Màng Bảo Quản Trái Cây Là Gì? Loại Nào? Có Nên Sử Dụng

Trong số các phương pháp bảo quản trái cây hiện nay, bảo quản bằng màng đang được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện lợi của nó.

Đây là giải pháp giúp trái cây tươi lâu hơn và an toàn trong quá trình vận chuyển.

Vậy màng bảo quản trái cây là gì? Có những loại nào? Hãy cùng Keep-it-fresh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Màng Bảo Quản Trái Cây Là Gì?

Màng bảo quản trái cây là màng Polymer sinh học sử dụng các vật liệu sinh học để bảo quản rau củ quả. Phương pháp này giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa trái cây với O2, vi sinh vật và hạn chế tình trạng thoát nước diễn ra.

Túi Map KIF 3D Nhiệt Độ Thường (KIF Map Bags)
Túi Map KIF 3D Nhiệt Độ Thường (KIF Map Bags) – Màng biết đổi khí quyển bảo quản trái cây & rau củ cho kinh doanh, bán lẻ, xuất khẩu ngăn hạn

Theo đó nước từ bên trong trái cây khó bay hơi ra ngoài, vì thế mà sẽ không bị héo, không bị rối loạn sinh hóa, sinh lý và giảm khối lượng tự nhiên do mất nhiều nước.

Mặt khác, màng bảo quản cũng tạo ra vùng khí quyển có nồng độ O2 thấp, giúp hạn chế hô hấp. Đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng tới chất lượng của trái cây.

>>Xem Thêm: Cách Bảo Quản Ổi Tươi Lâu Ngon Giòn Lâu Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu

bảo quản ổi tươi lâu bằng túi MAP KIF
Bảo quản ổi tươi lâu bằng túi MAP KIF

Màng Bảo Quản Trái Cây Gồm Những Loại Nào?

Màng bảo quản trái cây hiện có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên dựa vào phương pháp sản xuất, chúng được chia thành các nhóm chính sau:

  • Màng tách trực tiếp từ các nguồn tự nhiên: Chủ yếu từ thực vật như protein (gluten bột mì) và polysaccharide (cellulose, tinh bột).
  • Màng tổng hợp hóa học từ monome: Các monome này được sản xuất bằng phương pháp lên men carbohydrate tự nhiên. Màng bọc điển hình cho nhóm này chính là vật liệu polylactate. Đây là màng sinh học được polymer hóa từ acid lactic.
  • Màng sản xuất từ vi sinh vật hoặc vi khuẩn cấy truyền gen: Vật liệu màng sinh học điển hình nhất là polyhydroxy-alkanoat, trong đó chủ yếu nhất vẫn là polyhydroxybutyrat (HB).

Giới Thiệu Một Số Màng Bảo Quản Trái Cây Ứng Dụng Phổ Biến

Màng tinh bột

Tinh bột là hợp chất cao phân tử có thể tạo màng. Muốn tạo màng, các phân tử bột (Amilopectin và Amiloza) sẽ dàn thẳng ra, sắp xếp và tương tác trực tiếp với nhau bằng liên kết hydro và gián tiếp qua phân tử nước.

Chúng ta có thể thu được màng tinh bột từ dung dịch phân tán trong nước.

Tuy nhiên màng tinh bột dễ bị rách và có khả năng xảy ra hai quá trình sau khi tạo màng:

  • Giảm dần thể tích của chất tạo màng do nước bốc hơi.
  • Hình thành dần dần và sự vững chắc hóa cấu trúc cục bộ làm mất độ chảy và khiến độ bền kém.
mang-bao-quan-trai-cay-2
Hình 2: Màng tinh bột dễ bị rách khi bảo quản

Màng chitosan

Chitosan là màng sinh học được chế tạo từ chitin. Chitin là thành phần có trong vỏ của các loại động vật giáp xác như tôm, cua.

Chitosan và các dẫn xuất của chúng đều có tính kháng khuẩn và ức chế một số loại vi khuẩn hoạt động, đồng thời tiêu diệt các loại nấm gây hại.

mang-bao-quan-trai-cay-1
Hình 1: Màng bảo quản trái cây giúp hạn chế tình trạng thoát nước và ngăn chặn vi sinh vật gây hại phát triển

Sử dụng màng bảo quản trái cây Chitosan có thể dễ dàng điều chỉnh độ ấm, độ thoáng khí. Hơn nữa, màng sinh học này cũng rất dai, khó xé rách nên hiệu quả bảo quản vô cùng tốt.

chitosan bảo quản trái cây
Chế phẩm Kadozan hàm lượng Chitosan 2% được ví như Vaccine cho thực vật, giúp bổ sung dưỡng chất, tăng sức kháng của cây, hỗ trợ nảy mầm, ra hoa

Màng Cellulose từ vi khuẩn

Đây là lớp màng được tạo ra do vi khuẩn Acetobacter trên bề mặt môi trường, bản chất của chúng là hemicellulose. Hemicellulose là các polysaccarit không bị hòa tan trong nước nhưng lại hòa tan trong dung dịch kiềm.

Trong bảo quản rau củ, màng Cellulose có thể giữ được nguyên vẹn khối lượng của trái cây sau khoảng 2 tuần ở nhiệt độ phòng. Trong điều kiện nhiệt độ mát, thời gian bảo quản có thể lên tới 4 tuần.

mang-bao-quan-trai-cay-3
Hình 3: Cấu tạo phân tử màng Cellulose bảo quản trái cây

Các loại màng khác

  • Màng lipid: Màng này có khả năng ức chế quá trình trao đổi khí giữa trái cây và môi trường bên ngoài.
  • Màng polysaccharide: Màng dễ kéo căng, có độ bền cơ học cao. Nó ngăn cản sự hấp thu của oxy.
  • Màng protein: Màng có cấu trúc từ động vật và có công dụng cản khí tốt. Tuy nhiên nhược điểm là háo nước, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.
  • Màng ăn được: Đó là sự kết hợp giữa lysosome (có trong lòng trắng trứng gà) và chitosan. Nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật mà không làm biến đổi hương vị và chất lượng trái cây.

Màng MAP bảo quản trái cây & rau củ – Túi Greenmap

Màng GreenMAP là một sản phẩm tuyệt vời cho việc bảo quản trái cây, rau củ. Sản phẩm sử dụng công nghệ biến đổi khí để tạo môi trường đặc biệt cho rau củ trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Điều này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và giảm tình trạng hư hỏng cho rau củ.

tui-bien-doi-khi-quyen-green-map-6 (1)
Màng biến đổi khí quyển GreenMAP – hiệu quả bảo quản trái cây kinh doanh & xuất khẩu, có thể xuất khẩu đi mọi thị trường

Lợi ích chính của sử dụng màng biến đổi khí quyển GreenMAP bao gồm:

  • Tăng thời hạn sử dụng của trái cây và rau củ: Túi biến đổi khí giúp giữ cho trái cây và rau củ tươi trong thời gian dài hơn.
  • Giảm sự hư hỏng của trái cây và rau củ: màng MAP giúp giảm sự hư hỏng của trái cây và rau củ trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
  • Giảm sự phát triển của vi khuẩn: màng biến đổi khí quyển MAP giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và tăng tuổi thọ cho rau củ.
  • Tiện ích trong quá trình sử dụng: Màng Map cực kỳ tiện dụng và dễ sử dụng để kích thước đáp ứng mọi nhu cầu bảo quản.

Vậy Có Nên Sử Dụng Màng MAP Bảo Quản Trái Cây Không?

Mặc dù có rất nhiều cách bảo quản trái cây hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng màng MAP bảo quản được đánh giá là giải pháp đơn giản và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vì:

bảo quản rau tươi lâu bằng túi map (1)
Bảo quản rau tươi lâu bằng túi map cho các cửa hàng bán lẻ cực kỳ hiệu quả
  • An toàn: Các chất tạo màng đều vô cùng an toàn với sức khỏe người dùng và môi trường xung quanh.
  • Bảo quản tốt: Sử dụng màng MAP bảo quản trái cây theo cơ chế biến đổi khí quyển không chỉ giúp sản phẩm tươi lâu hơn mà còn giữ đúng hương vị nguyên vẹn như khi vừa mới hái.
  • Vận chuyển dễ dàng: Dùng màng bảo quản giúp hỗ trợ quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi. Trái cây ít bị bầm dập, thối rữa hoặc lây nhiễm chéo.
  • Ít tốn kém: Hầu hết các màng bảo quản trên đều có giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Keep-it-fresh về màng bảo quản trái cây và đặc điểm nổi bật của từng loại.

Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp cho mình.

bảo quản trái cây tươi lâu hơn Keep-it-fresh 2023-01-05 11-09-13
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩu

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bảo quản trái cây khác, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Xem Thêm:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0908.105.115
  • Email: [email protected]
  • Website: https://keep-it-fresh.vn
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *