Các Chất Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu, An Toàn

Chất bảo quản sẽ là vô cùng cần thiết ở trong hoạt động sản xuất và phân phối thực phẩm, dược phẩm, các ngành công nghiệp.

Sử dụng chất bảo quản chính là sự lựa chọn hàng đầu khi muốn bảo quản các sản phẩm trong thời hạn sử dụng ngắn. Đặc biệt là sử dụng chất bảo quản rau củ quả được áp dụng phổ biến hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về loại chất bảo quản rau củ quả bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của Keep It Fresh nhé!

Hóa Chất Bảo Quản Được Hiểu Như Thế Nào?

Chất bảo quản có thể là các hóa chất tự nhiên hoặc được tổng hợp để thêm vào thực phẩm, dược phẩm, sơn, các mẫu phẩm sinh học,..Sử dụng chất bảo quản thực phẩm như một hóa chất duy nhất hay dùng tổ hợp với nhiều loại hóa chất có tác dụng khác.

Hinh-1-Chat-bao-quan-rau-cu-qua-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay
Hình 1: Chất bảo quản rau củ quả được sử dụng phổ biến hiện nay

Tại Sao Nên Sử Dụng Chất Bảo Quản Rau Củ Quả

Chất bảo quản rau củ quả chính là sản phẩm không thể thiếu đối với đời sống sinh hoạt mà quan trọng nhất đó là giúp cho rau củ quả được tươi lâu hơn.

 • Chất bảo quản rau củ quả sẽ giúp giữ nguyên độ tươi ngon và hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm trong thời gian dài. Bên cạnh đó có thể dùng tẩm ướp vào thực phẩm tăng thời gian sử dụng.
 • Sử dụng chất bảo quản rau củ quả đem đến hiệu quả cao nhờ vào khả năng ức chế hoạt động của enzym cao. Từ đó ngăn ngừa được sự hư hỏng, dập nát hoa quả và rau củ khi vận chuyển đi xa. Đồng thời so với phương pháp bảo quản truyền thống như làm lạnh hay bọc rời từng sản phẩm. Chất bảo quản có chi phí thấp nhưng thời gian lưu trữ lâu dài.
Hinh-2-Nhung-loi-ich-khi-su-dung-chat-bao-quan-rau-cu-qua
Hình 2: Những lợi ích khi sử dụng chất bảo quản rau củ quả

Lạm Dụng Chất Bảo Quản Rau Củ Sẽ Có Hậu Quả Như Thế Nào?

Khi chúng ta lạm dụng chất bảo quản rau củ sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo đó khi bạn sử dụng chất bảo quản rau củ quả không đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả như:

 • Sử dụng chất bảo quản rau củ quả với liều lượng quá mức khuyến cáo có thể gây nên nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.
 • Kết hợp các loại chất bảo quản khác nhau nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhưng không nắm chắc được tính năng của từng loại khiến cho sản phẩm tạo thành có thành phần độc hại.
 • Khi kết hợp sodium benzoat với axit ascorbic sẽ tạo thành benzen đều ảnh hưởng đến cấu trúc ADN và quá trình phân chia tế bào có khả năng gây nên ung thư.
 • Khi sử dụng quá liều lượng sodium benzoat sẽ gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như dị ứng, phát ban, lên cơn hen, đau bụng, tiêu chảy,…
 • Kết hợp sodium nitrat với sodium nitrit sẽ có khả năng tạo thành oxit nitric trong máu gây co mạch, tăng huyết áp, suy bạch cầu cấp tính.
 • Việc lạm dụng lưu huỳnh dioxit gây nên dị ứng, làm tăng khả năng bộc phát hen suyễn đối với những người có tiền sử mắc bệnh. Sử dụng nhiều clorim gây nên tổn hại lên các cơ quan hô hấp, gây nên dị tật ở thai nhi, gây ung thư phổi hoặc tử vong.
Hinh-3-Lam-dung-chat-bao-quan-rau-cu-se-co-hau-qua-nhu-the-nao-
Hình 3: Lạm dụng chất bảo quản rau củ sẽ có hậu quả như thế nào?

Các Chất Bảo Quản Rau Củ Quả Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Chất bảo quản rau củ quả có nguồn gốc tự nhiên hoặc được tổng hợp, được gia giảm vào các thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng. Từ đó sẽ ngăn ngừa được hư hỏng, thối rữa do các vi sinh vật gây nên.

Loại chất này có khả năng làm bất hoạt các enzym phân hủy có trong thực phẩm. Ức chế được sự phá hủy của các loại vi khuẩn, nấm mốc, virus, ngăn ngừa các côn trùng phá hoại.

Hinh-4-Cac-chat-bao-quan-rau-cu-qua-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay
Hình 4: Các chất bảo quản rau củ quả được sử dụng phổ biến hiện nay

Chất bảo quản tự nhiên

Loại chất bảo quản tự nhiên được sử dụng hàng ngày ở trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Những chất bảo quản này sẽ không làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng cũng như mùi vị, màu hay trạng thái của sản phẩm. Đồng thời chúng còn tăng thêm hương vị thơm ngon, bắt mắt cho món ăn.

Với cơ chế bảo quản của chất bảo quản rau củ quả tự nhiên là hấp thụ được nước dư thừa. Bên cạnh đó ngăn chặn được sự phát triển vi sinh vật, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm. Ngoài ra còn giết chết được các vi khuẩn và ngăn ngừa các thực phẩm không bị hỏng.

Chất bảo quản nhân tạo

Chất bảo quản nhân tạo là những phụ gia được cho thêm vào sản phẩm như BHT, BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat, Kali nitrat, Acid Benzoic (E210),… Nhằm giữ cho thực phẩm không bị thay đổi tính chất hay mùi vị.

Chế phẩm bảo quản trái cây an toàn, cấp độ thực phẩm

Chế phẩm bảo quản trái cây được triết xuất từ các thành phần, hoạt chất có trong tự nhiên có nguồn gốc từ động thực vật như: Natamycin, Chitosan,….

Sau đó, được nghiên cứu và chế tạo thành các sản phẩm hỗ trợ bảo quản trái cây, rau củ tươi lâu. Các sản phẩm phẩm này được xem là sự đột phá trong ngành công nghiệp bảo quản thực phẩm hiện nay.

1. Chất bảo quản nhân tạo AnsiP 1-mcp

Theo đó chất bảo quản rau củ quả bằng AnsiP 1-MCP được sử dụng phổ biến hiện nay. Giải pháp phát khí 1 – MCP sẽ ức chế ethylene bằng cơ chế khóa các cơ quan thụ cảm ở trên rau củ quả. Từ đó sẽ giải phóng ethylene làm chậm quá trình chín và lão hóa tự nhiên.

 • AnsiP-G là viên sủi tan chậm và khuếch tán 1 – MCP trong không khí

Sử dụng bằng cách hòa tan ở trong nước với liều lượng phù hợp để kiểm soát được chất nền 1-Methylcyclopropene được nén bên trong. Chúng sẽ không phát tán trong phạm vi nhất định, trong kho lạnh và phương tiện vận chuyển kín khí.

ansip201-mcp-bao-quan-trai-cay-4

 • AnsiP–S 1- MCP sẽ là miếng lót khuếch tán 1 – MCP trong thùng

AnsiP-S sẽ giúp úng chế được khả năng sinh tồn của các loại vi khuẩn và kiểm soát được khí ethylene giúp cho rau củ được tươi lâu hơn.

be1baa3o20que1baa3n20hoa20be1bab1ng201-mcp
Ngoài ra AnsiP 1-MCP rất hiệu quả bảo quản hoa tươi lâu cho đi xa, đặc biệt là Hoa Lan

>>> Xem Thêm: Bảo Quản Nông Sản AnsiP 1-MCP

2. Natacoat giúp ứng chế các loại nấm tự nhiên một cách an toàn, hiệu quả

Chế phẩm diệt nấm Natacoat là sản phẩm đầu tiên được ứng dụng natamycin được chiết xuất từ mủ cao su. Đây là sản phẩm hoàn hảo để làm tăng khả năng kháng nấm mốc cho cây trồng, nâng cao sức đề kháng cho rau củ quả.

Đây cũng được xem là hoạt chất chống nấm mốc an toàn cho người tiêu dùng sau khi sử dụng bởi nguồn gốc tự nhiên.

natacoat chống nấm mốc cho trái cây (1)

>>> Xem Thêm: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây

Sử dụng natamycin tạo thành một màng bảo vệ quanh rau củ quả sẽ ức chế được sự tăng trưởng của rất nhiều loại nấm. Cùng với đó là sự liên kết với ergos – terol ở trên các màng tế bào, gây rò rỉ tế bào chất khiến cho nấm bị tiêu diệt.

natacoat chống nấm mốc cho trái cây (2)

Chất bảo quản rau củ quả chính là sản phẩm thiết yếu ở trong quá trình sản xuất, chế biến và cung cấp đến các loại thực phẩm.

Những cách bảo quản rau bằng hóa chất bạn cần sử dụng đúng cách để đem đến hiệu quả tốt và an toàn nhất. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

3. Hóa chất bảo quản trái cây – gói hút ethylene

Rau củ, trái cây trong quá trình chín sẽ thải ra khí ethylene cùng hơi nước. Khí ethylene và hơi nước được tạo ra làm một chất xúc tác thúc đẩy quá trình chín, cuối cùng chính là lão hoá, cũng có thể tạo điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật xâm nhập đi vào hư hại.

gói hút ethylene bảo quản trái cây tươi lâu hơn (1)

Gói hút ethylene KIF Sachet – bảo quản trái cây tươi lâu hơn

Gói hút ethylene KIF – Sachet ra đời là giải pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn quá trình lão hóa, mất nước, cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng của rau củ quả, trái cây…

gói hút ethylene bảo quản trái cây tươi lâu hơn (2)
Gói hút ethylene KIF Sachet đảm bảo trái cây luôn tươi ngon trong suốt quá trình lưu trữ và vận chuyển

>>> Xem Thêm: Gói hút Ethylene (KIF Sachet)

Các gói này chứa các chất bảo quản trái cây đặc biệt như: bột zeolite, thuốc tím (KMnO4) có khả năng ức chế ethylene và các vi khuẩn (VBI), vi sinh vật.

Đặc biệt, gói hút ethylene Sachet được làm từ bao bì thấm hút 1 chiều và chống trào ngược nên rất an toàn. Đảm bảo các hóa chất không bị thấm ngược ra bên ngoài trong quá trình bảo quản.

4. Chất bảo quản trái cây Chitosan – Chế phẩm sinh học KADOZAN (hàm lượng Chitosan 2%)

chế phẩm sinh học Kadozan
Chất bảo quản trái cây Chitosan – Chế phẩm sinh học KADOZAN (hàm lượng Chitosan 2%)

>>> Xem Thêm: Chế Phẩm Sinh Học KADOZAN

Chế phẩm sinh học Kadozan là dung dịch bảo quản trái cây được pha chế với chất bảo quản trái cây Chitosan cấp độ thực phẩm có thể ăn được, giúp bổ sung dưỡng chất cho cây, trái được coi như một loại Vaccine cho thực vật, góp phần cải thiện chất lượng trái cây, giữ tươi, chống mất nước trong thời gian dài bảo quản và đặc biệt ngăn ngừa thối hỏng do vi sinh vật gây ra.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

>>> Xem Thêm: 6 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay

Xem Thêm:

Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Nhập Khẩu Ôn Đới

Cách Bảo Quản Sầu Riêng Đông Lạnh Xuất Khẩu

Cách Bảo Quản Cherry Tươi Lâu Khi Vận Chuyển

Cách Bảo Quản Hoa Chuối Tươi Lâu Đơn Giản

Quy Trình Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Lạnh

Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Ngon Giòn Lâu Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu

Bao Bì Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Cho Kinh Doanh

Các Công Nghệ Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất Hiện Nay

Công Nghệ Sau Thu Hoạch Rau Quả Giữ Tươi Lâu

Bảo Quản Cam Sau Thu Hoạch Tươi Lâu, Chuẩn Xuất Khẩu

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

 • Website: https://keep-it-fresh.vn
 • Email: info@sancopack.com.vn
 • Hotline: 0908105115
 • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *