Chitosan là màng sinh học được chế tạo từ chitin. Chitin là thành phần có trong vỏ của các loại động vật giáp xác như tôm, cua.
Chitosan và các dẫn xuất của chúng đều có tính kháng khuẩn và ức chế một số loại vi khuẩn hoạt động, đồng thời tiêu diệt các loại nấm gây hại.
Sử dụng màng bảo quản trái cây Chitosan có thể dễ dàng điều chỉnh độ ấm, độ thoáng khí. Hơn nữa, màng sinh học này cũng rất dai, khó xé rách nên hiệu quả bảo quản vô cùng tốt.
Màng Cellulose từ vi khuẩn
Đây là lớp màng được tạo ra do vi khuẩn Acetobacter trên bề mặt môi trường, bản chất của chúng là hemicellulose. Hemicellulose là các polysaccarit không bị hòa tan trong nước nhưng lại hòa tan trong dung dịch kiềm.
Trong bảo quản rau củ, màng Cellulose có thể giữ được nguyên vẹn khối lượng của trái cây sau khoảng 2 tuần ở nhiệt độ phòng. Trong điều kiện nhiệt độ mát, thời gian bảo quản có thể lên tới 4 tuần.
Các loại màng khác
- Màng lipid: Màng này có khả năng ức chế quá trình trao đổi khí giữa trái cây và môi trường bên ngoài.
- Màng polysaccharide: Màng dễ kéo căng, có độ bền cơ học cao. Nó ngăn cản sự hấp thu của oxy.
- Màng protein: Màng có cấu trúc từ động vật và có công dụng cản khí tốt. Tuy nhiên nhược điểm là háo nước, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.
- Màng ăn được: Đó là sự kết hợp giữa lysosome (có trong lòng trắng trứng gà) và chitosan. Nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật mà không làm biến đổi hương vị và chất lượng trái cây.
Màng MAP bảo quản trái cây & rau củ – Túi Greenmap
Màng GreenMAP là một sản phẩm tuyệt vời cho việc bảo quản trái cây, rau củ. Sản phẩm sử dụng công nghệ biến đổi khí để tạo môi trường đặc biệt cho rau củ trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Điều này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và giảm tình trạng hư hỏng cho rau củ.
Lợi ích chính của sử dụng màng biến đổi khí quyển GreenMAP bao gồm:
- Tăng thời hạn sử dụng của trái cây và rau củ: Túi biến đổi khí giúp giữ cho trái cây và rau củ tươi trong thời gian dài hơn.
- Giảm sự hư hỏng của trái cây và rau củ: màng MAP giúp giảm sự hư hỏng của trái cây và rau củ trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
- Giảm sự phát triển của vi khuẩn: màng biến đổi khí quyển MAP giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và tăng tuổi thọ cho rau củ.
- Tiện ích trong quá trình sử dụng: Màng Map cực kỳ tiện dụng và dễ sử dụng để kích thước đáp ứng mọi nhu cầu bảo quản.
Vậy Có Nên Sử Dụng Màng MAP Bảo Quản Trái Cây Không?
Mặc dù có rất nhiều cách bảo quản trái cây hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng màng MAP bảo quản được đánh giá là giải pháp đơn giản và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vì:
- An toàn: Các chất tạo màng đều vô cùng an toàn với sức khỏe người dùng và môi trường xung quanh.
- Bảo quản tốt: Sử dụng màng MAP bảo quản trái cây theo cơ chế biến đổi khí quyển không chỉ giúp sản phẩm tươi lâu hơn mà còn giữ đúng hương vị nguyên vẹn như khi vừa mới hái.
- Vận chuyển dễ dàng: Dùng màng bảo quản giúp hỗ trợ quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi. Trái cây ít bị bầm dập, thối rữa hoặc lây nhiễm chéo.
- Ít tốn kém: Hầu hết các màng bảo quản trên đều có giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.
Lời Kết
Trên đây là những chia sẻ của Keep-it-fresh về màng bảo quản trái cây và đặc điểm nổi bật của từng loại.
Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp cho mình.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bảo quản trái cây khác, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!
Xem Thêm:
- Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Nhập Khẩu Ôn Đới
- Cách Bảo Quản Sầu Riêng Đông Lạnh Xuất Khẩu
- Cách Bảo Quản Cherry Tươi Lâu Khi Vận Chuyển
- Cách Bảo Quản Hoa Chuối Tươi Lâu Đơn Giản
- Quy Trình Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Lạnh
- Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Ngon Giòn Lâu Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu
- Bao Bì Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Cho Kinh Doanh
- Các Công Nghệ Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất Hiện Nay
- Công Nghệ Sau Thu Hoạch Rau Quả Giữ Tươi Lâu
- Bảo Quản Cam Sau Thu Hoạch Tươi Lâu, Chuẩn Xuất Khẩu
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
- Hotline: 0908.105.115
- Email: info@sancopack.com.vn
- Website: https://keep-it-fresh.vn
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |