Bảo quản xoài sau thu hoạch chính là vấn đề mà bất kỳ một hộ nông dân cũng như công ty nào cũng quan tâm để giúp giữ được chất lượng cao trong thời gian dài. Quy trình chuẩn từ khâu thu hái đến bảo quản trong kho lạnh sẽ được Keep-it-fresh chia sẻ cực kỳ chi tiết thông qua bài viết sau đây.
Nội Dung Chính
Lưu Ý Khi Thực Hiện Thu Hái Xoài
Khi bắt đầu thu hái xoài thương phẩm bạn cần phải lưu ý tất cả những điều sau đây:
- Xoài được thu hái cần phải đạt được yêu cầu về hàm lượng hòa tan cũng như trọng lượng.
- Nên hái từng quả một không được rung cây khiến xoài bị dập nát.
- Khi hái cần để lại phần cuống nếu như quá sát xoài sẽ nhanh hỏng hơn.
- Nên đặt xoài lên trên một miếng bạt để đợi mủ chảy hết, tránh bị bám lên quả.
- Khi xếp lên hộp cần phải có được một lớp lót để không tạo nên ảnh hưởng lên bề mặt.
- Người thu hái cần phải sử dụng găng tay chuyên dụng.
Bước 1: Lựa Chọn Xoài Đưa Đi Bảo Quản
Bước đầu tiên của bảo quản xoài sau thu hoạch đó chính là lựa chọn ra được những quả đạt chất lượng. Bước này sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức của quá trình bảo quản về sau.
Xoài phải có được độ chín vừa phải, không bị bất kỳ sâu bệnh hay tổn thương nào trên bề mặt. Những quả không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại ngay lập tức để bán ngay bởi không thể để lâu.
Bước 2: Vệ Sinh Xoài Bằng Nước SUSACO
Loại bỏ bụi bẩn và những loại sinh vật bám trên vỏ điều cực kỳ quan trọng để giúp quá trình bảo quản xoài sau thu hoạch được lâu hơn bao giờ hết. Ban đầu cần sử dụng nước sạch để rửa sơ qua.
>>>Xem Thêm: Nước Rửa Rau Quả, Thực Phẩm SUSACO
Nếu như tại công ty lớn nên đầu tư một hệ thống máy móc hiện đại để giúp cho quá trình rửa được nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian hơn. Sau đó nước SUSACO sẽ được lựa chọn để loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn có thể kháng thuốc và gây ngộ độc thực phẩm.
Hiện nay, đa số tất cả những doanh nghiệp xuất khẩu lớn đều sử dụng nước SUSACO trong suốt quá trình vệ sinh của mình. Bởi độ hiệu quả đã được chứng minh bởi FDA Hoa Kỳ mà không hề tạo ra bất kỳ một tác dụng phụ nào đến sức khỏe của con người.
Bước 3: Xử Lý Chống Nấm Và Vi Khuẩn Bằng Chế Phẩm Natacoat
Trước đây các hộ gia đình trồng xoài thường sử dụng nước nóng để loại bỏ vi khuẩn hay chống nấm. Nhưng như vậy sẽ khiến cho chất lượng của quả không được đảm bảo như khi vừa mới hái.
Nhưng với công nghệ hiện đại đã có rất nhiều những sản phẩm được cho ra mắt giúp cho quá trình xử lý chống nấm được hiệu quả hơn. Mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của trái cây hay sức khỏe của người tiêu dùng.
>>> Xem Thêm: Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa Quả, Trái Cây
Chế phẩm Natacoat chính là cái tên được nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lớn sử dụng nhất bởi độ hiệu quả mà sản phẩm đem đến. Chỉ cần nhúng xoài vào trong dung dịch là đã có thể loại bỏ hoàn toàn được các loại nấm bệnh.
Sau khi khô đi dung dịch sẽ tạo nên một tấm áo giáp ngăn chặn được tất cả những tác động của nấm mốc. Chỉ cần một lượng dung dịch nhỏ và pha loãng với nước theo tỉ lệ nhất định là đã hoàn toàn có thể sử dụng cho hàng trăm kg xoài nên cực kỳ tiết kiệm chi phí.
Bước 4: Bảo Quản Xoài Bằng Gói Hút Ethylene
Sau khi đã bảo quản xoài sau thu hoạch bằng các loại sản phẩm đã được giới thiệu ở trên trái cây đã đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn hay nấm gây bệnh. Cũng như tạo ra một môi trường an toàn giúp bảo vệ quả khỏi các tác nhân gây hư hỏng.
Tiếp theo bạn cần đóng gói xoài vào trong thùng xốp hay bìa carton có lỗ thông khí để dễ dàng vận chuyển & cho thêm gói hút ethylene vào để bảo quản.
>>> Xem Thêm: Gói hút Ethylene (KIF Sachet)
Xoài sau thu hái vẫn sản sinh ethylene, để đẩy nhanh quá trình chín trái, bằng cách sử dụng gói hút ethylene Sachet sẽ làm chậm quá trình này lại & hạn chế tình trạnh lây nhiễm chéo ethylene trong môi trường bảo quản nhờ đó mà kéo độ tươi của xoài lên đến 40 ngày lưu trữ & vận chuyển đi xa.
Bước 5: Bảo Quản Xoài Trong Kho Lạnh
Bước cuối dùng trong quy trình bảo quản xoài sau thu hoạch đó chính là đưa vào trong kho lạnh.
Tại đây mức nhiệt độ thích hợp nhất là vào khoảng 5 độ C và độ ẩm 95%. Nhưng khi mới đưa vào bạn cần để nhiệt độ giảm một cách từ từ đến ngưỡng cho phép.
Kho lạnh luôn phải tạo ra được sự thoáng khí để hạn chế tối đa được khả năng phát triển của vi khuẩn.
Trong quá trình lưu trữ xoài chắc chắn sẽ thải ra lượng lớn khí ethylene nên doanh nghiệp cũng nên đầu tư máy hút ethylene KIF để ngăn chặn tình trạng chín diễn ra.
>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặt biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon
Như vậy, thông qua bài viết trên đây mọi người đã biết được quy trình để bảo quản xoài sau thu hoạch một cách chuẩn chỉnh nhất.
Tất cả những sản phẩm đã được giới thiệu đều có thể tìm thấy tại Keep-it-fresh nếu như có nhu cầu bạn hãy liên hệ ngay thông qua hotline 0908105115.
Xem Thêm:
Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Nhập Khẩu Ôn Đới
Cách Bảo Quản Sầu Riêng Đông Lạnh Xuất Khẩu
Cách Bảo Quản Cherry Tươi Lâu Khi Vận Chuyển
Cách Bảo Quản Hoa Chuối Tươi Lâu Đơn Giản
Quy Trình Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Lạnh
Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Ngon Giòn Lâu Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu
Bao Bì Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Cho Kinh Doanh
Các Công Nghệ Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất Hiện Nay
Công Nghệ Sau Thu Hoạch Rau Quả Giữ Tươi Lâu
Bảo Quản Cam Sau Thu Hoạch Tươi Lâu, Chuẩn Xuất Khẩu
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn
- Website: https://keep-it-fresh.vn
- Email: [email protected]
- Hotline: 0908105115
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |