Ethylene gây hại gì cho trái cây, rau quả & hoa sau thu hoạch hãy cùng với Keep-it-Fresh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Khí Ethylene là một loại khí tự nhiên được tạo ra bởi một số loại trái cây và rau. Ethylene làm một số loại trái cây chín và rau già nhanh hơn, dẫn đến hư hỏng.
Vì lý do này, bạn nên cẩn thận để các loại rau quả sản xuất ethylene tránh xa các rau quả nhạy cảm với ethylene và đảm bảo khu vực lưu trữ và trưng bày của bạn thông thoáng gió.
Mức ethylene thấp nhất được tìm thấy trong các cửa hàng siêu thị với mức trung bình là 0,017–0,035uL/L trong các khu vực tiếp nhận, bảo quản và trưng bày sản phẩm.
>>> Xem Thêm: 6 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay
Mức độ khí ethylene trong không khí xung quanh ở các chợ đầu mối và trung tâm phân phối cao hơn vào khoảng 0,06 uL/L.
Tủ lạnh gia đình có mức ethylene cao dao động từ 0,20 uL/L – 0,029 uL/L.
Cho thấy rằng hầu hết sản phẩm nông sản trong quá trình bán hàng được bảo quản trong môi trường kho lạnh, thùng xe tải, tủ lạnh với hàm lượng ethylene cao, có nguy cơ tổn thất từ 10 – 30% giá trị thương mại.
Ethylene Là Gì? Các Cách Hấp Thụ Ethylene Trong Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây, Rau Củ, & Hoa
Nội Dung Chính
Khí Ethylene Là Gì? Ethylene Gây Hại Gì Cho Trái Cây, Rau Quả & Hoa?
Ethylene được biết đến là chất giúp tăng cường thay đổi sau thu hoạch ở nhiều loại trái cây và rau quả.
Với trái cây có đỉnh hô hấp đột biến, ethylene làm cho trái cây chín không mong muốn xảy ra trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Mặc dù, ethylene được sử dụng trong thương mại giúp cho trái cây chín đồng đều (như chuối) ngay trước khi bán cho các cửa hàng bán lẻ.
Với trái cây và rau không hô hấp đột biến, ethylene thúc đẩy quá trình già đi với các tác động điển hình là làm tăng nhanh sự mất màu xanh lá cây và sự phát triển của vi sinh vật thối rữa, mặc dù nó được sử dụng có lợi để khử màu xanh cho trái cây họ cam quýt như cam.
Ethylene cũng có thể gây ra các rối loạn sinh lý và làm lạnh chấn thương ở các sản phẩm trái cây, rau củ.
Do đó, duy trì một mức độ ethylene thấp trong môi trường lưu trữ trái cây và rau quả giúp tăng tuổi thọ đến gấp 2 – 3 lần sau thu hoạch.
Các Loại Trái Cây & Rau Quả Bị Ảnh Hưởng Bởi Ethylene Trong Quá Trình Thương Mại
Các loại trái cây tạo ra ethylene là:
- Táo
- Bơ
- Chuối
- Dưa lưới
Lưu ý: Không nên để các rau quả từ ethylene lưu trữ hoặc trưng bày bên cạnh các rau quả nhạy cảm với ethylene.
Các loại rau quả nhạy cảm với ethylene là:
- Măng tây
- Bông cải xanh
- Bắp cải
- Súp lơ trắng
- Rau cần tây
- Su su
- Cải rổ
- Bưởi
- Đào
- Đu đủ
- Quả lê
- Mận
- Cà chua
Hầu hết các trái cây sản xuất ethylene cũng đều nhạy cảm với ethylene. Những mặt hàng này nên được lưu trữ trong hộp hoặc hộp thông gió để ethylene mà chúng tạo ra có thể thoát ra ngoài mà không làm hỏng các rau quả bên cạnh.
Các Giải Pháp Hút Khí Ethylene Bảo Quản Trái Cây & Rau Quả
Ethylene là một loại khí tự nhiên có trong một số loại trái cây, nhưng nó có thể gây hại cho trái cây nếu không được kiểm soát. Khi mức ethylene cao, trái cây sẽ bắt đầu chín và chuyển sang màu nâu.
Cách để ngăn ethylene ảnh hưởng đến trái cây của bạn bao gồm bảo quản chúng trong hộp kín, kho lạnh bảo quản, sử dụng quạt để giữ không khí lưu thông xung quanh trái cây và tránh ánh sáng mặt trời.
Kết hợp một số giải pháp hấp thụ khí ethylene kéo dài độ tươi của trái cây, rau quả như: máy hút ethylene, gói hút ethylene, thanh hút ethylene, AnsiP 1-MCP,…
1. AnsiP 1-MCP
Dòng sản phẩm bảo quản sau thu hoạch AnsiP 1-MCP là một trong những cải tiến mới nhất trong ngành. Hoạt chất này sẽ ức chế khí ethylene và kiểm soát quá trình chín tự nhiên, kéo dài tuổi thọ cho trái cây, rau củ & hoa.
Hoạt Chất Ức Chế Khí Ethylene AnsiP 1-MCP
Các vấn đề thường gặp của nông sản sau thu hoạch:
- Trái cây bị chín và vàng.
- Mô cây bị vàng và mềm.
- Hoa bị lão hóa và rụng.
AnsiP 1-MCP với 2 công dụng chín là duy trì độ tươi của hoa và ngăn ngừa sự chín của trái cây.
Trái Cây Tươi Ngon Của Bạn Sẽ Được Cải Thiện:
- Thời gian bảo quản sẽ kéo dài 2-3 lần.
- Chịu được cường độ vận chuyển.
- Trái cây bắt mắt, mang lại nhiều giá trị.
>>> Xem Chi Tiết: Bảo Quản Nông Sản AnsiP 1-MCP
2. Túi Hút Khí Ethylene KIF Sachet
Gói hút ethylene KIF Sachet là một giải pháp bảo quản trái cây và rau quả để kéo dài thời gian tươi mới và ngăn chặn quá trình chín, lão hóa. Ethylene là một loại khí tự nhiên được sản sinh bởi trái cây và rau quả trong quá trình chín. Tuy nhiên, nếu ethylene tích tụ quá nhiều trong môi trường bảo quản, nó có thể gây ra quá trình lão hóa nhanh chóng và làm mất đi chất lượng của trái cây và rau quả.
Gói hút ethylene KIF Sachet hoạt động bằng cách hút và loại bỏ khí ethylene từ không khí xung quanh, giúp giữ cho môi trường bảo quản được sạch khỏi ethylene và giữ cho trái cây và rau quả tươi mới lâu hơn. Gói hút ethylene thường được đóng gói trong túi hoặc túi chống thấm, và có kích thước và dung tích khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
>>> Xem Chi Tiết: Gói hút Ethylene (KIF Sachet)
Các gói hút ethylene KIF Sachet có thể được sử dụng trong các quầy trưng bày trái cây tại siêu thị, trong kho lưu trữ, hoặc trong quá trình vận chuyển và xuất khẩu trái cây. Bằng cách sử dụng gói hút ethylene, người ta có thể kéo dài thời gian bảo quản của trái cây và rau quả, giữ cho chúng tươi ngon và ngăn chặn quá trình chín và lão hóa.
3. Máy Hút Khí Ethylene
Máy hấp thụ khí ethylene dùng trong kho lạnh giúp bảo quản rau quả tươi lâu hơn, giảm tỷ lệ hư hỏng, tránh lây nhiễm chéo giữa rau quả và thực phẩm khác.
Máy hút khí ethylene cho kho lạnh bảo quản trái cây Keep-It-Fresh với công suất lớn từ 75.000 đến 150.000 feet khối
>>> Xem Thêm: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber – Chứa hóa chất bảo quản đặc biệt giúp hút khí ethylene, giữ trái cây & rau củ luôn tươi ngon
Máy hút ethylene là một giải pháp thay thế an toàn cho các phương pháp truyền thống như làm lạnh và sấy khô.
>>> Xem Chi Tiết: Máy Hút Ethylene Mini Scrubber
4. Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
Ống hút ethylene KIF Filter Tubes được làm bằng vải không dệt chứa chất hấp thụ ethylene, sử dụng chủ yếu trong các container lạnh và kho lạnh để hấp thụ khí ethylene.
Trong quá trình vận chuyển dài có thể gây ra sự tích tụ quá nhiều khí ethylene bên trong container, làm tăng tốc độ chín của trái cây và rau quả, dẫn đến thối rữa sớm cho sản phẩm, gây mất giá trị thương mại khi hàng tới nơi.
Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
Lợi Ích Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
- Loại bỏ ethylene.
- Giữ tươi trái cây, rau củ quả và hoa.
- Kháng nấm.
- Sử dụng cho container suốt quá trình vận chuyển.
- Dễ dàng sử dụng và tháo bỏ.
- Khử mùi hôi.
- Ngăn ngừa ô nhiễm chéo.
- Được làm từ nguyên liệu tự nhiên với công thức đặc biệt.
>>> Xem Chi Tiết: Ống Hút Ethylene KIF Filter Tubes
Tổng Kết
Như vậy, khí ethylene gây tổn thất lớn chi phí cho các nhà kinh doanh trái cây, rau củ trung bình từ 10 – 30%.
Bằng những giải pháp loại bỏ khí ethylene trong quá trình lưu trữ & vận chuyển sẽ giúp các nhà kinh doanh trái cây tránh khỏi các thiệt hại không mong muốn.
Keep-it-fresh – Tăng 5X tuổi thọ của trái cây, rau, hoa sau thu hoạch. Đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho rau củ quả trong quá trình kinh doanh & xuất khẩuNếu bạn cần tư vấn về giải pháp loại bỏ khí ethylene trong môi trường bảo quản như: kho lạnh, tủ lạnh, container lạnh,… để giúp trái cây, rau củ và hoa tươi lâu hơn hãy liên hệ ngay số hotline 0908105115 để được hỗ trợ sớm nhất.
Xem Thêm:
- Cách Bảo Quản Tiêu Xanh Luôn Tươi Ngon Cho Kinh Doanh & Xuất Khẩu
- Nhiệt Độ Thích Hợp Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh
- Cách Bảo Quản Nhãn Đi Xa Tươi Lâu, An Toàn
- Chất Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn
- Có Nên Bảo Quản Nông Sản Bằng Hóa Chất?
- Cách Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch Tươi Lâu
- Các Chất Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu, An Toàn
- Bảo Quản Rau Quả Bằng Phương Pháp Chiếu Xạ Có Tốt Không
- Dung Dịch Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn
- Cách Bảo Quản Rau Đông Lạnh Hiệu Quả, Đảm Bảo Chất Lượng
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn
- Website: https://keep-it-fresh.vn
- Email: [email protected]
- Hotline: 0908105115
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |