Công Nghệ Bảo Quản Kiwi Bằng 1-MCP Trong Kho Lạnh

Chất bảo quản 1-MCP có thể kiểm soát hiệu quả các phản ứng sinh lý và sinh hóa của quả kiwi sau khi thu hoạch, bao gồm ức chế sự chín của ethylene nội sinh và ethylene ngoại sinh trên quả kiwi, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài thời gian bảo quản kiwi, duy trì độ săn chắc và chất dinh dưỡng của trái, ngăn trái cây bị mềm và thối.

Vậy chi tiết cách bảo quản Kiwi bằng 1-MCP trong kho lạnh như thế nào? Hãy cùng Keep-it-fresh tìm hiểu bài viết này nhé!

Đặc Điểm Sinh Lý Và Bảo Quản Của Quả Kiwi

Kiwi là một loại trái cây có đặc tính hô hấp và rất nhạy cảm với nhiệt độ và ethylene.

Nếu trái cây không được xử lý kịp thời sau khi thu hoạch, ethylene trong trái cây sẽ tăng nhanh ở nhiệt độ bình thường và quá trình hô hấp cũng vậy.

Sau khi đạt đỉnh, hàm lượng tinh bột sẽ giảm xuống, cùi mềm hơn, hàm lượng đường tăng lên, khi đó quả sẽ bị già và thối.

Nói chung, quả nhỏ và diện tích bề mặt lớn, do đó sự mất nước nhiều hơn và mất trọng lượng nhanh hơn.

cách bảo quản kiwi bằng 1-mcp

>>>Xem Thêm: Quy Trình Xử Lý Nhiệt Bằng Hơi Nước Nóng (VHT) Cho Xoài Xuất Khẩu Chi Tiết Nhất

Thu Hoạch Và Các Biện Pháp Phòng Ngừa

1. Thời Kỳ Thu Hoạch

Độ chín khi thu hoạch có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng và khả năng bảo quản của quả.

Nếu thu hoạch quá sớm, trái chưa phát triển hết, chất lượng kém, bảo quản không tốt. Nếu thu hoạch quá muộn, quả đã chín hẳn, chất lượng và hương vị tốt hơn nhưng quả dễ mềm, không đảm bảo để bảo quản lâu dài.

Để đảm bảo thời gian bảo quản tốt hơn và chất lượng trái tốt hơn, quả kiwi được thu hoạch tốt hơn khi hàm lượng chất rắn hòa tan trong quả là 6,2% -6,5%.

Làm như vậy, trái cây vừa được bảo quản ổn định, vừa có hương vị thơm ngon nhất sau khi bảo quản.

2. Những Vấn Đề Cần Chú Ý

Chìa khóa để thu hoạch trái kiwi là tránh mọi thiệt hại cơ học càng nhiều càng tốt.

Nói chung, thu hoạch thủ công được áp dụng và các lô được thực hiện theo độ chín.

Người hái quả nên cắt ngắn móng tay, tốt nhất nên đeo găng tay khi thu hoạch, không tưới nước vào vườn trong vòng 5 ngày trước khi thu hoạch, không bón phân đạm trong vòng 20 ngày.

Thu hoạch vào buổi sáng nắng ráo hoặc khi sương mù buổi sáng đã tan. Không nên thu hoạch vào những ngày mưa, trong vòng 6 ngày sau khi mưa, hoặc lúc trời chưa khô sương.

Toàn bộ quá trình vận hành cần được thao tác nhẹ nhàng, đặt nhẹ nhàng, lắp đặt nhẹ và dỡ hàng nhẹ nhàng để tránh dập nát và xếp chồng lên nhau. Quả thu hoạch nên được đặt trong bóng râm.

Chuẩn Bị Trước Khi Bảo Quản Kiwi

Bước 1: Làm Lạnh Kiwi

Làm lạnh trước Kiwi nên làm lạnh trước khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo quản.

Quả Kiwi thường duy trì nhiệt trường cao trong quá trình thu hoạch, và có các hoạt động sinh lý mạnh như hô hấp và trao đổi chất nên rất dễ chín tự nhiên.

Đồng thời, nếu cho thẳng vào kho lạnh mà không làm lạnh sơ bộ, nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài khoảng 20 ℃ sẽ gây xáo trộn các hoạt động sinh lý của trái cây và làm đông lạnh quá mức dẫn đến tổn thương và đọng nước trên bề mặt trái cây, làm tăng cơ hội xâm nhập của mầm bệnh.

Trái cây nên được làm lạnh trước đến 5 ° C càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch, và thời gian trì hoãn ở nhiệt độ bình thường không quá 8-12 giờ.

Bước 2. Quản Lý Kho & Khử Mùi

Khử mùi hôi trong kho bằng dung dịch kali pemanganat bão hòa hoặc bột tẩy trắng, đậy nắp lại trong 24 giờ, hoặc dùng 5 – 15 gam lưu huỳnh trên một mét khối trộn đều và sấy mùn cưa trong 48 giờ, sau đó bật lên để nguội.

Giảm nhiệt độ của kho lạnh tiệt trùng xuống 0 ℃ trước hai ngày, sau đó cho trái cây đã được làm lạnh vào kho.

Nhiệt độ bảo quản Kiwi phải ổn định ở khoảng 2 ℃. Sau khi hoàn tất việc bảo quản, hãy điều chỉnh nhiệt độ trong kho. Ngoài ra, hãy cố gắng lấp đầy kho trong khoảng một tuần và tiến hành xử lý bảo quản tươi kịp thời.

bảo quản kiwi bằng 1-mcp

Xử Lý & Bảo Quản Bằng 1-MCP

Ethylene có ảnh hưởng lớn đến khả năng chịu đựng của kiwi khi bảo quản. Ở 0 ℃, ngay cả một lượng nhỏ ethylene (30 ppb) sẽ đẩy nhanh đáng kể quá trình phân rã của độ chín sau.

Chất lượng thịt trở nên mềm và thời gian bảo quản bị rút ngắn. Do đó, cần phải xử lý bằng chất bảo quản 1-MCP và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Sau khi kho đầy, chất bảo quản 1-MCP nên được sử dụng để xông hơi khử trùng kịp thời để ngăn chặn sự giải phóng ethylene và giảm cường độ hô hấp.

Nếu bảo quản kiwi trong thời gian dài, có thể tiến hành xử lý hun trùng thứ cấp nếu cần.

Quản Lý & Lưu Trữ Kiwi Trong Kho Lạnh Bảo Quản

Điều Kiện Bảo Quản Phù Hợp:

  • Nhiệt độ: -0,5 ℃ ~ 0,5 ℃
  • Độ ẩm: 90% ~ 95%
  • Điều kiện khí quyển đã thay đổi: O2: 2% ~ 3%, CO2: 4% ~ 5%, C2H4 0,02 μl/L.

Bảo quản quả kiwi cần nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Nhiệt độ và độ ẩm thường xuyên thay đổi cực kỳ có hại cho việc bảo quản quả kiwi. Độ ẩm tương đối của không khí tối ưu để làm lạnh phải được kiểm soát ở mức 90% đến 95%.

Nếu thấp hơn 90% thì quả dễ bị mất nước và nhăn da, còn nếu cao hơn 95% thì vi khuẩn gây bệnh rất dễ xâm nhập. Nhiệt độ bảo quản không được thấp hơn -1,5 ℃ để tránh làm hỏng đông lạnh và mất giá trị hàng hóa.

Nhiệt độ trong kho có thể được giữ ở khoảng 0 ℃ trong giai đoạn đầu bảo quản và có thể giảm xuống một cách thích hợp khi nhiệt độ bên ngoài giảm trong giai đoạn sau. Nó có thể được điều chỉnh giảm 0,1 ° C mỗi tuần hoặc lâu hơn.

Trong giai đoạn đầu, kiwi có hàm lượng nước lớn, nên kiểm soát độ ẩm thích hợp trong kho để tránh nấm mốc phát triển. Giai đoạn sau, kho khô ráo có thể rắc thuốc khử nấm lên là được.

bảo quản kiwi bằng 1-mcp như thế nào

Tiệt Trùng

Nên tiệt trùng thường xuyên trong quá trình bảo quản, tốt nhất là nửa tháng một lần, nếu sử dụng luân phiên thuốc diệt nấm thì hiệu quả càng cao.

Thông Gió

Thay đổi thông gió sau mỗi 25 ngày hoặc lâu hơn. Thời gian thông gió nên được kiểm soát vào khoảng nửa giờ. Chọn một ngày nắng khi nhiệt độ bên ngoài thấp.

Phân Phối

Quả kiwi được xử lý bằng chất bảo quản 1-MCP để hun trùng có thời hạn sử dụng lâu hơn sau khi được tiêu thụ trên thị trường. Theo nhu cầu cụ thể, nhiệt độ có thể được nâng lên từ từ 2-4 ° C một tuần trước khi xuất kho và có thể bán càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng quả.

Bệnh Và Vấn Đề Thường Gặp Sau Thu Hoạch Của Kiwi

Bệnh thối thân là bệnh chính gây thối trái trong quá trình bảo quản kiwi.

Triệu chứng: Quả bị thương ban đầu có vệt nước rõ trên cuống quả, sau đó vết bệnh lan dần xuống dưới.

Khi sờ vào có cảm giác mềm và đàn hồi, các phần khác không khác nhiều so với quả lành. Khi quả bị bệnh bị cắt, phần cuống bị thối trước tiên, và phần thối rữa lan xuống cùi, nhưng phần trên của quả nói chung vẫn nguyên vẹn.

Thịt thối có màu nước, hơi trong suốt, có vị chua và hơi đổi màu. Khi bệnh phát triển, một lớp mốc xám nổi lên từ vùng bệnh, mốc bên ngoài quả bị bệnh thường lây lan sang quả bên cạnh, gây tái nhiễm.

Tác nhân gây bệnh là Botrytis cinereaPenicillium. Các mầm bệnh và bào tử vi khuẩn, vi sinh vật bám trên quả bị bệnh và lan truyền theo luồng không khí qua các quả khác.

cách bảo quản kiwi bằng 1-mcp như thế nào

Mua 1-MCP Bảo Quản Kiwi Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

AnsiP 1-MCP là sản phẩm giúp bảo quản trái cây tươi lâu, với thành phần chính chủ yếu là hoạt chất 1-methylcyclopropene (1-MCP), hoạt chất sẽ kìm hãm ethylene trong trái cây tự nhiên, giúp kéo dài độ tươi của trái cây nhạy cảm với ethylene.

AnsiP 1-MCP-bao-quan-trai-cay (1)

AnsiP 1-MCP hiện đang được Sancopack phân phối độc quyền tại Việt Nam, AnsiP 1-methylcyclopropene đang được các công ty kinh doanh trái cây lựa chọn để bảo quản trái cây trong kho lạnh và xuất khẩu.

AnsiP 1-MCP-la-gi

>>> Xem Chi Tiết: Giải Pháp Bảo Quản Nông Sản AnsiP 1-MCP

Nếu bạn quan tâm đến AnsiP 1-MCP để bảo quản trái cây hay liên hệ ngay cho Sancopack qua số hotline 0908105115 để được tư vấn và báo giá.

Xem Thêm:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn

  • Website: https://keep-it-fresh.vn
  • Email: info@sancopack.com.vn
  • Hotline: 0908105115
  • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *