Có Nên Bảo Quản Nông Sản Bằng Hóa Chất?

Nông sản sau khi đã được thu hoạch cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài. Do đó mà việc bảo quản nông sản vẫn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, chúng đóng vai trò quan trọng cũng như góp phần quyết định đến chất lượng của nông sản.

Mỗi một phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng phù hợp với từng loại nông sản. Nội dung bài viết sau của Keep It Fresh giúp bạn tìm hiểu phương pháp bảo quản nông sản bằng hóa chất phù hợp và mang đến hiệu quả cao.

Bảo Quản Nông Sản Được Hiểu Như Thế Nào?

Bảo quản nông sản chính là phương pháp để duy trì về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng bên trong luôn đạt chuẩn.

Vì sau khi thu hoạch việc tác động của môi trường tự nhiên sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến chất lượng của nông sản. Theo đó chúng có thể bị hỏng khi gặp nhiệt độ cũng như độ ẩm không khi không phù hợp.

Hinh-1-Bao-quan-nong-san-duoc-hieu-nhu-the-nao-
Hình 1: Bảo quản nông sản được hiểu như thế nào?

Đối với mỗi một loại nông sản cũng sẽ có đặc điểm sinh học riêng thì có hình thức bảo quản khác nhau.

Tùy thuộc vào từng điều kiện khí hậu của từng địa phương mà các công ty có thể lựa chọn được phương pháp bảo quản và điều chỉnh hóa chất bảo quản rau củ quả sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bảo Quản Nông Sản Mang Đến Tác Dụng Như Thế Nào?

Bảo quản nông sản sẽ làm giảm mức độ hao hụt chất lượng và số lượng. Tuy nhiên nhưng khi chúng ta bảo quản đúng cách sẽ tránh được tình trạng nông sản bị hỏng hóc, bị mọt phá hoại, nấm mốc và bị các vi khuẩn xâm hại và bị ảnh hưởng từ những yếu tố môi trường đến sản phẩm.

Hinh-2-Bao-quan-nong-san-dung-cach-dem-den-nhieu-loi-ich-ve-mat-kinh-te
Hình 2: Bảo quản nông sản đúng cách đem đến nhiều lợi ích về mặt kinh tế

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp cho các doanh nghiệp tránh gặp phải tình trạng bị hao hụt về nông sản và thiệt hại về sản lượng trong quá trình vận chuyển.

Đồng thời việc bảo quản chất lượng sẽ giữ được hàm lượng về chất dinh dưỡng đến với tay người tiêu dùng.

  • Bảo quản nông sản sẽ đảm bảo nguyên liệu cho quá trình sản xuất được mở rộng.
  • Đảm bảo về chất lượng nguyên liệu cho quá trình sản xuất, chế biến.
  • Đảm bảo về bán thành phẩm sơ chế.
  • Phục vụ cho quá trình nghiên cứu hiệu quả hơn.

Cách Bảo Quản Nông Sản Bằng Hóa Chất & Chế Phẩm An Toàn, Được Áp Dụng Phổ Biến

Hiện có rất nhiều cách bảo quản nông sản bằng hóa chất, nhưng bạn có thể tham khảo một số cách để bảo quản được nông sản bằng hóa chất phổ biến sau đây:

Hinh-3-Cach-bao-quan-nong-san-bang-hoa-chat-duoc-ap-dung-pho-bien-
Hình 3: Cách bảo quản nông sản bằng hóa chất được áp dụng phổ biến

1. Nước rửa, khử trùng rau quả công nghiệp Susaco

Susaco là loại nước rửa rau công nghiệp sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Cùng với đó là độ tinh khiết hơn 99.9% đó là “ nước” và có thể được sử dụng ở mọi lúc mọi nơi.

Susaco được biết đến là một chất khử trùng ưu Việt và chúng có khả năng diệt được 99,9% vi trùng và vi khuẩn trong đó bao gồm vi khuẩn 0 – 157, E. Coli, Salmonella trong vòng 10 giây.

Hinh-4-Nuoc-rua-khu-trung-rau-qua-cong-nghiep-Susaco
Hình 4: Nước rửa, khử trùng rau quả công nghiệp Susaco

>>>Xem Thêm: Nước Rửa Rau Quả Thực Phẩm Của Nhật Susaco Là Gì?

Bên cạnh đó, Susaco còn giảm được tồn dư hóa chất, đặc biệt là cholorine hóa chất được sử dụng phổ biến ở trên các loại rau củ, thực phẩm hay thủy sản tươi sống.

Hoạt chất có ở trong Susaco sẽ đã xếp vào nhóm phụ gia thực phẩm nên chúng an toàn tuyệt đối cho người dùng kể cả với trẻ sơ sinh và người già. Đây là cách bảo quản rau bằng hóa chất được áp dụng phổ biến.

2. Bảo quản nông sản bằng hóa chất hút khí Ethylene

Hút khí Ethylene chính là công nghệ đột phá để bảo quản được nông sản giúp cho hoa, quả tươi lâu hơn trong quá trình vận chuyển & lưu trữ trong kho lạnh.

Trái cây vẫn chín & lão hóa sau khi thu hoạch và trong quá trình chín đó chúng sẽ thải ra khí ethylene.

bảo quản chuối tươi lâu bằng gói hút ethylene Sachet KIF
Bảo quản chuối tươi lâu bằng gói hút ethylene Sachet KIF & túi biến đổi khí quyển MAP

Khí ethylene làm tăng tốc độ chín của rau củ quả, do đó làm giảm thời hạn sử dụng, gây hư hỏng mất giá trị thương mại.

Việc ứng dụng các công nghệ hút khí ethylene sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi các tổn thất không mong muốn trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu trái cây & nông sản.

Với các giải pháp hút khí ethylene của Keep-it-fresh sẽ giúp các doanh nghiệp giảm từ 30% tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch xuống còn 5%, đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho hàng trái cây, rau củ & hoa.

máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây KIF
Máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây Keep-It-Fresh với công suất lớn từ 75.000 đến 150.000 feet khối

>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặc biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon

3. Phương pháp bảo quản nông sản trong khí quyển điều chỉnh

Với bảo quản nông sản bằng hóa chất bằng phương pháp bảo quản trong khí quyển điều chỉnh chính là phương pháp điều chỉnh mà các thành phần chất khí và nhiệt độ giúp cho nông sản giữ được lâu hơn. Theo đó, môi trường sử dụng phương pháp này chính là lượng oxi từ 2 – 5%.

Thiet-Bi-Kiem-Soat-Khi-Quyen-Purfresh-600x600
Purfresh – Công nghệ tạo O3, kiểm soát khí quyển và theo dõi thời gian thực các yếu tố môi trường như: Oxy, Carbon Dioxide và Ozone, khí quyển và nhiệt độ… bên trong container lạnh.

Như vậy người ta sẽ cung cấp đến môi trường một lượng CO2 vừa đủ để có thể tạo nên môi trường thích hợp.

Nhưng khi bảo quản theo phương pháp này cần phải xây kho kín. Mới đảm bảo được việc bảo quản thuận lợi hơn, bạn có thể tham khảo thêm sự hướng dẫn từ các chuyên gia.

Đồng thời bạn cũng hạn chế xây kho ở nơi ẩm ướt như sông, hồ, ao, suối vì chúng sẽ khiến cho nông sản dễ bị ẩm ướt.

4. Sử dụng túi Greenmap – Túi biến đổi khí quyển

Được biết đến đây là loại túi đặc biệt ứng dụng công nghệ MAP biến đổi khí quyển và chúng đã được phát minh sử dụng ở một số nước nông nghiệp phát triển.

Loại túi này được sử dụng để bảo quản rau, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển ở bên trong.

tui-bien-doi-khi-quyen-green-map-6
Túi MAP bảo quản trái cây và rau củ tươi lâu hơn

Từ đó giúp tăng được hàm lượng khí CO2 và giảm O2 về mức tương đương là 3%. Điều này sẽ giúp cho trái cây, rau nên trong ngừng hô hấp và kéo dài được độ tươi.

bao-quan-dua-bang-tui-map

Cách bảo quản nông sản bằng hóa chất sẽ giúp cho nông sản được tươi lâu. Tuy nhiên bạn cần phải sử dụng đúng cách thì mới đem đến hiệu quả tốt nhất.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Khi bảo quản đúng cách sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích về mặt kinh tế. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các phương pháp bảo quản nông sản thì hãy thường xuyên theo dõi bài viết của Keep It Fresh để được thông tin hữu ích nhé!

Xem Thêm:

Ethylene Gây Hại Gì Cho Trái Cây, Rau Quả & Hoa Sau Thu Hoạch

Chất Bảo Quản Thực Phẩm Là Gì? Có Lợi Hay Hại

Top 8 Cách Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh Giữ Tươi Từ 30 – 40 Ngày

Tìm Hiểu Các Cách Bảo Quản Trái Cây Đi Đường Dài Tốt Nhất

Công Nghệ Bảo Quản Lạnh Cas Có Tốt Không?

Bảo Quản Nấm Bào Ngư Sau Thu Hoạch, Tươi Lâu Đến 2 Tuần

6 Loại Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây Tốt Nhất Hiện Nay

Cách Bảo Quản Trái Cây Trong Kho Lạnh Hạn Chế Tổn Thất 10 – 20%

Công Nghệ Bảo Quản Nho Tươi Lâu Trong Kho Lạnh

Công Nghệ Bảo Quản Kiwi Bằng 1-MCP Trong Kho Lạnh

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn/
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *