Các Cách Bảo Quản Trái Cây Sau Thu Hoạch Tốt Nhất

Trong những năm gần đây, xuất khẩu trái cây tại Việt Nam càng được chú trọng với các đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế.
Tuy nhiên trái cây rất dễ bị hư hỏng và mất giá trị dinh dưỡng nếu không bảo quản đúng cách.

Vậy cách bảo quản trái cây sau thu hoạch nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Keep-it-fresh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tác Hại Khi Bảo Quản Trái Cây Sau Thu Hoạch Không Đúng Cách

Trái cây sau thu hoạch nếu không bảo quản đúng cách sẽ gây nên những tác hại sau:

  • Rút ngắn thời tuổi thọ sử dụng và quá trình vận chuyển.
  • Trái cây hư hỏng làm mất giá trị sử dụng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với nông dân và doanh nghiệp.
  • Gây nên các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe con người như: bị ngộ độc, tiêu chảy, ảnh hưởng đến các bộ phận gan, thận.
  • Người tiếp xúc gián tiếp hàng ngày có nguy cơ cao nhiễm các bệnh về đường hô hấp.
bao-quan-trai-cay-sau-thu-hoach-1
Hình 1: Trái cây sau thu hoạch không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng và thối rữa

>>>Xem Thêm: Cách Bảo Quản Cherry Tươi Lâu Khi Vận Chuyển

Tìm Hiểu Các Cách Bảo Quản Trái Cây Sau Thu Hoạch Tốt Nhất Hiện Nay

Để làm chậm quá trình chín cũng như ngăn chặn tình trạng thối rữa, hiện có rất nhiều phương pháp bảo quản trái cây được áp dụng. Cụ thể:

Bảo Quản Theo Phương Pháp Truyền Thống

1. Bảo quản trong kho lạnh 

Trái cây được bảo quản trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật làm ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm.

Có thể nói đây là phương pháp được sử dụng phổ biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập như: có khả năng rò rỉ môi chất, dàn trữ lạnh hoạt động kém…

2. Bảo quản bằng hóa chất

Mục đích của việc sử dụng hóa chất bảo vệ trái cây là tiêu diệt và ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn có hại. Mặc dù phương pháp này dễ thực hiện và không tốn kém nhiều chi phí. Tuy nhiên hóa chất có thể gây biến đổi hương vị và màu sắc của trái cây.

Chưa kể tàn dư hóa chất trong trái cây có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, nguy cơ cao gây nên các bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

bao-quan-trai-cay-sau-thu-hoach-2
Hình 2: Sử dụng trái cây bảo quản bằng hóa chất gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

Đây là một trong các phương pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch đem lại hiệu quả cao. Theo đó tia bức xạ sẽ làm ức chế quá trình trao đổi chất và tiêu diệt vi sinh vật gây hại có trong trái cây.

Đối với các sản phẩm hoa quả, rau củ chứa nhiều nước, người ta sử dụng tia bức xạ ion hóa gián tiếp. Nó tác động lên phân tử H2O, khiến H+ và OH- bị phân ly, giúp trái cây giữ được nguyên vẹn như vừa mới hái xuống.

4. Bảo quản bằng sấy thăng hoa

Tác dụng của phương pháp này là rút nước ra khỏi trái cây mà không khiến các thành phần dinh dưỡng (vitamin, protein, gluxit, lipit…), enzyme, màu sắc và mùi vị không bị phá hủy.

Trái cây khi sấy thăng hoa sẽ lưu trữ được lâu, tuy nhiên cần thực hiện bởi máy móc đắt tiền, gây tốn kém và chỉ áp dụng được với một số loại.

Bảo Quản Bằng Phương Pháp Sinh Học Và Công Nghệ Hiện Đại

1. Bảo quản bằng Chitosan

Khi dùng để bảo quản trái cây, chế phẩm Chitosan được hòa tan tạo thành dung dịch có độ nhớt và độ dính cao.

bao-quan-trai-cay-sau-thu-hoach-3
Hình 3: Chitosan có công dụng tiêu diệt vi khuẩn và kháng nấm hiệu quả cho trái cây

Tác dụng của chế phẩm sinh học này là đông tủa các hạt vô cơ và các thành phần hữu cơ.

Cũng chính vì thế mà Chitosan có đặc tính kháng nấm, vi khuẩn và vô cùng an toàn với con người, môi trường.

chitosan bảo quản trái cây
Chế phẩm Kadozan hàm lượng Chitosan 2%, dung dịch bảo quản trái cây tươi lâu

>>> Xem Chi Tiết: Chế Phẩm Sinh Học KADOZAN (Hàm Lượng Chitosan 2%)

2. Bảo quản bằng phương pháp kiểm soát khí quyển

Túi biến đổi khí quyển MAP (Modified Atmosphere Packaging) là một giải pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Túi này được thiết kế để tạo ra một môi trường khí quyển tùy chỉnh bên trong, giúp giảm tổn thất và kéo dài thời gian bảo quản của trái cây.

Túi MAP thường được làm từ các loại vật liệu an toàn và có khả năng điều chỉnh lượng oxy, carbon dioxide và độ ẩm bên trong túi để duy trì một môi trường lý tưởng cho trái cây.

bảo quản chuối xanh tươi lâu cho xuất khẩu 2

Việc sử dụng túi biến đổi khí quyển MAP trong bảo quản trái cây sau thu hoạch có nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp ngăn chặn quá trình hô hấp và tiêu hóa của trái cây, từ đó ngăn chặn quá trình chín, mục nát và mất nước.

Thứ hai, túi MAP giảm lượng oxy bên trong túi, điều này làm chậm quá trình oxi hóa và lão hóa của trái cây. Cuối cùng, túi MAP cũng có thể giảm sản xuất của khí etylen, một khí tự nhiên được trái cây sinh ra trong quá trình chín, có thể làm gia tăng quá trình chín và lão hóa của trái cây.

3. Bảo quản bằng nước rửa công nghiệp Susaco

Susaco là nước rửa hoa quả công nghiệp với 99.99% là nước tinh khiết, có khả năng diệt vi khuẩn trong khoảng 10 giây. Mặt khác, nước rửa này còn giúp làm giảm lượng hóa chất tồn dư có trên trái cây, rau củ quả.

Hoạt chất này có độ an toàn cao khi sử dụng được cho cả người già và trẻ sơ sinh.

4. Bảo quản bằng cách khóa Ethylene bằng 1-mcp

Bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng giải pháp ức chế Ethylene viên sủi Ansip-G sẽ làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Chỉ cần hòa tan viên sủi trong nước với một liều lượng phù hợp, khí nén bên trong sẽ phát tán trong kho lạnh hoặc phương tiện vận chuyển kín khí.

bao-quan-trai-cay-sau-thu-hoach-4
Hình 4: Viên sủi Ansip-G giúp ức chế Ethylene và làm chậm quá trình chín của trái cây

5. Bảo quản bằng chế phẩm Natacoat

Chế phẩm Natacoat được chiết suất từ mủ cao su, có khả năng kháng nấm mốc và nâng cao sức đề kháng của trái cây. Nhờ liên kết với ergos-terol trên nên cản trở sự thẩm thấu của các tế bào, khiến nấm bị tiêu diệt.

Bên cạnh đó, hoạt chất vô cùng an toàn đối với người dùng vì có nguồn gốc tự nhiên.

bảo quản nông sản bằng chế phẩm sinh học
Bảo quản nông sản bằng chế phẩm sinh học – Natacoat

6. Máy hút ethylene bảo quản kho lạnh

Hút ethylene là một giải pháp được sử dụng để bảo quản trái cây trong kho lạnh. Ethylene là một loại khí tự nhiên được tạo ra bởi trái cây trong quá trình chín, nhưng nó cũng có thể gây ra lão hóa và suy giảm chất lượng của trái cây khác khi nó tiếp xúc với chúng. Máy hút ethylene được sử dụng để loại bỏ khí ethylene từ không gian kho lạnh, giúp trái cây duy trì chất lượng và thời gian lưu trữ lâu hơn.

mini-scrubber

Máy hút ethylene có công dụng là hấp thụ khí ethylene khỏi không gian kho lạnh, ngăn chặn sự chuyển giao và phản ứng của ethylene với các loại trái cây khác, như vậy sẽ giúp trái cây lưu trữ lâu hơn và giảm thiểu quá trình lão hóa. Máy này thường được sử dụng trong các kho lạnh và nhà máy chế biến trái cây để bảo quản sản phẩm tươi ngon và kéo dài thời gian lưu trữ.

máy hút ethylene bảo quản trái cây trong kho lạnh

Lý tưởng cho kho lạnh có dung tích khoảng 700m3, sản phẩm giúp bảo vệ trái cây, rau và hoa khỏi ethylene và độ ẩm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm trong kho lạnh và thùng lạnh.

may-hut-ethylene-KIF_cleanup

Ngoài ra, sản phẩm còn bảo vệ trái cây khỏi sự chín, sự phát triển của nấm mốc và nấm.

Khi sử dụng máy hút ethylene, bạn sẽ có các lợi ích sau:

  • Giữ cho trái cây, rau và hoa luôn tươi mới: Máy sẽ hấp thụ ethylene, làm chậm quá trình chín của trái cây, rau trong kho lạnh.
  • Tăng thời hạn sử dụng: Máy giúp giữ độ ẩm và nhiệt độ trong kho lạnh, tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Giảm sự phát triển của nấm mốc và nấm: Máy sẽ giảm sự phát triển của nấm mốc và nấm, giữ cho sản phẩm trong kho lạnh an toàn và sạch sẽ.
  • Tiết kiệm điện: Máy hoạt động tối ưu và tiết kiệm điện.
máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây KIF 2023-01-05 11-54-02
Việc ứng dụng máy hút ethylene & ống hút ethylene giúp hạn chế tối đa hư hỏng của trái cây & rau củ

>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặc biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Keep-it-fresh về các cách bảo quản trái cây sau thu hoạch hiệu quả hiện nay. Hi vọng với các phương pháp trên đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo chất lượng tốt.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm về bảo quản thực phẩm, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Xem Thêm:

Thông Tin Liên Hệ:

  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0908.105.115
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Website: https://keep-it-fresh.vn
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *