Vừa qua nhằm đảm bảo an toàn cho xoài tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Bộ NN và PTNT Việt Nam và Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc sau khi thảo luận với tinh thần hữu nghị đã thống nhất các quy định xuất khẩu trái cây đặc biệt là Xoài xuất sang Trung Quốc.
Trong đó, phía Trung Quốc yêu cầu xoài Việt Nam phải được xử lý hơi nước nóng và ngâm nước nóng (VHT) trước khi nhập khẩu vào Trung Quốc, cụ thể như sau:
- Xử lý hơi nước nóng: Xử lý nhiệt bằng hơi nước nóng ở lõi quả (quả lớn nhất) nhiệt độ 47°C trong 20 phút ở độ ẩm tương đối 95%.
- Xử lý ngâm nước nóng (quả ngâm trong nước): 48°C trở lên trong 60 phút.
>>> Xem Chi Tiết, Tải Bản Chính Thức Tại Đây: Nghị Đinh Thư Về Yêu Cầu Kiểm Dịch Thực Vật Đối Với Quả Xoài Tươi Xuất Khẩu Chính Ngạch Từ Việt Nam Sang Trung Quốc
Nội Dung Chính
- 1 Công Nghệ Xử Lý Hơi Nước Và Ngâm Nước Nóng (Vapor Heat Treatment) Cho Trái Cây Xuất Khẩu Là Gì?
- 2 Hệ Thống Xử Lý Trái Cây Bằng Hơi Nước Nóng Hoạt Động Như Thế Nào? (VHT)
- 3 Hợp Tác Gia Công Trái Cây Xuất Khẩu, Bán Và Cho Thuê Hệ Thống Xử Lý Hơi Nước Nóng & Ngâm Nước Nóng (VHT)
- 4 Quy Trình Xử Lý Xoài Bằng Hơi Nước Nóng
Công Nghệ Xử Lý Hơi Nước Và Ngâm Nước Nóng (Vapor Heat Treatment) Cho Trái Cây Xuất Khẩu Là Gì?
Mục tiêu của công nghệ xử lý nhiệt bằng hơi nước và ngâm nước nóng (Vapor Heat Treatment) để khử trùng trái cây đặc biệt là ấu trùng ruồi đục quả (Dacus dorsalis Hendel), đồng thời tăng chất lượng cho trái trước khi đóng gói xuất khẩu.
>>> Nên Đọc: 6 Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Xuất Khẩu Tốt Nhất Hiện Nay
Hệ Thống Xử Lý Trái Cây Bằng Hơi Nước Nóng Hoạt Động Như Thế Nào? (VHT)
Xử lý nhiệt bằng hơi nước là phương pháp làm nóng trái cây bằng không khí bão hòa hơi nước (làm ẩm bằng cách phun hơi nước) ở nhiệt độ 40 – 50 o C để diệt trứng và ấu trùng côn trùng như một biện pháp kiểm soát chất lượng trái cây trước khi xuất khẩu đến các thị trường Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU,…
Công Nghệ xử lý nhiệt hóa hơi được phát triển đặc biệt để kiểm soát côn trùng cho kiểm dịch xuất khẩu.
Nhiệt độ và thời gian phơi nhiễm được điều chỉnh để tiêu diệt tất cả các giai đoạn của trái cây bị nhiễm ấu trùng ruồi đục quả (xoài).
Việc xử lý bao gồm một khoảng thời gian làm ấm (thời gian tiếp cận) có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào độ nhạy của loại trái cây với nhiệt độ cao.
Sau đó, có một khoảng thời gian giữ khi nhiệt độ bên trong của sản phẩm đạt đến nhiệt độ mong muốn trong khoảng thời gian cần thiết để tiêu diệt côn trùng.
Phần cuối cùng là giai đoạn hạ nhiệt có thể làm mát bằng không khí (chậm) hoặc làm lạnh bằng hydro (nhanh).
Ví dụ: Xử lý cam quýt, xoài, đu đủ và dứa ở 43 o C trong không khí bão hòa trong 8 giờ và sau đó giữ nhiệt độ trong 6 giờ nữa.
Để kiểm soát ruồi đục quả đu đủ, quả nên được phơi ở nhiệt độ 43 o C và độ ẩm 40% RH trong 11 giờ, tiếp theo là 46 o C và 100% RH trong 8 giờ.
Bảng Xử lý Nhiệt Bằng Hơi Nước Nóng Cho Các Loại Trái Cây
Loại Trái Cây | Nhiệt Độ Xử Lý | Thời Gian Xử Lý |
Xoài | Xử lý hơi nước nóng ở nhiệt độ 46 o C – 47,2 o C | 20 phút |
Đu Đủ | Xử lý hơi nước nóng ở nhiệt độ 46 o C – 47,2 o C | 20 phút |
Vải Thiều | Xử lý hơi nước nóng nhiệt độ 46,5 o C hoặc 30 o C – 41 o C trong 45 phút) và làm mát trong 2 phút. | 10 đến 20 phút – 40 đến 42 giờ |
Măng Cục | Xử lý hơi nước nóng 46 o C | 58 phút |
Hợp Tác Gia Công Trái Cây Xuất Khẩu, Bán Và Cho Thuê Hệ Thống Xử Lý Hơi Nước Nóng & Ngâm Nước Nóng (VHT)
Hệ thống xử lý hơi nước nóng và ngâm nước nóng (VHT) cho trái cây (Xoài) do Sancopack và Công ty Hòa Lộc RR phát triển là giải pháp hoàn hảo để kiểm soát ấu trùng ruồi đục quả, vi khuẩn và vi sinh vật cho trái cây (Xoài) trước khi xuất khẩu đi Trung Quốc.
Nếu bạn là doanh nghiệp đang xuất khẩu trái cây chính ngạch đi Trung Quốc có nhu cầu hợp tác gia công trái cây xuất khẩu hoặc mua hay thuê hệ thống xử lý nhiệt bằng hơi nước nóng và ngâm nước nóng (VHT) cho trái cây xuất khẩu vui lòng liên hệ số hotline 0908105115 để được tư vấn cụ thể.
Nhằm đảm bảo an toàn cho trái cây đặc biệt là xoài xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.
Ưu Điểm Của Công Nghệ Thống Xử Lý Nhiệt Bằng Hơi Nước Nóng & Ngâm Nước Nóng (VHT) – SANCOPACK
- Giải pháp thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nước nhập khẩu như: Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ, Hàn Quốc,…
- Giữ cho chất lượng trái cây, màu sắc và hương vị đồng đều. Đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong khi sử dụng ít nước hơn.
- Kéo dài độ tươi của trái cây và rau quả, giảm tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo giá trị thương mại khi hàng tới nơi.
- Kiểm soát nhiệt độ hơi nước đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ấu trùng ruồi đục quả, vi sinh vật, vi khuẩn.
- Sử dụng hơi nước bão hòa làm giảm độ ẩm của trái cây tươi.
- Loại bỏ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Quy Trình Xử Lý Xoài Bằng Hơi Nước Nóng
>> Xem Thêm: Quy Trình Xử Lý Nhiệt Bằng Hơi Nước Nóng (VHT) Cho Xoài Xuất Khẩu Chi Tiết Nhất
Xử lý nhiệt bằng hơi nước và ngâm nước nóng không đúng cách có thể gây ra hư hỏng cả bên trong và bên ngoài cho xoài.
Xem Thêm:
Dung Dịch Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu, An Toàn
Cách Bảo Quản Rau Đông Lạnh Hiệu Quả, Đảm Bảo Chất Lượng
Quy Trình Bảo Quản Khoai Lang Tươi Xuất Khẩu
Công Nghệ Bảo Quản Trái Cây Kinh Doanh & Xuất Khẩu
Cách Bảo Quản Khoai Sọ Hay Ít Người Biết
Cách Bảo Quản Chôm Chôm Đi Đường Xa
Quy Trình Bảo Quản Xoài Sau Thu Hoạch Tươi Lâu
Cách Bảo Quản Dưa Lưới Tươi Lâu Cho Kinh Doanh
Cách Bảo Quản Cà Rốt Tươi Lâu Ít Người Biết Đến
Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Hoa Quả Tươi Lâu
Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu Nhất
Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn
- Website: https://keep-it-fresh.vn
- Email: info@sancopack.com.vn
- Hotline: 0908105115
- Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: | ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước. |
✅ Hiệu quả: | ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa. |
✅ Tiêu chuẩn: | ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ |
✅ Chế phẩm sinh học: | ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin |
✅ Chứng nhận: | ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ. |